Bí quyết giải quyết cảm xúc tiêu cực trong công việc

Vào một thời điểm nào đó có thể bạn sẽ phản ứng với mọi chuyện không theo logic khách quan, mà theo cảm xúc cá nhân. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể ngừng việc cá nhân hóa mọi thứ, nhất là trong công việc.

Nếu đã nhận ra mình, hoặc ai đó đang rơi vào tình trạng này, thì bạn cứ bình tĩnh, vì ngưng “cá nhân hóa” cũng là một nghệ thuật. Và nghệ thuật thì cần thời gian để thực hành.

Tại sao bạn lại cá nhân hóa chuyện gì đó?

Ai đó có thể “cá nhân hóa” một chuyện gì đó vì các lý do: Là người nhạy cảm; Lời phê bình có thể làm nhớ đến một ký ức không vui trước đó; Chúng ta khó chịu vì hóa ra lời chỉ trích đó đúng; Đơn giản là cảm thấy không vui khi bị đối xử tiêu cực…

{keywords}
 

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu ghét ai đó vì nhận xét hoặc thái độ của họ, hãy tự hỏi bản thân: "Tại sao?". Câu trả lời có thể giúp bạn tìm ra cách cư xử hợp lý hơn.

Nếu bạn rất nhạy cảm với các lời phê bình, vậy điều bạn cần làm là tìm ra cách để bớt quan tâm những gì mọi người nghĩ và chỉ là chính mình.

Nếu bạn có những ký ức không vui với những lời chỉ trích tương tự, thì ai, điều gì đã gây ra điều đó? Xác định lại nguyên nhân thực sự và bắt tay vào xử lý cảm giác khó chịu đó.

Nếu lời chỉ trích đó đúng đến bực mình, thì bạn có thể thay đổi điều gì đó? Nếu bạn thay đổi được, hãy hành động. Nếu không thể, hãy học cách chấp nhận.

Nếu đơn giản là không vui vì bị chỉ trích, bạn sẽ làm gì để giảm thiểu điều đó trong cuộc sống của mình?

Dù lý do là gì, những mẹo gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn làm chủ nghệ thuật kiểm soát tính xấu này:

Thử đặt mình vào hoàn cảnh của mọi người

Đã bao nhiêu lần bạn nói hoặc làm điều gì đó gây tổn thương cho người khác? Và bạn làm vậy chỉ vì bạn đã có một ngày tồi tệ chứ không hề cố ý? Nếu bạn đã từng như vậy, thì mọi người cũng thế.

Nói một cách khoa học, con người hầu như luôn để cảm xúc dẫn dắt trước khi dùng lý trí. Nói vậy không để bào chữa cho bất kỳ hành vi nào, nhưng nếu coi “hành động và lời nói phản ánh người nói chứ không phải đối tượng được nói đến”, có lẽ bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Học cách để phát triển từ phê bình

Phản hồi tiêu cực là một yếu tố rất cần thiết để tạo động lực phát triển. Chúng ta không hoàn hảo, và luôn có thể mắc lỗi trong công việc. Vì thế, đôi khi, lời chỉ trích có trong nó một số sự thật. Kể cả những lời chỉ trích không mang tính xây dựng, thì bạn vẫn có thể học hỏi từ chúng.

Tất nhiên, thực tế là chấp nhận sự thật có khi còn khó hơn là đổ tại ai đó ghét bạn. Nhưng thay vì cắm đầu vào tấn công lại người chỉ trích, hoặc chìm đắm trong tự ti, hãy tự hỏi bản thân: "Tôi có thể học được điều gì từ điều này không?". Tạo một kế hoạch khả thi, với các bước cụ thể để cải thiện bản thân nhé.

{keywords}
 

Biết sự nhạy cảm của mình

Chúng ta thường nhìn nhận một cách cá nhân với vấn đề mà chúng ta bị “nhạy cảm” nhất. Vì vậy, để không bị các cảm giác tiêu cực xâm chiếm, bạn hãy tự nhìn nhận những đề tài nào, hoặc vấn đề gì sẽ khiến mình khó chịu.

Ví dụ nếu ghét bị chỉ trích khi đang lên kế hoạch, thì ngừng chia sẻ khi các kế hoạch chưa thành hình. Như vậy, bạn có thể tránh xa các tình huống tạo điều kiện cho người khác nhận xét. Nghe có vẻ hơi tiêu cực, nhưng như vậy bạn sẽ không rơi vào cái bẫy cảm xúc của bản thân và làm mọi chuyện tệ đi.

Hít thở sâu

Dù gì thì cũng sẽ có lúc nào đó bạn không chuẩn bị trước được các tình huống khó chịu trong công việc. Cảm giác ghét cay ghét đắng những người nói hoặc làm ảnh hưởng đến công việc của bạn có thể khiến bạn bùng nổ cảm xúc, nói ra những điều không nên nói và làm hỏng các mối quan hệ hoặc sự nghiệp.

Vì vậy, trước khi bạn phản ứng, hãy lùi một bước. Hít thật sâu bằng mũi rồi thở ra một hơi dài bằng miệng. Lặp lại nhiều lần để bình tĩnh hơn, bởi việc thở hít sâu có thể thể giúp căng thẳng và lo lắng trong cơ thể dịu xuống.

Hỏi cho rõ ràng

Cuối cùng, không có gì giải quyết triệt để hơn là hiểu rõ hơn hoàn cảnh của sự chỉ trích. Khi chúng ta giả định về người khác cũng như ý định của họ, chúng ta thường sai. Thay vì khó chịu, lo lắng vì nghĩ người kia đang tức giận với mình, thì chúng ta có thể hỏi thẳng để làm rõ.

Gặm nhấm nỗi ấm ức chẳng giải quyết được điều gì, chỉ tốn thời gian vô nghĩa. Vì vậy, nếu tình huống khiến bạn có thể đánh giá cảm tính về đối phương, hãy hỏi. Nếu cảm giác của bạn là đúng, ít nhất bạn cũng có hướng để đi tìm giải pháp để giao tiếp hiệu quả hơn, hoặc ít nhất là đối phó với người xấu chơi. Nếu bạn sai, điều đó có thể giúp bạn không lãng phí thời gian vào những cảm xúc tiêu cực nữa, và tập trung vào việc cải thiện bản thân.

(Nguồn: Careerbuilder.vn)

tin nổi bật

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường làm việc phù hợp hơn. Nếu bạn đã tìm ra vị trí phù hợp, cũng như có "cửa" để làm điều đó, đừng ngại mở lời với sếp hiện tại.

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.