Bí thư Hậu Giang nói về sai phạm tại CDC tỉnh liên quan đến Việt Á

Liên quan đến vụ sai phạm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang (CDC Hậu Giang), Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành khẳng định "có công thì khen, có tội phải xử lý”.

Ngày 24/5, tại cuộc họp báo quý II của tỉnh Hậu Giang, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến sai phạm tại CDC tỉnh này. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, sau khi ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC bị kỷ luật, tỉnh đã giao các cán bộ tại trung tâm tạm điều hành công việc của đơn vị. 

“Còn về nhân sự sắp tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu bổ nhiệm cán bộ khác thay thế”, ông Đồng Văn Thanh nói.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành (giữa) chủ trì cuộc họp báo quý II/2022

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành cho biết, thực hiện chỉ đạo của UB Kiểm tra Trung ương, tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên quan đến các gói thầu mua sắm kit test của Công ty Việt Á; cũng như tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh. 

Qua kiểm tra đã phát hiện sai sót, sai phạm tại đây. 

Ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, Hậu Giang đã xử lý rất nghiêm và kịp thời đối với tập thể và cá nhân liên quan. 

Theo đó, UB Kiểm tra Tỉnh ủy đã xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận CDC. Đối với 3 cá nhân sai phạm là ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC và bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng Khoa dược - Vật tư Y tế; ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng (đều thuộc CDC Hậu Giang) bị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ về Đảng và chính quyền. 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 3 cán bộ nói trên để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khẳng định, tỉnh đã xử lý vụ việc này rất rõ ràng, minh bạch. 

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành

Về thông tin cho rằng Sở Y tế tỉnh có hiện tượng “mượn trước đấu thầu sau”, ông Nghiêm Xuân Thành cho rằng "mượn và đấu thầu là hai phạm trù khác nhau" và nhấn mạnh, nếu mượn, sau đó chỉ định thầu, đơn vị cho mượn trúng thầu là vi phạm pháp luật. “Chính vì thế CDC bị xử lý”, ông Thành nói. 

Theo người đứng đầu Tỉnh ủy, trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” mượn được là đối ngoại tuyệt vời. Nhưng vấn đề mượn khác, vấn đề đấu thầu khác. 

“Mượn được là khen, đấu thầu vi phạm phải xử lý”, Bí thư Hậu Giang nhấn mạnh. 

Bí thư Thành cho rằng, qua vụ việc này tỉnh đã họp và thấy rằng có những việc đáng tiếc và thậm chí đau lòng. 

"Đáng tiếc là thành quả về công tác phòng chống dịch vừa qua được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh và khu vực, lãnh đạo Trung ương đánh giá rất cao; song, giá mà không có sự cố như tại CDC thì hình ảnh sẽ đẹp đẽ biết bao!”, lời ông Thành.

Ông Thành cũng nhìn nhận sự việc đau lòng khi 3 cán bộ vừa bị xử lý, là thành tố rất quan trọng cùng với lực lượng y tế. Nhất là Giám đốc CDC ngày đêm trên "chiến trường", đóng góp cho công tác phòng chống dịch, tham mưu cho Ban chỉ đạo rất tích cực... nhưng mà bị xảy ra như thế. 

"Quan điểm của tỉnh Hậu Giang rất kiên quyết, xử lý nghiêm “có công thì khen, mà có tội phải xử lý”", ông Thành nhấn mạnh. 

Như VietNamNet đưa tin, năm 2020 và 2021, CDC Hậu Giang đã mượn kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á để phục vụ phòng, chống dịch. 

Sau đó, ông Lành và các thuộc cấp đã thực hiện hồ sơ, thủ tục “hợp thức” nhằm cho Công ty Việt Á trúng 6 gói thầu với số tiền hơn 5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Trước khi bị bắt giam, ông Lành cho VietNamNet biết, trưa 3/12/2021, người của Công ty Việt Á đến nhà tặng túi quà có chứa 450 triệu đồng

Hoài Thanh 

Lý do cựu giám đốc CDC Hậu Giang và hai thuộc cấp bị bắt giam

Lý do cựu giám đốc CDC Hậu Giang và hai thuộc cấp bị bắt giam

Cựu Giám đốc CDC Hậu Giang đã có những vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến các gói thầu mua kit test của Việt Á.
Diễn biến mới vụ Giám đốc CDC Hậu Giang nộp túi quà 450 triệu của Việt Á

Diễn biến mới vụ Giám đốc CDC Hậu Giang nộp túi quà 450 triệu của Việt Á

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ có thông cáo báo chí liên quan vụ người của Công ty Việt Á mang túi quà 450 triệu đồng đến nhà ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh.

tin nổi bật

Bão số 1 giật cấp 15 đổ bộ Trung Quốc, Quảng Ninh - Hải Phòng mưa rất to

Bão số 1 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 15, đang tiến vào đất liền Trung Quốc và suy yếu dần. Hoàn lưu bão gây mưa to, sóng lớn cho miền Bắc nước ta từ hôm nay.

Nghệ sỹ bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha và chuyện im lặng không phải là đồng thuận

Theo luật pháp Tây Ban Nha, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là hiếp dâm và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Bộ Công an thông tin về giá trị sử dụng của hộ chiếu mẫu cũ

Sau khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới, Bộ Công an đã có thống kê về lượng hồ sơ tiếp nhận và giá trị của hộ chiếu phổ thông cấp trước ngày 1/7 năm nay.

Dự báo thời tiết 2/7: Đông Bắc Bộ mưa giông ầm ầm vào chiều tối

Dự báo thời tiết 2/7, phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to và giông vào chiều tối và đêm, cảnh báo cao lũ quét, sạt lở đất. Trung Bộ giảm nắng nóng và xuất hiện mưa giông.

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chưa đáp ứng kỳ vọng của Trung ương

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho hay, phát triển vùng KTTĐ miền Trung còn khá chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng của Trung ương, đang là “vùng trũng” trong các vùng KTTĐ khác của cả nước.

Bão số 1 mạnh thêm 3 cấp, sẵn sàng sơ tán hơn 50.000 dân

So với ngày hôm qua, đến chiều tối nay, bão số 1 đã tăng thêm 3 cấp với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14. Miền Bắc từ tối mai sẽ mưa to đến rất to, một số tỉnh có hơn 50.000 người ở vùng nguy cơ gặp lũ quét và sạt lở đất.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt bị cáo buộc xâm hại tình dục ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao vừa thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Công an Hà Nội thông tin về những cán bộ CDC nhận tiền từ Việt Á

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin sâu về vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Hà Nội) vừa bị khởi tố, liên quan đến công ty Việt Á.

Người dân TP.HCM chen chúc đi làm hộ chiếu mẫu mới

Ngày đầu tiên Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới đã xảy ra cảnh người dân chen chúc trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM.

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục tình trạng chậm huỷ chuyến bay

Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh tình trạng chậm huỷ chuyến bay.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Bí thư xã bỏ nhiệm sở vì vướng nợ nần bị khai trừ khỏi Đảng

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, Quảng Bình đã tổ chức kiểm điểm cá nhân sai phạm và thống nhất kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa.

Điểm đặc biệt bên trong hộ chiếu mẫu mới

Bên trong hộ chiếu mẫu mới in hình ảnh về cảnh đẹp đất nước, các di sản gắn với giá trị truyền thống của Việt Nam.