Bí thư TP.HCM: Chợ hoạt động ở mức độ nào, an toàn vẫn là tối thượng

Trong chuyến thị sát tại chợ Bình Điền (quận 8) tối 8/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu dù chợ hoạt động như thế nào thì mục tiêu an toàn là tối thượng.

Buổi thị sát diễn ra vào lúc hơn 20h tối, đây là khung giờ điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa trong chợ tiếp nhận hàng về từ các địa phương.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Nên thăm hỏi cũng như lắng nghe những đề xuất từ các tiểu thương. Bí thư TP.HCM đồng thời có lời động viên các đơn vị liên quan đã nỗ lực để mở điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ Bình Điền trong điều kiện dịch bệnh còn diễn ra khá phức tạp.

{keywords}
Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với thương nhân tại chợ Bình Điền (tối 8/9)

Ông Nên lưu ý nhiều vấn đề không thể lường trước do đây là hoạt động đặc thù của chợ. Nếu chợ có ca nhiễm mà không kịp thời dập, không kịp thời khoanh thì dễ lây lan nhanh và hậu quả lớn. Đây là thách thức khi mở lại.

Do vậy, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu dù chợ hoạt động trở lại ở cấp độ nào, phải đặt mục tiêu an toàn là tối thượng, gần như an toàn tuyệt đối. Khi có ca nhiễm không để lây lan. Đơn vị quản lý cần tổ chức lưu lượng người, phương tiện đến chợ cân đối để đúng mục đích, đây là điểm trung chuyển chứ không phải họp chợ. Đồng thời, hướng dẫn tiểu thương sử dụng tối đa công nghệ để giao dịch qua mạng, điện thoại.

Bí thư TP.HCM cũng chỉ đạo các đơn vị có liên quan, trong đó, Sở Công thương phối hợp, hỗ trợ chợ Bình Điền trong việc đảm bảo lưu lượng hàng hóa về các chợ truyền thống cũng như các nơi nhận hàng trong thành phố; UBND quận 8, đặc biệt là Trung tâm Y tế quận hỗ trợ chợ trong việc giám sát, kiểm tra tình hình quản lý dịch bệnh Covid-19, phối hợp cùng chợ xử lý nhanh, gọn trong trường hợp phát hiện ca F0 trong chợ.

Báo cáo nhanh với Bí thư Thành ủy về tình hình hoạt động của chợ, Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền – ông Phan Thành Tân cho biết, trong ngày 7/9, chỉ có 9 thương nhân hoạt động tại chợ và tổng lượng hàng hoá ngày đầu đạt 27 tấn gồm có cá, rau, thịt… và giao hết cho các đầu mối phân phối. Đêm 8/9, có 17 thương nhân hoạt động tại điểm trung chuyển với khối lượng hàng hóa đạt khoảng 41 tấn bao gồm các ngành hàng thịt heo, thủy hải sản, rau củ quả...

Theo ông Tân, khối lượng hàng nhập điểm trung chuyển còn thấp một phần là do việc đi lại gặp nhiều khó khăn, các thương nhân vẫn còn tâm lý thăm dò thị trường và một số vựa thiếu lao động do chưa xin được giấy đi đường.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo tối đa an toàn cho hoạt động tập kết, trung chuyển tại chợ, công ty quản lý chợ tăng cường các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch như tất cả những ai ra vào chợ đều phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin. Các trường hợp không đáp ứng được yêu cầu này đều không được vào chợ.

Đối với điểm tập kết, trung chuyển, các thương nhân phải đăng kí đầy đủ thông tin xe ra/vào trước 14h hàng ngày và quy định khung giờ hoạt động tại điểm tập kết, trung chuyển là từ 16h-8h sáng hôm sau. Thương nhân nào hết hàng sớm sẽ về sớm nhưng buộc phải ra khỏi bãi hàng trước 8h sáng.

Bí thư TP.HCM: Chưa có kế hoạch an toàn thì không mở cửa

Bí thư TP.HCM: Chưa có kế hoạch an toàn thì không mở cửa

“An toàn là y tế đi trước, đảm bảo sản xuất phải an toàn; khi mở chợ, siêu thị… cũng phải đảm bảo độ an toàn. Chứ không thể mở ra rồi đi theo xử lý là không được”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Trần Chung

tin nổi bật

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Trung ương Đảng Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương.

Thủ tướng Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm 2 lãnh đạo cấp vụ

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Tổ chức Cán bộ.

Bí thư TP.HCM chia sẻ về thời khắc khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong thời khắc khó khăn thì các quyết định của lãnh đạo mang tính chuyển biến, tạo niềm tin để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz: Cuba tự hào vì những thành tựu của Việt Nam

“Cuba-Việt Nam! Đoàn kết nhất định thắng!”, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz khẳng định và bày tỏ sự trân trọng khi nhận huân chương Hồ Chí Minh, ông tin tưởng vào quan hệ hai nước sẽ tiến lên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu Cuba thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến ngày 2/10.