Tại buổi tiếp, Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp ông John Kerry, người đã đến Việt Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa về các vấn đề liên quan mật thiết đến cuộc sống của người dân.

Điều đặc biệt có ý nghĩa là ở độ tuổi U90, sau nhiều năm hoạt động tích cực, Đặc phái viên John Kerry vẫn tiếp tục lo đến các vấn đề có ý nghĩa toàn cầu, bàn về năng lượng, đồng thời mang thêm một "năng lượng trong năng lượng" đến Việt Nam.

Ông John Kerry gửi lời cảm ơn đến Bí thư Thành ủy TP.HCM và bày tỏ sự tin tưởng rằng những lựa chọn liên quan đến chống biến đổi khí hậu mà Việt Nam - Mỹ đã cùng nhau đưa ra sẽ mang lại lợi ích thiết thực.

Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp Đặc phái viên Tổng thống Mỹ John Kerry - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Nên và ông John Kerry hội đàm về những vấn đề có ý nghĩa đặc biệt với TP.HCM cũng như mang tầm vóc toàn cầu liên quan đến biến đổi khí hậu

Trong buổi sáng nay, ông Kerry đã có chuyến đi ngắn trên sông Sài Gòn cùng một số chuyên gia trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Ông đặc biệt quan tâm đến những kịch bản liên quan tới mực nước biển tăng cao: Điều gì sẽ xảy ra với vùng đồng bằng sông Mê Kông? Điều gì sẽ xảy ra với sông Sài Gòn?

Theo dự báo của các chuyên gia, cùng với đà gia tăng của mực nước biển, thời gian tới mực nước sông Sài Gòn sẽ tăng cao đáng kể.

"Chúng ta không thể biết rõ tương lai như thế nào nhưng có một điều chúng ta biết" - ông nhấn mạnh và nói về những hành động cấp thiết để chống lại các tác hại của biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng - cụ thể là thúc đẩy năng lượng tái tạo để thay thế các nguồn năng lượng gây phát thải CO2 nhiều.

Ông đưa ra ví dụ về các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc vốn phụ thuộc nhiều vào than, nay cũng đã có những kế hoạch chuyển đổi năng lượng xanh.

Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp Đặc phái viên Tổng thống Mỹ John Kerry - Ảnh 2.

Ông John Kerry (phải) trao đổi với các thành viên trong đoàn trước thềm hội đàm

Ông John Kerry cho biết vài năm trước, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã đưa ra cảnh báo rằng nhân loại còn 12 năm để hành động với mục tiêu giảm lượng phát thải CO2 xuống còn 45-50% so với mức trước đây vào thời điểm năm 2030. Hiện nay, chúng ta còn 8 năm.

Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp Đặc phái viên Tổng thống Mỹ John Kerry - Ảnh 3.

Dịp này, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng giới thiệu món bánh trung thu truyền thống đến phái đoàn Mỹ và trao tặng Đặc phái viên Kerry món quà này

Bí thư Thành ủy TP HCM tiếp Đặc phái viên Tổng thống Mỹ John Kerry - Ảnh 4.

Ông John Kerry gửi lời cảm ơn đến Bí thư Thành ủy TP.HCM và bày tỏ tin tưởng rằng những lựa chọn của đôi bên vì mục tiêu chống biến đổi khí hậu sẽ đem đến những kết quả tốt đẹp trong thời gian tới

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết TP.HCM luôn nỗ lực tập trung thực hiện các mục tiêu chống biến đổi khí hậu - đầu tư cho năng lượng xanh. Dự án hỗ trợ kỹ thuật để chuyển đổi năng lượng đã được TP.HCM phê duyệt từ năm 2020 và trong thời gian tới sẽ cố gắng tạo ra những thay đổi sớm nhất có thể.

Theo Người lao động