Bí thư TP.HCM chỉ rõ 3 nguy cơ lây nhiễm Covid-19 giai đoạn mới

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, giai đoạn sắp tới phải cảnh giác cao với 3 nguy cơ lây nhiễm.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều nay đã họp rút kinh nghiệm và triển khai chống dịch trong giai đoạn mới và nhấn mạnh 3 nguy cơ lây nhiễm là người tái nhiễm, người Việt Nam từ nước ngoài về và đối tác đầu tư - khách du lịch nước ngoài.

{keywords}
Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khuyến cáo đề phòng 3 nguy cơ lây nhiễm trong giai đoạn mới. Ảnh: TTBC

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, 3 tháng qua, TP cùng cả nước đã đạt thành quả rất tốt trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, để giữ thành quả đạt được ông Nhân khuyến cáo phải cảnh giác cao độ, không chủ quan, nhất là trước nguy cơ lây nhiễm trong giai đoạn mới.

Theo ông Nhân, có 3 nguy cơ lây nhiễm mới phải biết để phòng, chống và kiểm soát tốt.

Thứ nhất, nguy cơ người chữa khỏi bệnh nhưng tái nhiễm. Ông nêu ví dụ, Hàn Quốc chữa khỏi 8.000 người nhưng có 200 người bị nhiễm lại.

“Lấy tỷ lệ trung bình, so với 268 ca bệnh Việt Nam chữa khỏi thì chỉ khoảng 6-7 người có thể tái nhiễm”, lời ông Nhân.

Do đó, ông Nhân yêu cầu cần theo dõi chặt 53 ca nhiễm Covid-19 mà TP đã chữa khỏi bệnh.  

Nguy cơ thứ hai, là từ người Việt Nam ở nước ngoài về nước thời gian tới. Ông Nhân cũng lấy ví dụ, vừa qua có 2 du học sinh về từ Nhật Bản, hạ cánh sân bay Vân Đồn đã nhiễm Covid-19, được cách ly chữa bệnh.

Từ đó, ông cho rằng TP sắp đón hàng nghìn người từ nước ngoài về thì phải kiểm soát, cách ly ngay từ đầu. Ông Nhân yêu cầu TP tái sắp xếp và chuẩn bị các khu cách ly đầy đủ để ngăn chặn nguy cơ này.

Nguy cơ thứ 3 là khi mở cửa trở lại thì đối tác thương mại đầu tư, khách du lịch sẽ là rất lớn. Tuy chưa có phương án này, nhưng ông Nhân đề nghị TP phải bàn, có kế hoạch. Đón trở lại hàng ngàn chuyên gia cùng hàng triệu khách du lịch thì phải có phương án chặt chẽ.

“Đây là bài toán cực kỳ khó”, ông Nhân băn khoăn.

Bốn bài học cho TP.HCM

Người đứng đầu Thành ủy cho biết, có 4 bài học lớn đem lại thành công về kiểm soát và dần đẩy lùi dịch của TP nói riêng và cả nước nói chung.

Thứ nhất, vì sao chúng ta ở ngay gần nước là trung tâm dịch đầu tiên của thế giới diễn ra rất mạnh, nhưng qua 3 tháng chỉ có có 268 người nhiễm.

{keywords}
Người đến từ Hàn Quốc sống tại chung cư ở TP.HCM được kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Như Sỹ 

"Bài học chính là phòng bệnh trước chữa bệnh. Còn chữa bệnh thì phải hiệu quả, phát huy sức mạnh tổng hợp, phù hợp với điều kiện của Việt Nam và TP", lời ông Nhân.

Thứ hai, việc phòng dịch cũng như chữa bệnh là phải dựa trên quy luật sinh học. Ở đây là làm sao cắt được việc lây từ người này sang người khác, lây qua đường hô hấp là chủ yếu. Do đó, đeo khẩu trang, rửa tay, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách… là những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả.

Bài học thứ 3 là thực hiện tuyên truyền, vận động tổ chức phù hợp với quy luật của xã hội và phát huy sức mạnh hệ thống chính trị.

Người đứng đầu Thành ủy yêu cầu trong giai đoạn mới phải có một đợt truyền thông mới là người dân đừng chủ quan, không lơ là việc phòng, chống dịch Covid-19.

Cuối cùng là chỉ đạo của TP qua hoạt động thường xuyên, hàng ngày là kịp thời bám sát thực tiễn và chỉ đạo hiệu quả.

Người ký 'văn bản hỏa táng' bị kỷ luật khiển trách

Người ký 'văn bản hỏa táng' bị kỷ luật khiển trách

Liên quan đến vụ việc ra văn bản 'hỏa táng bệnh nhân nặng, có nguy cơ tử vong do Covid-19', UBND TP.HCM đã quyết định kỷ luật Phó GĐ Sở TN-MT Nguyễn Thị Thanh Mỹ với hình thức khiển trách.

Hồ Văn

tin nổi bật

Tân Hoàng Minh cưỡng đoạt hơn 8.000 tỉ

Bộ Công an cho biết, đến nay đã có 50% số bị hại đến làm việc với cơ quan công an nhưng kết quả điều tra bước đầu đã xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Khởi tố vụ án 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở Hưng Yên

Đại diện Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vụ 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở huyện Kim Động là vụ án hình sự phức tạp, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.

Bão số 1 tăng cấp, ngày càng tiến gần đến miền Bắc

Sáng nay bão số 1 (bão CHABA) duy trì sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đến chiều nay, bão đã tăng thêm một cấp với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Bộ Công an trả lời về thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử

Đại diện C03 Bộ Công an khẳng định, thông tin 2 ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) và ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu GĐ BV Bạch Mai) tự tử là không chính xác.

Khởi tố nhiều cán bộ huyện do sai phạm đất đai

Ông Diệp Xuân Minh (54 tuổi), Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cùng ba cán bộ khác bị khởi tố với cáo buộc sai phạm về quản lý đất đai.

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.

Xe khách Phương Trang lao vào quán cà phê, 1 người chết, 3 bị thương

Xe khách Phương Trang chạy tuyến TP Cần Thơ - Cà Mau lao vào quán cà phê khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Bắt nguyên Giám đốc CDC Bình Phước cùng thuộc cấp

Cơ quan CSĐT khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nguyên Giám đốc CDC Bình Phước và thuộc cấp do vi phạm quy định về đấu thầu trong mua sắm thiết bị y tế.

Quảng Trị mở cửa 2 nghĩa trang đón khách thăm viếng đến 22h

Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị tổ chức đón khách và thân nhân liệt sĩ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 vào ban đêm.