Bình Liêu tăng cường triển khai các giải pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Bắt đầu nắng nóng diện rộng, huyện Bình Liêu tăng cường triển khai các giải pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là dịch bệnh lở mồm long móng, viêm da nổi cục.

Trước tình hình thời tiết có những diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài liên tục trong những ngày qua làm cho đàn vật nuôi giảm sức đề kháng là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là dịch bệnh lở mồm long móng, bệnh viêm da nổi cục, bệnh tụ huyết trùng trên trâu bò. 

{keywords}
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng, nhất là dịch bệnh lở mồm long móng, viêm da nổi cục ở trâu bò, thời gian này, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đang tập trung tăng cường triển khai các giải pháp.

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, ngay khi phát hiện tình trạng bệnh trên đàn gia súc, huyện đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó nhanh chóng phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ các ổ dịch và vùng giáp ranh ổ dịch; cắm biển cảnh báo khu vực hố chôn bò bệnh; chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò ra vào vùng dịch. Phòng cũng thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật đến tận các hộ chăn nuôi trên địa bàn để kiểm tra, theo dõi tình hình, vận động các hộ chăn nuôi khi có dấu hiệu xuất hiện bệnh cần báo ngay cho thú y cơ sở diễn biến để có biện pháp phòng ngừa sớm, hướng dẫn chữa trị trên đàn gia súc.

Hiện trên địa bàn huyện Bình Liêu có 2.451 con trâu, 2.750 con bò. Để phòng chống dịch bệnh, đến nay huyện đã thực hiện cung ứng 1.917 lít thuốc sát trùng và 15.600kg vôi bột, đồng thời tiến hành tiêm 5.000 liều vắc xin cho đàn trâu bò trong toàn huyện. Qua đó, tình hình dịch đã được kiểm soát, đảm bảo an tâm cho người chăn nuôi.

Cùng với phòng, chống bệnh trên đàn trâu, bò, công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi nói chung đặc biệt trong mùa nắng nóng đã được huyện Bình Liêu tập trung thực hiện. Đến nay huyện đã triển khai thực hiện tiêm phòng vắc xin vật nuôi vụ xuân cho 7 xã, thị trấn trên địa bàn với hàng triệu liều. Trong đó triển khai tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho số trâu, bò trong diện tiêm; tiêm vắc xin tam liên lợn, lở mồm long móng lợn; tiêm vắc xin cúm gia cầm và vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo.

Theo dự báo tình hình thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, các đợt nắng nóng kéo dài có khả năng xuất hiện. Vì vậy, hiện nay, Phòng NN&PTNT huyện đang tập trung phối hợp với các xã, thị trấn vận động các hộ nuôi gia súc, gia cầm thực hiện và tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Phòng cũng đã tăng cường cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở để hướng dẫn người chăn nuôi triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó chú trọng tuyên truyền cho các chủ chăn nuôi biết cách để tự bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của mình; hướng dẫn các chủ nuôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi; theo dõi đàn gia súc, gia cầm, nếu có triệu chứng bệnh phải báo ngay cho chính quyền và cơ quan thú y để kiểm tra, xử lý.

Đồng thời, vận động các chủ chăn nuôi làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại và tăng khẩu phần thức ăn dinh dưỡng cho đàn vật nuôi đủ sức chống lại nắng nóng, không chăn thả trâu bò ra ngoài đồng ở thời điểm nắng nóng vào ban trưa; giãn mật độ nuôi đối với gia súc, gia cầm.

Bích Hạnh

 

tin nổi bật

Cao Bằng: Nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 28/6, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Cao Bằng đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bình Phước: Kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Nhờ nỗ lực phấn đấu cao nhất, 6 tháng vừa qua kinh tế của tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng trưởng khá, đứng thứ 2 vùng Đông Nam Bộ và thứ 35 so với cả nước

Lai Châu phát huy lợi thế, thúc đẩy công nghiệp tăng trưởng

Lai Châu là tỉnh có nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, mạng lưới sông suối khá dày, độ dốc lớn, đó là những điều kiện để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Bình Phước coi trọng việc cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng nay 28/6, tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị trực tuyến người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2022.

222 món ăn từ dừa của Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

Việc 222 món ăn từ dừa phá kỷ lục Việt Nam và ghi nhận kỷ lục thế giới là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.

Lai Châu đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa thiết thực đem lại hiệu quả cao, góp phần chung tay vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát triển Sìn Hồ thành vùng trọng điểm sản xuất dứa theo chuỗi liên kết

Chiều 27/6, Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại huyện Sìn Hồ được tổ chức ở bản Nậm Lò (Nậm Tăm, Sìn Hồ).

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài: Cầu nối TP. Hồ Chí Minh với Phnom Penh

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình hợp tác Tiểu vùng sông Mê kông trong chiến lược phát triển kinh tế ở phía Nam.

Nam Định: Phấn đấu đến 2025 hơn 50% số xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội

Với nhiều tiềm năng phát triển, chính sách cởi mở, thông thoáng, tỉnh Lai Châu đang trở thành đích đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Chủ tịch tỉnh Tây Ninh đối thoại với Thanh niên

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc vừa có buổi đối thoại với Thanh niên Tây Ninh năm 2022 theo chủ đề: Cơ chế, chính sách dành cho Thanh niên và nghĩa vụ của Thanh niên.

Nông nghiệp Lai Châu: Giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư

Lai Châu sẽ phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương.

Tây Ninh: Trung tâm logistics, cảng cạn ICD đóng vai trò quan trọng trong kết nối vùng

Trung tâm Logistics, cảng cạn (ICD) và cảng tổng hợp Tây Ninh nằm ở phía đông bắc xã Hưng Thuận, TX Trảng Bàng, quy mô dự án hơn 259 ha, tổng số lao động dự kiến hơn 1.500 người.

Nam Định: Kinh tế - xã hội tăng trưởng khá 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 có thời điểm diễn biến phức tạp song Nam Định vẫn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Lai Châu phát triển mắc ca thành sản phẩm chủ lực

Ở Lai Châu, mắc ca được xác định là cây lâm nghiệp đa mục đích vừa mang lại giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.