Bí quyết để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc

Những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc hơn ít phải đối mặt với những tổn thương và cảm xúc tiêu cực khi trưởng thành và chúng có thể sẽ lớn lên thành công hơn. Dưới đây là những điều tốt đẹp bạn có thể làm để nuôi dưỡng thái độ tích cực ở trẻ nhỏ.
Những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc hơn ít phải đối mặt với những tổn thương và cảm xúc tiêu cực khi trưởng thành và chúng có thể sẽ lớn lên thành công hơn. Dưới đây là những điều tốt đẹp bạn có thể làm để nuôi dưỡng thái độ tích cực ở trẻ nhỏ ngay cả khi bạn có một lịch trình bận rộn.

1. Kết nối và chia sẻ

Kết nối và chia sẻ với con cái bằng cách dành thời gian cho chúng là một điều tuyệt vời giúp cho trẻ trở nên hạnh phúc hơn. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, được mong muốn, được thừa nhận, chúng sẽ trở nên hạnh phúc hơn. Yêu thương con bằng cả trái tim và ở bên chúng tất cả những khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời là điều quan trọng giúp bạn nuôi dưỡng những đứa trẻ hạnh phúc.

2. Phát triển lòng biết ơn

Nhiều người tin rằng họ không thể cảm thấy biết ơn cho đến khi họ hạnh phúc hoặc cho đến khi họ có điều gì đó để biết ơn. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy điều ngược lại: mọi người vui mừng vì họ biết ơn. Vì vậy, bạn hãy dạy con trẻ cách biết ơn những điều tốt đẹp hoặc biết ơn những người đã giúp đỡ mình để chúng cũng trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày.

3. Chấp nhận mọi cảm xúc

Cuộc sống tràn ngập niềm vui nhưng chúng ta vẫn có lý do để đau buồn, cảm thấy nhỏ bé và buồn bã. Nhận ra những cảm xúc buồn bã của chúng ta không có nghĩa là đắm chìm trong những điều tồi tệ; đúng hơn, nó có nghĩa là cho phép chúng ta trải nghiệm toàn bộ cung bậc cảm xúc của con người. Chấp nhận những cảm giác buồn bã khó chịu đó thực sự củng cố tiềm năng của chúng ta để tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Vì vậy, lựa chọn vui vẻ không có nghĩa là kìm nén cảm xúc của chúng ta trong thời gian khó khăn. Hãy đảm bảo rằng con trẻ của bạn biết cách chấp nhận những cảm xúc tiêu cực để chúng có thể trở nên tốt hơn.

4. Dạy con cách tạo mối quan hệ tốt

Bạn có thể bắt đầu bằng cách khuyến khích trẻ thực hiện những hành động tử tế nhỏ để phát triển sự đồng cảm. Điều này không chỉ phát triển các kỹ năng quan trọng và khiến con bạn trở thành những cá nhân tốt hơn, mà nghiên cứu chỉ ra rằng nó còn khiến chúng trở thành những người hạnh phúc về lâu dài.

5. Dạy con cách thể hiện cảm xúc

Việc nuôi dưỡng một đứa trẻ hạnh phúc không phải là cho chúng những thứ vật chất và tất cả những gì chúng mong muốn trong cuộc sống. Hãy dạy chúng cách tồn tại trong thế giới thực và dạy chúng cách cảm nhận được cảm xúc của mình.  Trẻ em có tất cả các loại cảm xúc và có thể chúng có thể hiểu những cảm xúc đó cũng như hiểu cách hành động dựa trên niềm tin của chúng. Điều cần thiết là khuyến khích trẻ cảm nhận cảm xúc của chúng và nói với bạn về điều đó để chúng có thể học cách phát triển và thể hiện đầy đủ cảm xúc của mình trong tất cả các mối quan hệ khác nhau mà chúng sẽ gặp phải sau này trong cuộc sống.

6. Chúc mừng các thành tích của con

Đảm bảo ăn mừng tất cả các chiến thắng, dù lớn hay nhỏ, chắc chắn sẽ giúp nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu bạn quá chú trọng vào thành tích và điểm tốt của con sẽ có nhiều khả năng sinh ra những đứa trẻ có mức độ tuyệt vọng, lo lắng và lạm dụng chất kích thích cao hơn. Khi bạn ăn mừng thành tích của con, điều đó giúp nâng cao lòng tự trọng, sự tự tin cao và hạnh phúc của con cái nhưng bạn cần giữ điều đó ở mức độ vừa đủ bởi biệc dạy con quá mức là rất nguy hiểm vì nếu trẻ cảm thấy không thể thành công, chúng có thể cảm thấy lo lắng và tuyệt vọng.

