{keywords}
 

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hồi tháng 2/2021, tỷ phú Bill Gates bày tỏ ông khá đề phòng “cơn cuồng” Bitcoin, đặc biệt vì giá trị của tiền mã hóa có thể biến động chỉ bằng một thứ đơn giản như tweet của CEO Tesla Elon Musk.

“Elon có rất nhiều tiền và cậu ấy cũng rất nhạy bén. Vì thế, tôi không lo về việc Bitcoin của cậu ấy tăng giảm ngẫu nhiên. Tôi cho rằng mọi người bị cuốn vào cơn sốt này có thể không có nhiều tiền bạc dự phòng. Do đó, tôi không lạc quan về Bitcoin”.

Ông nói thêm: “Nếu ít tiền hơn Elon, có lẽ bạn nên cẩn thận”.

Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, Musk là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng khoảng 233 tỷ USD. Ông cũng nổi tiếng là một người hâm mộ Bitcoin, thường cập nhật Twitter về loại tiền mã hóa này.

Đồng sáng lập Microsoft cho biết, ông chủ yếu lo ngại vì thiếu quy định quản lý tiền mã hóa. Ông nhấn mạnh hai rủi ro chính gắn với Bitcoin và các loại tiền số khác: Chúng phi tập trung và đặc biệt biến động.

Bill Gates chia sẻ quỹ thiện nguyện Bill & Melinda Gates thực sự làm nhiều việc liên quan tới tiền số, song chỉ khi biết rõ ai là người thực hiện giao dịch. “Tiền điện tử là một điều tốt đẹp”, đặc biệt khi sử dụng để tài trợ cho các nước nghèo và cấp tiền cho người dân một cách hiệu quả.

Dù vậy, ngày 9/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp, yêu cầu các cơ quan liên bang như Bộ Ngân khố phát triển các khuyến nghị chính sách liên quan đến tiền mã hóa, trong đó chú trọng đến bảo vệ người tiêu dùng, ổn định tài chính, hoạt động phi pháp, cạnh tranh của nước Mỹ, tài chính toàn diện và đổi mới có trách nhiệm.

Đây đều là những lĩnh vực quan trọng. Các chuyên gia cảnh báo tiền mã hóa tăng giảm rất nhanh chóng, khiến chúng không đáng tin cậy để đầu tư. Douglas Boneparth, Chủ tịch quỹ Bone Fide Wealth, khuyên mọi người nên thận trọng khi phân bổ tài sản đầu tư và hiểu rõ hậu quả phải đối mặt. “Nếu 80% tài sản ròng của bạn gắn với Bitcoin, chỉ cần nó giảm 30%, mọi chuyện sẽ rất khó khăn”, ông nói.

Du Lam (Theo CNBC)  

Tín hiệu tích cực từ chính phủ Mỹ, Bitcoin nhảy múa

Tín hiệu tích cực từ chính phủ Mỹ, Bitcoin nhảy múa

Triển vọng xung quanh các quy định mang tính “xây dựng” hơn đối với thị trường tiền ảo đã giúp các nhà đầu tư thêm lạc quan.