Ông John Kerry: Tổng thống Mỹ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Ông John Kerry, Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22 - 25/2 nhằm xây dựng sự đồng thuận về những hành động then chốt để giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Giữa lịch trình dày đặc trong chuyến thăm, trưa 23/2, ông John Kerry đã tham dự sự kiện công bố Quỹ Thách thức Đổi mới Sáng tạo (ICF) ở Hà Nội. Tại đây, ông có cuộc trao đổi với báo chí Việt Nam về những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và hợp tác Mỹ - Việt.

{keywords}
Ông John Kerry trong cuộc gặp với báo chí trưa nay.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ nhận định, cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP26 ở Glasgow cho thấy sự quyết tâm và cố gắng đưa Việt Nam vượt qua những thách thức phải đối mặt. Tại hội nghị này, Việt Nam cam kết loại bỏ sản xuất điện từ than đá và ngừng xây mới các nhà máy nhiệt điện than, cũng như đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Việt Nam có cơ sở tốt để thực hiện cam kết này khi có nhiều nguồn năng lượng thay thế như nước, gió và mặt trời.

Ông cho biết, sự cam kết đến từ người đứng đầu Nhà Trắng: "Tổng thống Joe Biden rất sẵn sàng hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong quá trình loại bỏ than đá, thông qua công nghệ mới mà chúng tôi có, cũng như hỗ trợ về mặt tài chính".

{keywords}
Mỹ mong muốn cùng với Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Phân tích về biến đổi khí hậu đang là thách thức lớn nhất đối với thế giới, ông John Kerry nhấn mạnh rằng, cần "chạy đua" với thời gian để giành chiến thắng trong cuộc chiến làm sạch không khí, xóa sổ ô nhiễm. Ông hy vọng, mọi người dân Việt Nam sẽ cùng tham gia vào nỗ lực này để chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu.

Đặc phái viên John Kerry cho rằng các chương trình mà Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đang thực hiện tại Việt Nam như Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam cũng như Quỹ Thách thức đổi mới sáng tạo (ICF) là ví dụ về cam kết hỗ trợ của Mỹ.

{keywords}
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ và thành viên Quỹ Thách thức Đổi mới sáng tạo hướng tới mục tiêu thúc đẩy các giải pháp nhằm khắc phục những thách thức về năng lượng đô thị.

Quỹ ICF có ngân sách 2,5 triệu USD, được lập ra với mục tiêu cung cấp khoản tài trợ tới 100.000 USD cho 20 dự án thí điểm/mô hình về giải pháp năng lượng đô thị ở TP.HCM và Đà Nẵng. Hiện, ICF còn 2 đợt tài trợ, dự kiến phát động nộp hồ sơ đăng ký lần lượt vào tháng 4 và tháng 10/2022.

Hoạt động của USAID tại Việt Nam trong lĩnh vực môi trường và năng lượng tập trung vào chống biến đổi khí hậu và tăng cường bảo vệ môi trường, như phát triển năng lượng sạch, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Đặc phái viên Kerry sẽ gặp gỡ các quan chức chính phủ, đại diện các tổ chức xã hội và các lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam.

Trước khi quay lại Việt Nam trên vai trò Đặc phái viên của Tổng thống, ông Kerry từng 4 lần thăm Việt Nam khi còn là Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Trần Thường

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đặc phái viên Tổng thống Mỹ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đặc phái viên Tổng thống Mỹ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sáng nay (23/2) tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Biến đổi khí hậu John Kerry.

 

tin nổi bật

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.