Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ phải biết sợ khi dân không hài lòng

11 năm ở TƯ, tôi học thêm được một số việc, trong đó có việc cán bộ phải biết nghe dân, biết sợ khi nhân dân không hài lòng- Bí thư TP.HCM chia sẻ.

- 11 năm ở Trung ương, tôi học thêm được một số việc, trong đó có việc cán bộ phải biết nghe dân, biết sợ khi nhân dân không hài lòng- tân Bí thư TP.HCM chia sẻ.

XEM CLIP:

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân không thể kể hết những cái tên gắn chặt trong ký ức khi nhắc về TP.HCM ở buổi nhận quyết định phân công nhiệm vụ mới của Bộ Chính trị sáng nay.

Ở nơi ông gọi là nhà, trong suốt 23 năm gắn bó, tân Bí thư Thành ủy TP.HCM xúc động trở lại ký ức từ thuở là sinh viên học ở nước ngoài về, làm anh bộ đội, đi tìm việc làm ở TP, làm thầy giáo, rồi trở thành cán bộ Đoàn cho đến công tác chính quyền TP....

Những người anh, chị đã từng là lãnh đạo, hay những người giờ là cán bộ chủ chốt của TP, từ thời là những cán bộ ở cơ sở đều có chung kỷ niệm với ông.

Ông nhắc đến những cái tên thân thuộc như Lê Văn Nuôi, Ba Đua, anh Liêm, anh Khoa, anh Tuyến, chị Dung... bằng những kỷ niệm không thể quên của tuổi trẻ.

{keywords}
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chúc mừng Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Văn Bình

Ông cũng hóm hỉnh kể lại buổi họp Thường vụ, mọi người hỏi Nhân là ai, làm ở miền Nam nhưng lại nói tiếng Bắc...

"Tôi hết sức xúc động, đây là lần thứ hai trở về TP. Lần thứ nhất năm 1983, lúc đó không biết làm gì, đang ở bộ đội. Trong 23 năm sau đó, TP cưu mang đã tạo điều kiện cho mình làm việc...Mình nói tiếng Bắc nhưng đồng bào TP đón nhân và chấp nhận mình", ông kể.

GS Nguyễn Thiện Nhân kể lại những chặng đường làm thầy giáo, làm Phó rồi Trưởng khoa ở Đại học Bách khoa TP.HCM, cho đến làm cán bộ Thành đoàn, lãnh đạo Sở Khoa học công nghệ, rồi Phó chủ tịch TP... Quá trình này mang lại cho ông sự trưởng thành dày dặn.

Giá trị của TP.HCM

Tân Bí thư Thành ủy gọi ngày nhận quyết định nhiệm vụ mới hôm nay là một ngày rất đặc biệt vì được trở về.

"Được sự tin cậy giao nhiệm vụ của đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, hôm nay đồng chí Trưởng Ban tổ chức TƯ đến trao quyết định, giao nhiệm vụ Bí thư Thành ủy TP.HCM cho tôi về nhà lần thứ hai...", ông phát biểu.

"Tôi xin cảm ơn sự tín nhiệm của Bộ Chính trị, TP. Tôi xin hứa hết sức mình không phụ lòng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước để cùng lãnh đạo TP và 10 triệu đồng bào tiếp tục công việc mà các thế hệ lãnh đạo TP đã làm", ông Nhân nói.

{keywords}

Tân Bí thư Thành ủy chia sẻ: "Tôi có lo lắng. TP rất lớn, phát triển mạnh mẽ. Mình phải bắt đầu từ đâu? Tiền chắc có lẽ không có thêm. Tôi nghĩ có lẽ bắt đầu từ những giá trị truyền thống của TP đúc kết. 300 năm lịch sử mở mang phía Nam của đất nước, TP quy tụ những con người từ mọi miền. Đoàn kết, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm, sống có nghĩa tình là những giá trị làm cho TP ngày càng phát triển. Những giá trị này của TP tôi học được mang theo và giờ lại trở về tiếp tục".

Ông cũng bày tỏ tinh thần muốn lắng nghe, cùng được chia sẻ trách nhiệm để làm cho TP tiếp tục phát triển.

"11 năm ở Trung ương, tôi học thêm được một số việc, trong đó có việc cán bộ Đảng phải tôn trọng và biết sợ kỷ luật. Công chức, cán bộ phải biết nghe dân, biết sợ khi nhân dân không hài lòng, lấy sự hài lòng của người dân là thước đo đánh giá...".

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng dành lời cảm ơn đến người tiền nhiệm Đinh La Thăng trong thời gian dù ngắn nhưng đã có những đóng góp cho TP.

Ngay sau buổi nhận quyết định sáng nay, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đến Bến Nhà Rồng. Ông ghé nơi đây để chào và báo cáo Bác nhiệm vụ mới ở TP mang tên Người.

CLIP: 

Tân Bí thư TP.HCM: 'Người cũ' trở về

Tân Bí thư TP.HCM: 'Người cũ' trở về

11 năm kể từ khi 'ra Trung ương', ông Nguyễn Thiện Nhân lại trở về nơi bắt đầu sự nghiệp từ một thầy giáo Đại học Bách khoa TP.HCM.

Ông Đinh La Thăng làm Phó ban Kinh tế Trung ương

Ông Đinh La Thăng làm Phó ban Kinh tế Trung ương

Ông Đinh La Thăng được phân công giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Ông Đinh La Thăng xin lỗi Đảng, nhân dân

Ông Đinh La Thăng xin lỗi Đảng, nhân dân

“Tôi xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân, xin lỗi đồng chí Tổng bí thư, Bộ Chính trị và Ban chấp hành TƯ”, ông Đinh La Thăng nói.

Xuân Linh - Văn Châu

tin nổi bật

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tôi sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.