Sáng nay (6/2), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã đi thăm, kiểm tra tình hình triển khai dự án và động viên sản xuất, chúc Tết cán bộ, công nhân lao động tại dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. 

Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gồm 4 gói thầu, trong đó một gói thầu xây dựng nhà máy công suất 270.000 m3/ngày - đêm và 3 gói thầu thu gom nước thải gắn với sông Tô Lịch, sông Lừ, một phần sông Nhuệ và các khu đô thị mới.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tại gói thầu xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch

Dự án có tổng mức đầu tư 16.293,44 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chiếm 84,14%. Dự án được kỳ vọng làm “sống lại” sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra tại công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính tại nút giao đường Nguyễn Đình Hoàn - Hoàng Quốc Việt (gói thầu số 2) và công trường xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (đường Chu Văn An, huyện Thanh Trì).

Theo Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội Nguyễn Văn Hùng, hiện nay, cả 4 gói thầu đang được triển khai thực hiện đồng bộ. Năm 2021, BQL sẽ tập trung thúc đẩy tiến độ đồng bộ cả 4 gói thầu, phấn đấu hoàn thành gói thầu số 1 trong quý I/2022.

{keywords}
 

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, thành phố mong muốn nghiên cứu thêm để phát huy hiệu quả tối đa dự án, như bổ cập nước cho sông Tô Lịch, xử lý bùn, rác thải sau thu gom; đồng thời quy hoạch kết nối giao thông, tạo cảnh quan trên cống bao sông Tô Lịch, sông Lừ.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, môi trường là vấn đề cấp bách, đặc biệt quan trọng của thành phố, nên việc xây dựng các công trình xử lý ô nhiễm là rất cấp thiết. Đây cũng là vấn đề được nêu rõ trong Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố với quyết tâm tạo chuyển biến rõ rệt, để người dân có thể cảm nhận được.

{keywords}
Bí thư Vương Đình Huệ đã tặng quà BQL dự án và mừng tuổi cho cán bộ, người lao động tại công trường.

Bí thư Hà Nội cho biết, theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, chất lượng nước sông, hồ của Hà Nội ở mức thấp, mới đạt khoảng 30% tiêu chuẩn. Nếu thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, thành phố có thể sớm nâng tỷ lệ này lên 50%; nhưng ngược lại, nếu không quyết liệt, thì thậm chí chất lượng nước còn tiếp tục giảm. Tỷ lệ xử lý nước thải của thành phố hiện nay mới đạt 28%, trong khi mục tiêu đến năm 2025 là đạt tỷ lệ xử lý nước thải 50-55%.

Do đó, với việc giảm thiểu tác động từ môi trường tới đời sống con người, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, cần có những công trình phải xác định đầu tư không hối tiếc, hành động ngay và luôn để khắc phục.

Tuy nhiên, Bí thư Vương Đình Huệ cũng giao cho ngành xây dựng, TN&MT thủ đô phải tính toán đầu tư đồng bộ các công trình, dự án để không xảy ra việc xây dựng các công trình thoát nước mà thiếu nước để thoát, xây dựng công trình xử lý nước thải mà không có nước thải để xử lý.

{keywords}
 

Đối với dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, đây là dự án vừa cấp bách, vừa đặc biệt quan trọng của thành phố; giúp giải quyết vấn đề bức xúc về môi trường, được người dân chờ đợi. Do đó, đơn vị quản lý dự án và thi công phải nỗ lực hết sức, chỉ bàn tiến, không bàn lùi; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phải về đích đúng hẹn với chất lượng cao nhất.

Ông cũng lưu ý BQL rà soát, tính toán tổng thể để bảo đảm khi đi vào vận hành đồng bộ, thực sự hiệu quả, tránh lãng phí; nghiên cứu sử dụng nước, bùn sau khi xử lý để phục vụ sản xuất nông nghiệp, trồng rừng...

Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ các vướng mắc, bất cập để bảo đảm tiến độ và chất lượng của công trình. Mặt khác, phải hết sức chú trọng quản lý an toàn lao động, nhất là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thành Nam

Ông Chu Ngọc Anh mở hàng cho tiểu thương khi kiểm tra phòng dịch Covid-19

Ông Chu Ngọc Anh mở hàng cho tiểu thương khi kiểm tra phòng dịch Covid-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu  tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong phòng chống dịch Covid-19. Ông mở hàng cho tiểu thương chợ Kim Giang, quận Thanh Xuân để chia sẻ khó khăn với bà con.