Bí thư TP.HCM: Cần phục hồi kinh tế, không thể 'đóng cửa' mãi

Đồng tình với nhận định sức chịu đựng của xã hội đến hạn, nền kinh tế cũng tổn thương, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, phải chuẩn bị kỹ chiến lược y tế trong thời kỳ bình thường mới để "mở cửa" phục hồi kinh tế.

Sáng 17/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã gặp mặt các chuyên gia, lắng nghe ý kiến về phục hồi kinh tế cho giai đoạn “bình thường mới”.

{keywords}
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cần phục hồi kinh tế, không thể "đóng cửa" mãi. 

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, qua các ý kiến vừa thảo luận, vừa tranh luận, có thể thấy nổi lên 5 vấn đề.

Thứ nhất, đánh giá diễn biến và thực trạng dịch bệnh, các quan điểm đều nhìn nhận không thể loại hẳn dịch ra khỏi cộng đồng.

"Những điều kiện mà chúng ta chuẩn bị đến giờ này tương đối ổn định, đã có thuốc, có thêm túi an sinh tăng dinh dưỡng; có vắc xin; nhận thức người dân ủng hộ, chấp hành và đoàn kết, chấp nhận đồng cam cộng khổ cùng vượt qua khó khăn", ông Nên nêu.

Thứ hai, điều kiện tiếp cận y tế cho người dân đã cơ bản, dù vẫn còn những việc phải cố gắng.

Thứ ba, sức chịu đựng của xã hội tới giờ này gần như đến hạn rồi, sức chịu đựng nền kinh tế cũng tổn thương rồi, cần phục hồi chứ không thể đóng mãi.

Thứ 4, các ý kiến đều thống nhất quan điểm tiếp tục giãn cách, nhưng phải từng bước mở dần đảm bảo độ an toàn, quản lý rủi ro. Hầu hết đều khẳng định không thể không mở cửa.

Thứ năm, các ý kiến đều đề nghị phải chuyển chiến lược sang giai đoạn bình thường mới, sống chung, sống thích nghi… tóm lại là sống trong môi trường có dịch, nên chuẩn bị mọi điều kiện để ứng phó phù hợp.

Đồng tình với các ý kiến trên, Người đứng đầu Thành ủy cho biết, đến giờ này TP đã chuẩn bị 14 chiến lược phòng, chống dịch mà trụ cột là chiến lược y tế.

Cụ thể, chiến lược y tế trong thời kỳ bình thường mới phải tính trong hệ thống y tế từ cơ sở và phải củng cố lại; cái gì qua rồi thì rút kinh nghiệm, giờ phải làm, nhìn thấy trách nhiệm mà đi tới. Củng cố ngay y tế cộng đồng, tư nhân, bác sĩ gia đình, hệ thống nhà thuốc tây…

Chiến lược cũng đề ra các quy định rõ ràng, ứng phó thế nào trong môi trường mở, ứng phó thế nào trong tình huống một tập thể có F0, trong một dây chuyền có F0.

"Chiến lược y tế là nhằm hình thành mạng lưới y tế đủ sức lo cho dân, chứ không thể dựa mãi vào lực lượng chi viện", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và cho biết, TP đang tập trung xây dựng chiến lược xã hội, chiến lược an sinh.

“Không thể tưởng tượng là một quận có 700.000 dân mà danh sách đưa lên có hơn 600.000 người cần hỗ trợ, điều đó cho thấy người dân gặp rất nhiều khó khăn, cần hỗ trợ kịp thời”, Bí thư Nên chia sẻ.

Theo ông, nếu cứ lo tập trung chống dịch thì việc chăm lo nhiều bệnh khác, nhiều đối tượng khác cũng chưa tròn.

Mở cửa kinh tế là mệnh lệnh

Tại cuộc gặp, nhiều chuyên gia nhận định, giãn cách xã hội có hiệu quả nhất định, nhưng không đủ sức đẩy lùi số ca F0. Sức chịu đựng của xã hội tới giới hạn rồi, kéo giãn cách thêm nữa nữa là không thể.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, hệ thống y tế đã cơ bản, có thuốc, có vắc xin rồi thì tính toán tới việc mở cửa để phục hồi nền kinh tế.

{keywords}
Một số hoạt động kinh tế tại quận 7 đã mở cửa từ ngày 15/9

Theo TS. Trần Du Lịch, phải tập trung củng cố hệ thống y tế tận cơ sở, vì đây là vũ khí chống dịch hữu hiệu. Theo ông, để mở cửa thành công, sống thích nghi với dịch bệnh thì cần tập trung cho ba vấn đề cơ bản:

Đó là tập trung củng cố hệ thống y tế, giúp F0 điều trị; hỗ trợ nguồn lực y tế và tập trung giảm tỷ lệ tử vong.

Ông cho rằng, khi đã mở cửa thì mở xuyên suốt, không vì có ca F0 mà dao động, phải giữ được quan điểm này.

Còn TS. Vũ Thành Tự Anh thì cho rằng, không thể không mở cửa, đây là mệnh lệnh. Theo ông, hiện nay doanh nghiệp đang kiệt quệ, nếu không có phương án phù hợp để mở cửa thì DN "tắt thở" luôn.