7. Dạy con cách nhìn vào những mặt tích cực

Thay vì để con tập trung vào những điều buồn bã, hãy để chúng tập trung vào những điều tích cực. Bạn cũng nên dành thời gian để nói chuyện và vui đùa cùng con. Mặt khác, hãy cho chúng có thời gian giải trí sau những giờ học để con có thể thoải mái làm những điều chúng thích cũng như giảm thiểu được những điều tiêu cực trong cuộc sống của chúng.

8. Đặt ra trách nhiệm cho con

Tạo cơ hội để trẻ có trách nhiệm sẽ giúp trẻ cảm thấy mình thực sự quan trọng và cần thiết. Những loại trách nhiệm này có thể bao gồm công việc nhà hoặc đơn giản là những công việc hàng ngày giúp chúng tự chăm sóc bản thân. Bạn có thể giúp con mình đóng góp cho gia đình ngay từ khi còn nhỏ và con bạn sẽ càng cảm nhận được nhiều hơn về giá trị bản thân và hạnh phúc.

Theo VOV

tin nổi bật

Cặp đôi bà cháu định xin con nuôi hoặc nhờ người mang thai hộ

Một phụ nữ 61 tuổi mới đây tiết lộ rằng đã kết hôn với một người đàn ông 25 tuổi và họ đã sẵn sàng để có con.

Bỏ chồng nghèo, 3 năm sau vợ vác bụng bầu về 'bắt vạ'

Chê chồng không đủ tiền chu cấp cho cuộc sống của mình, vợ bỏ nhà đi nhưng 3 năm sau quay lại với lý do khó chấp nhận.

Trốn gầm giường bắt quả tang vợ dẫn bồ về, chồng nhận cái kết chua chát

Trong phút không làm chủ được bản thân, người chồng đã gây nên tội ác để rồi hối hận thì đã muộn màng.

Phiên chợ ở Hà Tĩnh vắng phụ nữ, đàn ông trả giá bằng cách đập tay nhau

Tại phiên chợ mua bán trâu bò lớn nhất Hà Tĩnh, người mua, bán hàng hầu hết là đàn ông. Họ trả giá bằng cách đập tay giòn giã.

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.

Chuỗi sự kiện siêu hấp dẫn tại AEON MALL Hà Đông hè này

AEON MALL Hà Đông tổ chức các lễ hội xuyên suốt mùa hè này với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn chờ khách hàng khám phá.

Ông bà hay cha mẹ chăm con tốt hơn?

Ông bà khác thế hệ, khác tư duy và thói quen; chưa kể nhiều ông bà thương cháu hơn thương con, việc chiều chuộng cũng dễ khiến cháu hư.

Khi tình yêu có tuổi, người ta cần gì?

Tình già đủ hiểu nhau đến mức biết rõ lúc nào cần lùi lại hy sinh - lúc nào đi ngang nhau - và lúc nào nên đi trước một chút.

12 cách khiến mọi người tôn trọng, quý mến bạn

Có một sự khác biệt giữa được yêu thích và được tôn trọng. Sẽ thật tuyệt khi bạn có cả 2 điều đó.

Cô vợ 18 tuổi và hành động lúc giữa đêm khiến chồng phát khiếp

Chưa biết rõ về nhau mà đã vội vàng kết hôn, cả hai đã gặp phải những chuyện không hề mong muốn.

Người phụ nữ 11 lần đổ vỡ hôn nhân, đang khao khát tìm chồng mới

Một người phụ nữ đang tìm kiếm người chồng thứ 12 sau 11 lần thất bại trong hôn nhân.

Con không chịu xin lỗi khi làm sai? Đó là do bạn đang dạy sai cách

Bị bắt nói lời xin lỗi khi chưa sẵn sàng, trẻ có thể phản kháng không thực hiện hoặc sẽ rất ấm ức. Đây là sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải khi dạy con.

Chủ tiệm sửa xe 'không tiền cũng vá' khổ với tin đồn dàn cảnh

Bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội, chủ tiệm sửa xe “có tiền cũng vá, không tiền cũng vá” lại bị nhiều người đàm tiếu, nói dàn cảnh để kêu gọi từ thiện.

Vợ chồng trẻ siết chặt chi tiêu trong bão giá: Cắt spa, giảm giải trí

Từ khi giá cả tăng dần, chị Quỳnh Anh phải hạn chế hoặc cắt bỏ một số khoản chi tiêu như đưa con đi khu vui chơi, xem phim, mua sắm cho bố mẹ.

Vợ 30 tuổi lấy chồng 60, vượt dư luận ác ý để sinh con

Khi cặp đôi kết hôn, họ không bao giờ đoán được mối quan hệ của mình sẽ gây thị phi đến thế.