Theo đó, hồ sơ tại Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ cho thấy tỷ phú này đã quyên tặng số cổ phiếu của công ty Đường sắt quốc gia Canada trị giá 5,2 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Tiếp đó, quỹ từ thiện do ông và vợ cũ điều hành cũng nhận được số cổ phần tại công ty Deere & Co tương đương 995 triệu USD.

Bill Gates vẫn đứng thứ 5 trong danh sách người giàu nhất thế giới.
(Ảnh: Business Insider)

Hơn 3 triệu cổ phiếu đã được chuyển từ danh mục đầu tư của Gates, Cascade Investment LLC sang quỹ phi lợi nhuận này.

Theo Bloomberg, Gates đang sở hữu khối tài sản khoảng 112 tỷ USD, xếp sau các tỷ phú khác như Elon Musk, Jeff Bezos, Bernard Arnault và ông trùm Ấn Độ Gautam Adani.

Nhà đồng sáng lập Microsoft đã cam kết cho đi 20 tỷ USD trong tháng này và có kế hoạch quyên góp từ thiện “hầu hết tài sản”.

“Tôi sẽ cho hết đi và ra khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới”, Bill Gates cho biết trong một tweet vào tuần trước.

Đầu tháng 7/2022, Quỹ từ thiện Bill & Melinda thông báo sẽ tăng số tiền từ thiện hàng năm lên 9 tỷ USD từ giờ cho tới năm 2026.

Website chính thức của quỹ cũng cho biết cam kết và quyên góp vào tổ chức từ thiện này đã đạt khoảng 70 tỷ USD, trong đó có khoản đóng góp hàng năm 3,1 tỷ USD từ tỷ phú Warren Buffett.

Theo Gates, việc từ thiện là nghĩa vụ “để trả lại các nguồn lực cho xã hội giúp giảm thiểu đau khổ và cải thiện cuộc sống nhiều người khác”. Ông hi vọng những người đang có “cuộc sống giàu có và đặc quyền” khác cũng sẽ có những hành động tương tự.

Hai vợ chồng nhà Gates hiện điều hành chung quỹ từ thiện. Tuy nhiên, tổ chức này cho biết trong thời hạn 1 năm Melinda French Gates hoàn toàn có thể từ chức đồng Chủ tịch nếu bà và chồng cũ không thể làm việc cùng nhau.

Vinh Ngô (Theo Business Insider)