Bí thư TP.HCM chia sẻ về thời khắc khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong thời khắc khó khăn thì các quyết định của lãnh đạo mang tính chuyển biến, tạo niềm tin để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Sáng 29/9, Ban Thường vụ Thành ủy triệu tập hội nghị lần thứ 17, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI. Buổi làm việc có nội dung chính xoay quanh tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2022 và sơ kết 1 năm TP.HCM phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo người đứng đầu Thành ủy, hôm nay tròn 1 năm Ban Thường vụ Thành ủy họp cho ý kiến về Chỉ thị 18 của UBND TP về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn; cho ý kiến về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm năm 2021. 

Nghị quyết đã đưa ra 2 nhận định, 5 quan điểm, 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và 3 chiến lược then chốt. Đến bây giờ đọc lại, nhớ lại, Nghị quyết đã được đưa ra trong thời khắc đó mang ý nghĩa rất quan trọng.

“Lúc đó, tất cả cả chúng ta trong quá trình bàn và có ý kiến trao đổi về giải pháp tiếp tục thực hiện nhưng trong lòng thì đầy lo lắng. Khi đó, tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2021 tất cả các chỉ tiêu đều đạt thấp, tăng trưởng âm. Chỉ có thu ngân sách đạt 7,4% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ 1 năm thôi mà đã có sự thay đổi, có kết quả để cho thấy giá trị của Nghị quyết để chúng ta cùng tập trung thảo luận về nguyên nhân”, Bí thư Thành ủy nói. 

Theo ông, đó là giai đoạn cực kỳ khó khăn nhưng tình thế và nhiệm vụ, trọng trách trước Đảng, trước nhân dân như một cam kết chính trị nên phải hành động quyết liệt, từ đó tạo được niềm tin và sức mạnh để góp phần làm nên những kết quả hôm nay. 

Những kết quả đạt được cho đến nay là cực kỳ quan trọng, khá toàn diện, tạo phấn khởi và niềm tin tăng dần, giúp TP có thêm sức mạnh để quyết tâm phấn đấu, thực hiện, hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ mà nghị quyết lần thứ 11 Đảng bộ TP đề ra. 

Qua đó, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu trên từng lĩnh vực nhìn lại và tìm ra những nhân tố tích cực để phát huy, nhất là công tác quán triệt triển khai chương trình hành động trên từng lĩnh vực, từng địa phương. 

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trong thời khắc khó khăn, quyết định của lãnh đạo sẽ mang tính chuyển biến để vượt qua khó khăn

Ông cho rằng, khi tình thế khó khăn thì các quyết định của cấp lãnh đạo có giá trị chuyển biến tình hình, chuyển biến nhận thức, tạo niềm tin mang tính cách mạng và ý chí quyết tâm để thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bí thư Thành ủy cho rằng, còn một số nhiệm vụ quan trọng đã triển khai nhưng đến nay hiệu quả chưa cao, còn những việc vướng khó khăn tồn đọng chưa xử lý được. Do đó, ông yêu cầu cần tập trung làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để tìm ra giải pháp, thực hiện trong thời gian tới.

5 bài học chống dịch Covid-19 thành công của TP.HCM

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã đúc kết 5 bài học đưa TP vượt qua đại dịch.

Thứ nhất, chiến lược y tế đã thực sự phát huy hiệu quả. Hệ thống y tế từ chỗ suy kiệt trong đại dịch đã nhanh chóng được củng cố; nâng cao năng lực dự báo, chủ động thích ứng với dịch bệnh; từng bước nâng cao chất lượng y tế cơ sở và y tế dự phòng.

Thứ hai, nhanh chóng giải quyết những vấn đề xã hội đặt ra sau đại dịch; sớm ổn định tình hình, tâm tư, tình cảm có liên quan đến tư tưởng, đời sống của nhân dân; từng bước thực hiện các quyết sách để ổn định dân cư và thị trường lao động.

Thứ ba, từ việc mạnh dạn thí điểm mở cửa du lịch từ nội thành ra ngoại thành; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và xuất khẩu, khuyến khích đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ và kỹ thuật số.

Thứ tư, từ trong đại dịch cho thấy những hạn chế bất cập của hệ thống chính trị để tập trung đúng mức vào việc củng cố, kiện toàn, gắn với nhiệm vụ xây dựng chỉnh đốn Đảng và củng cố niềm tin và động lực của cán bộ.

Cuối cùng là luôn vững vàng trước những tác động từ bên ngoài, không bị ảnh hưởng bởi sự tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá của các loại đối tượng…

tin nổi bật

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị khiển trách

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách.

'Giá nhà hạ xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền ra mua'

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến đất đai và tài chính. Theo ông, nếu doanh nghiệp hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành.

Thông báo Kỳ họp thứ 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch nước sắp thăm Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào ngày 30/11/2022, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thành phố Hà Nội.

Bí thư TP.HCM: ‘Không thể chấp nhận tồn tại tội phạm cướp giật trên đường phố’

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, thành phố đã mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật trên đường phố, ông yêu cầu tập trung lực lượng triệt phá và không đề tồn tại loại tội phạm này.

Bộ Nội vụ đề nghị nghiên cứu mở rộng mô hình không tổ chức HĐND ở quận, phường

Tại hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 vào ngày 30/11, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị đổi mới tổ chức và hoạt động, đề cao vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.