Tiếp sau Elon Musk và Stephen Hawking, một con người vĩ đại khác cũng muốn cảnh báo mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo AI với con người, đó chính là nhà tỷ phú Bill Gates

Tiếp sau Elon Musk và Stephen Hawking, một con người vĩ đại khác cũng muốn cảnh báo mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo AI với con người, đó chính là nhà tỷ phú Bill Gates – người đi đầu trong lĩnh vực phát triển máy tính và phần mềm.

Mới đây, sau khi được hỏi “Có phải chúng ta đang bị đe dọa bởi các siêu máy tính hay không?”. Bill Gates đã cho rằng sẽ không có mối đe dọa nào trong tương lai gần, nhưng tất cả có thể thay đổi trong một vài thập kỷ tới.


{keywords}

Bill Gates đã lên tiếng cảnh báo trí tuệ nhân tạo sẽ đe dọa tới nhân loại trong một vài thập kỷ tới.

“Tôi đã từng tham gia và theo dõi nhiều dự án phát triển trí tuệ nhân tạo siêu việt. Bước đầu tiên, chúng ta có thể chế tạo những cỗ máy thay thế con người trong các dây chuyền sản xuất hoặc giúp đỡ chúng ta trong những công việc hàng ngày, chúng không phải trí tuệ nhân tạo siêu việt. Mọi chuyện sẽ tốt đẹp nếu chúng ta có thể quản lý tốt đám máy móc này. Nhưng một vài thập kỷ sau, trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển mạnh hơn và khiến chúng ta phải lo ngại. Tôi đồng ý với quan điểm của Elon Musk về trí tuệ nhân tạo và thật khó hiểu khi nhiều người cho rằng lời cảnh báo đó là không đáng lo ngại”.

Giám đốc điều hành của Google, Larry Page cũng đã từng đưa ra ý kiến của mình về vấn đề trí tuệ nhân tạo, tuy nhiên ông không thể hiện bất cứ sự lo sợ nào, thay vào đó ông rất kỳ vọng vào sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Bill Gates đồng ý với quan điểm của Elon Musk về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo siêu việt.

{keywords}

Khi được hỏi về việc trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm hết việc làm của con người trong tương lai khi mà nó phát triển mạnh hơn và thông minh hơn, Larry Page đã trả lời rằng “Chúng ta không thể tránh khỏi điều đó với những gì đang xảy ra, máy móc giúp đỡ rất nhiều cho con người. Điều này có thể là một khía cạnh tích cực cho nền kinh tế của chúng ta”.

Nhà vật lý và doanh nhân Louis Del Monte, tác giả của cuốn "Sự phát triển của trí thông minh nhân tạo", thì tin rằng sẽ đến lúc trí tuệ nhân tạo và các hệ thống máy tinh vượt qua con người, trở thành “loài” siêu việt nhất trên Trái đất. Vì không có giới hạn cho sức mạnh xử lý của những cỗ máy và chúng có thể phát triển mãi mãi. Nhà vật lý Stephen Hawking cũng có cùng quan điểm, khi ông tuyên bố “Trí tuệ nhân tạo phát triển hoàn thiện sẽ là dấu chấm hết của nhân loại”.

{keywords}

Nhà vật lý Stephen Hawking: "Trí tuệ nhân tạo phát triển hoàn thiện sẽ là dấu chấm hết của nhân loại”.

Trong khi đó, giám đốc nghiên cứu của Microsoft , Eric Horvitz tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển đến mức có thể tự nhận thức như con người, nó sẽ không gây ra mối đe dọa với nhân loại. Hiện tại hơn ¼ nguồn nhân lực của Microsoft Research đang được tập trung vào một dự án trí tuệ nhân tạo.

Theo Trí thức trẻ/Businessinsider