Bí thư HN: Đừng để xảy ra điểm nóng rồi chính quyền mới biết

Bí thư HN yêu cầu tăng cường kết nối thông tin để những vấn đề nảy sinh có thể đề xuất ngay ra giải pháp, không để xảy ra rồi mới biết.

- Lãnh đạo Thành ủy yêu cầu tăng cường kết nối thông tin để những vấn đề nảy sinh có thể cùng nhau ngồi bàn, đề xuất ngay ra giải pháp, không để xảy ra rồi mới biết.

Làm việc với Ban thường trực UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hôm nay, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói về tác động của mặt xã hội vào tư tưởng của nhân dân rất lớn, dẫn đến việc không thể nắm bắt, kiểm soát hết.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: P.Hùng

"Vừa rồi rà soát, khoảng hơn 100 xã có tình hình khiếu nại tố cáo cần quan tâm. Nếu không nhận dạng sớm, có giải pháp hiệu quả sẽ trở thành vấn đề nóng, chúng ta lại phải mất nhiều công sức để giải quyết", Bí thư Hải nói.

Ông chỉ ra hạn chế của công tác giải quyết khiếu nại tố cáo là do hệ thống thông tin chưa được thông suốt, tình hình nắm tâm tư nguyện vọng của người dân nhiều khi còn chưa hết, những điểm nóng chưa dự báo được...

Bí thư Hoàng Trung Hải cho rằng, khi nảy sinh vấn đề gì, cần nắm được ngay và giải quyết để không bị lan rộng. Ông băn khoăn khi "bình thường cứ tưởng nắm được tình hình của dân nhưng thực tế có việc thì không thấy đâu cả".

Dẫn ví dụ chuyện xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức) vừa qua, ông cho hay, rõ ràng các cơ quan không phải đã có đủ hết thông tin.

"Trong quá trình chỉ đạo, TP phải kịp thời thông tin cho các cấp, các ngành để hiểu được đây là việc gì. Cùng 1 thông tin, hoạt động mới đúng được, chứ mỗi người 1 tư duy, 1 suy nghĩ là hết sức gay go", lãnh đạo Thành ủy nhấn mạnh.

Trước tình trạng khiếu kiện khiếu nại tố cáo vượt cấp, Bí thư HN nêu nguyên nhân là do vai trò của ban thanh tra nhân dân, tổ hòa giải cơ sở hoạt động chưa hiệu quả.

"Vẫn còn tình trạng đánh trống bỏ dùi, làm một thời gian lại bỏ. Cấp ủy đảng, chính quyền một số nơi thiếu sự quyết tâm, động viên; sự phối hợp với MTTQ các cấp còn chưa đồng bộ", Bí thư Hải nói.

Bí thư HN đề nghị MTTQ TP tăng cường nắm bắt tình hình trong nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời, thấu đáo những kiến nghị, bức xúc của người dân để không làm nảy sinh những vấn đề phức tạp.

Ông cũng lưu ý MTTQ TP Hà Nội cần tổ chức ngay chương trình hiệp thương với các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn TP để phân công nhiệm vụ rõ ràng trong thực hiện các nhiệm vụ, tránh chồng chéo.

"Phải tăng cường kết nối thông tin để làm sao những vấn đề nảy sinh có thể cùng nhau ngồi bàn, đề xuất ngay ra giải pháp, không để tình trạng xảy ra rồi chúng ta mới biết", lãnh đạo Thành ủy lưu ý.

Đề nghị bóc băng đối thoại của Chủ tịch HN với dân Đồng Tâm

Đề nghị bóc băng đối thoại của Chủ tịch HN với dân Đồng Tâm

ĐBQH kiến nghị cần phải bóc băng cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với người dân Đồng Tâm để cho các ĐBQH giám sát.

Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức: Nếu sai, phải nhận lỗi với dân

Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức: Nếu sai, phải nhận lỗi với dân

Liên quan vụ Đồng Tâm, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, nếu chính quyền sai, phải nhận lỗi với dân.

Thay Phó đoàn thanh tra đất đai ở Đồng Tâm

Thay Phó đoàn thanh tra đất đai ở Đồng Tâm

Hà Nội quyết định thay Phó trưởng đoàn Thanh tra đất đai ở Đồng Tâm, đúng như cam kết của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch nước: Rút kinh nghiệm toàn diện sau vụ Đồng Tâm

Chủ tịch nước: Rút kinh nghiệm toàn diện sau vụ Đồng Tâm

Chủ tịch nước Trần Đại Quang giải đáp ý kiến của cử tri liên quan vụ việc xã Đồng Tâm.

Không sợ bất cứ kẻ thù nào, chỉ sợ mất lòng dân

Không sợ bất cứ kẻ thù nào, chỉ sợ mất lòng dân

Chúng ta không sợ bất cứ kẻ thù nào dù là hung bạo nhất, chỉ sợ mất lòng dân. Lòng dân là Quốc bảo - Chủ tịch nước viết trước thềm Năm mới 2015.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.