- Liên quan đến vấn đề nóng nâng cấp đàn bò sữa và tìm đầu ra cho nông dân, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đã có những chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Sở NNPTNT đưa ra những biện pháp cụ thể hơn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi sáng 5/8, ông Trần Văn Hợp, ấp 1 xã Xuân Thới Thượng, kiến nghị, nên có chính sách hỗ trợ những hộ nhỏ lẻ nuôi quy mô nhỏ 3-4 con. “Chỉ cần ngưng mua sữa 2-3 tuần là công sức bà con coi như đem đổ bỏ hết”, cử tri Hợp cho biết.

{keywords}
Bí thư Thành ủy TPHCM tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, TPHCM

Cử tri Võ Thành Long, huyện Củ Chi kiến nghị, về vấn đề nuôi bò sữa năng suất cao. “Cái gì dân làm được thì tự làm, nhưng cái gì nhà nước giúp đỡ được, như con giống, thì nhà nước phải vào cuộc. Chứ dân cứ loay hoay chuyện trồng cây này chặt cây kia, không biết phải làm như thế nào”.

Trả lời cử tri, bà Đỗ Thị Thanh Tuyền, Phó Chủ tịch UBND Huyện Hóc Môn cho biết, về vấn đề thu mua sữa, huyện đã có văn bản kiến nghị Vinamilk. “Vinamilk đã có phúc đáp nhưng vẫn chưa thoả đáng. Sắp tới, huyện sẽ tổ chức đối thoại để bà con kiến nghị và công ty giải đáp”.

Ngay sau khi có ý kiến cử tri, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đã trao đổi với đại diện lãnh đạo Vinamilk. “Vinamilk cho biết bà con đã ký với HTX sữa nào đó, họ chỉ thu mua và không đầu tư, nên không ổn định. Còn tất cả những hợp đồng đã ký với Vinamilk thì đều được tiêu thụ 100%”, Bí thư Thăng thông báo với bà con.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc sở NNPTNT, trả lời đề nghị của cử tri, rằng giá sữa hiện đang xuống thấp, bà con nên loại thải những con có năng suất sữa dưới 12-15 ký. “Bà con phải quen với việc sản xuất theo hợp đồng, phải liên kết với nhau thành các tổ, hợp tác xã, tránh phát sinh thêm những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ”.

Bí thư Thăng cắt ngang câu trả lời của Sở NNPTNT, chất vấn “Chị trả lời bà con, khuyên bà con thì đúng. Nhưng làm cách nào để giúp bà con đổi được giống hiện nay? Tiền hỗ trợ chính sách chuyển đổi cho bà con như thế nào? Triển khai như thế nào? Nguồn giống ở đâu, Sở NNPTNT có cung cấp cho bà con? Chị phải có đề xuất cụ thể chứ. Chị trả lời như thế thì bà con biết trông ở đâu?

“Chị hướng dẫn bà con thanh lý toàn bộ giống hiện nay có được không? Giúp giống mới có được không? Giúp cho tiêu thụ sản phẩm có được không?”, Bí thư nhấn mạnh.

“Sắp tới Sở đang chuẩn bị trình UBND đề án chăn nuôi bò sữa, phối hợp với Sở GD-ĐT về chương trình sữa học đường, hy vọng đầu ra cho bà con sẽ có”, đại diện Sở trả lời.

“Tốt nhất là chị cứ giúp bà con sản xuất lớn, đầu vào đầu ra ổn định, và cứ ký trực tiếp với Vinamilk. Còn cái chương trình sữa học đường thì tốt thôi, nhưng cách triển khai thì phải phù hợp, đúng nguyện vọng của phụ huynh, đúng yêu cầu của các em học sinh, chứ không cẩn thận là sau này thành chuyện phân bổ bắt trẻ em ngày uống bao nhiêu sữa thì mệt lắm đấy”, Bí thư Thăng thẳng thắn.

Yêu cầu sửa ngay con đường "xấu nhất" Sài Gòn 

Cử tri Hồ Ngọc Hạnh, ấp 1 xã Tân Thạnh Tây, bức xúc: “Tôi đi hết 11 quận mà không thấy đoạn đường nào xấu như Tỉnh lộ 15. Bỏ tiền xây cầu dân không đi, xây chợ dân không họp, mà có những cái cần thiết sát đời sống dân lại không làm?”.

Đồng quan điểm, cử tri Đỗ Văn Cư, xã Tân Thạnh Đông kiến nghị: “Lúc nào thành phố để ý dùm. Tại hội trường này, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp xúc cử tri, xem xét để làm. Bí thư Lê Thanh Hải cũng hứa làm, đến nay cũng về hưu rồi. Yêu cầu TP mở rộng Tỉnh lộ 15”.

Đại diện Sở GT-VT TPHCM cho biết, trước đây đã có kế hoạch đầu tư nâng cấp Tỉnh lộ 15 bằng vốn ngân sách. Nhưng ngân sách thành phố không cân đối được vốn, nên kêu gọi chủ trương theo hình thức đầu tư công. Khắc phục tình trạng xuống cấp hiện nay, Sở đã giao Khu quản lý đường bộ 3 đảm bảo giao thông, phối hợp Trung tâm chống ngập để đề xuất phương án cải thiện.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu: “Đã đưa kế hoạch nhiều năm mà chưa thực hiện. Nếu đã khẳng định là phải dung quỹ bảo trì sửa chữa thì bao giờ triển khai. Có thể làm được ngay, đảm bảo sự đi lại êm thấm của người dân, thì có gì to tát thế?”

Sau khi Bí thư Thành uỷ có ý kiến, đại diện Sở GT-VT hứa, sở sẽ yêu cầu Khu 3 đảm bảo giao thông toàn bộ tuyến đường ngay trong tháng 8 này.

Trong tiếng vỗ tay của bà con, bí thư Thăng chia sẻ: “Mong bà con hết sức chia sẻ, HĐND đang họp, các Giám đốc Sở đang trả lời chất vấn. Các Phó giám đốc Sở đi trả lời chất vấn phải giải quyết những kiến nghị không thuộc thẩm quyền mình phụ trách, cũng rất khó. Các Phó giám đốc sở cần về báo cáo Giám đốc để ra văn bản trả lời dân”.

Việt Đông (Ảnh: Quang Thắng)