Thời gian qua, một lượng lớn DN ngưng hoạt động, phá sản, trong khi xây dựng được một đội ngũ doanh nghiệp phải rất lâu. Ngoài ra, lao động mất việc làm ngày càng tăng, trong hơn 3 tháng vừa qua họ cũng kiệt quệ. 

TS. Tự Anh cho rằng, phân tích một vài tình hình trên để cho thấy rằng, TP phải mở cửa phục hồi kinh tế, thích nghi với hoàn cảnh mới, phải học cách thích nghi.

Với hoạt động kinh tế, kinh doanh, tất cả các đơn vị được mở ra thì phải có phương án dự phòng, thích nghi, quản lý rủi ro

TS. Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cũng đồng quan điểm phải mở cửa kinh tế. Theo ông, TP có hai tuần thí điểm và tập dần để mở cửa an toàn khi đến thời điểm 30/9.

Để mở cửa an toàn, ông Ngân đề nghị phải quan tâm 7 nội dung: tiếp tục đẩy nhanh tiêm vắc xin; tập trung giảm tỷ lệ tử vong; giảm tỷ lệ nhập viện; củng cố năng lực điều trị, đầu tư nhiều hơn cho hệ thống y tế; bảo đảm đủ thuốc điều trị F0 tại nhà; tuyên truyền để chuẩn bị tâm thế cho người dân sống trong trạng thái bình thường mới.

Cuối cùng là tài chính, theo ông Ngân, đây là khâu mấu chốt. TP.HCM mỗi năm đóng góp ngân sách trung ương trên 300.000 nghìn tỷ đồng, nên khi bản thân TP gặp khó thì trung ương cũng gặp khó, do đó, cần phải xây dựng chiến lược mở cửa. 

Công an thông tin những nhóm người không cần giấy đi đường

Công an thông tin những nhóm người không cần giấy đi đường

Chiều nay, Công an TP thông tin về thay đổi đối tượng lưu thông trên đường trong thời gian giãn cách thêm hai tuần, những thay đổi này dựa trên chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Hồ Văn

 

tin nổi bật

Thái Nguyên thông tin về clip “bốn cô giáo thác loạn” trên mạng xã hội

Chủ tịch huyện Định Hoá (Thái Nguyên) khẳng định, thông tin về “bốn cô giáo thác loạn” gây xôn xao dư luận là không đúng sự thật.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Bệnh viện FV bị tố cáo say xỉn, đánh bảo vệ

Một bảo vệ tại khu Thảo Điền, TP Thủ Đức có đơn tố cáo ông J.M.G - Tổng Giám đốc Bệnh viện FV say xỉn và hành hung mình.

Cháy dãy nhà ở Hà Nội, 1 căn bị sập hoàn toàn

Lửa bùng lên dữ dội rồi nhanh chóng lan ra 4 căn nhà tạm tại Khu đô thị Văn Phú (Phú La, Hà Đông, Hà Nội). Một căn nhà tạm đã bị sập hoàn toàn.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ sẽ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long từ ngày 1/12/2022 thay ông Dương Viết Roãn. Ông Roãn vừa được chấp thuận nghỉ hưu trước tuổi.

3 người đi xe máy tử vong sau va chạm với xe container

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra giữa xe container và xe máy tại xã Chỉ Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên) khiến 3 người ngồi trên xe máy tử vong.

Công an phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma tuý trong quán bar ở Đồng Nai

Kiểm tra quán bar ở Đồng Nai, lực lượng công an phát hiện 14 người dương tính với ma tuý, trong đó có 3 người là nhân viên của quán.

Triệt phá một trường gà, tạm giữ 60 đối tượng ở Bình Thuận

Trưa nay (4/12), Công an TP Phan Thiết đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận triệt phá một trường gà lớn, nằm trên địa bàn phường Phú Tài, TP Phan Thiết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Yên Bái đề xuất quy hoạch xây sân bay đón 1 triệu hành khách mỗi năm

UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam xem xét bổ sung cảng hàng không địa phương vào quy hoạch với công suất dự kiến từ 0,8 - 1 triệu hành khách/năm.

Cựu Bí thư cùng cựu Chủ tịch TP Bảo Lộc bị xem xét kỷ luật

Ngoài kỷ luật cảnh cáo Phó chủ tịch UBND huyện Đam Rông, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng còn đề nghị xem xét kỷ luật nhiều cán bộ khác, trong đó có cựu Bí thư và Chủ tịch TP Bảo Lộc.

8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi: Sở GTVT tính chỉnh phương án tách làn ô tô, xe máy

Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc lập 8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi làm thu hẹp lòng đường cho các phương tiện lưu thông. Do vậy, phương án tách làn ô tô, xe máy trên tuyến đường này cần phải điều chỉnh.

8 người bị thương trong vụ sập dàn đèn sân khấu ở Bình Dương

Dàn đèn sân khấu nhạc nước tại một sự kiện ngoài trời ở Bình Dương bất ngờ đổ sập đè lên nhiều người đang ngồi xem phía dưới; sự cố khiến 8 người bị thương.

Cấm cán bộ thanh tra sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa

Quy chế của Thanh tra Chính phủ (TTCP) nghiêm cấm cán bộ sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa đối tượng thanh tra; cấm nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.