Bí thư TP.HCM: Chợ hoạt động ở mức độ nào, an toàn vẫn là tối thượng

Trong chuyến thị sát tại chợ Bình Điền (quận 8) tối 8/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu dù chợ hoạt động như thế nào thì mục tiêu an toàn là tối thượng.

Buổi thị sát diễn ra vào lúc hơn 20h tối, đây là khung giờ điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa trong chợ tiếp nhận hàng về từ các địa phương.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Nên thăm hỏi cũng như lắng nghe những đề xuất từ các tiểu thương. Bí thư TP.HCM đồng thời có lời động viên các đơn vị liên quan đã nỗ lực để mở điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ Bình Điền trong điều kiện dịch bệnh còn diễn ra khá phức tạp.

{keywords}
Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với thương nhân tại chợ Bình Điền (tối 8/9)

Ông Nên lưu ý nhiều vấn đề không thể lường trước do đây là hoạt động đặc thù của chợ. Nếu chợ có ca nhiễm mà không kịp thời dập, không kịp thời khoanh thì dễ lây lan nhanh và hậu quả lớn. Đây là thách thức khi mở lại.

Do vậy, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu dù chợ hoạt động trở lại ở cấp độ nào, phải đặt mục tiêu an toàn là tối thượng, gần như an toàn tuyệt đối. Khi có ca nhiễm không để lây lan. Đơn vị quản lý cần tổ chức lưu lượng người, phương tiện đến chợ cân đối để đúng mục đích, đây là điểm trung chuyển chứ không phải họp chợ. Đồng thời, hướng dẫn tiểu thương sử dụng tối đa công nghệ để giao dịch qua mạng, điện thoại.

Bí thư TP.HCM cũng chỉ đạo các đơn vị có liên quan, trong đó, Sở Công thương phối hợp, hỗ trợ chợ Bình Điền trong việc đảm bảo lưu lượng hàng hóa về các chợ truyền thống cũng như các nơi nhận hàng trong thành phố; UBND quận 8, đặc biệt là Trung tâm Y tế quận hỗ trợ chợ trong việc giám sát, kiểm tra tình hình quản lý dịch bệnh Covid-19, phối hợp cùng chợ xử lý nhanh, gọn trong trường hợp phát hiện ca F0 trong chợ.

Báo cáo nhanh với Bí thư Thành ủy về tình hình hoạt động của chợ, Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền – ông Phan Thành Tân cho biết, trong ngày 7/9, chỉ có 9 thương nhân hoạt động tại chợ và tổng lượng hàng hoá ngày đầu đạt 27 tấn gồm có cá, rau, thịt… và giao hết cho các đầu mối phân phối. Đêm 8/9, có 17 thương nhân hoạt động tại điểm trung chuyển với khối lượng hàng hóa đạt khoảng 41 tấn bao gồm các ngành hàng thịt heo, thủy hải sản, rau củ quả...

Theo ông Tân, khối lượng hàng nhập điểm trung chuyển còn thấp một phần là do việc đi lại gặp nhiều khó khăn, các thương nhân vẫn còn tâm lý thăm dò thị trường và một số vựa thiếu lao động do chưa xin được giấy đi đường.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo tối đa an toàn cho hoạt động tập kết, trung chuyển tại chợ, công ty quản lý chợ tăng cường các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch như tất cả những ai ra vào chợ đều phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin. Các trường hợp không đáp ứng được yêu cầu này đều không được vào chợ.

Đối với điểm tập kết, trung chuyển, các thương nhân phải đăng kí đầy đủ thông tin xe ra/vào trước 14h hàng ngày và quy định khung giờ hoạt động tại điểm tập kết, trung chuyển là từ 16h-8h sáng hôm sau. Thương nhân nào hết hàng sớm sẽ về sớm nhưng buộc phải ra khỏi bãi hàng trước 8h sáng.

Bí thư TP.HCM: Chưa có kế hoạch an toàn thì không mở cửa

Bí thư TP.HCM: Chưa có kế hoạch an toàn thì không mở cửa

“An toàn là y tế đi trước, đảm bảo sản xuất phải an toàn; khi mở chợ, siêu thị… cũng phải đảm bảo độ an toàn. Chứ không thể mở ra rồi đi theo xử lý là không được”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Trần Chung

tin nổi bật

Thủ tướng đôn đốc 41 bộ, ngành và 18 địa phương giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, cơ quan, địa phương.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành bị cách chức trong Đảng

Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Vợ lấy thẻ ATM của chồng có là bạo lực gia đình?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.