Bình Liêu tăng cường triển khai các giải pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Bắt đầu nắng nóng diện rộng, huyện Bình Liêu tăng cường triển khai các giải pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là dịch bệnh lở mồm long móng, viêm da nổi cục.

Trước tình hình thời tiết có những diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài liên tục trong những ngày qua làm cho đàn vật nuôi giảm sức đề kháng là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là dịch bệnh lở mồm long móng, bệnh viêm da nổi cục, bệnh tụ huyết trùng trên trâu bò. 

{keywords}
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng, nhất là dịch bệnh lở mồm long móng, viêm da nổi cục ở trâu bò, thời gian này, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đang tập trung tăng cường triển khai các giải pháp.

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, ngay khi phát hiện tình trạng bệnh trên đàn gia súc, huyện đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó nhanh chóng phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ các ổ dịch và vùng giáp ranh ổ dịch; cắm biển cảnh báo khu vực hố chôn bò bệnh; chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò ra vào vùng dịch. Phòng cũng thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật đến tận các hộ chăn nuôi trên địa bàn để kiểm tra, theo dõi tình hình, vận động các hộ chăn nuôi khi có dấu hiệu xuất hiện bệnh cần báo ngay cho thú y cơ sở diễn biến để có biện pháp phòng ngừa sớm, hướng dẫn chữa trị trên đàn gia súc.

Hiện trên địa bàn huyện Bình Liêu có 2.451 con trâu, 2.750 con bò. Để phòng chống dịch bệnh, đến nay huyện đã thực hiện cung ứng 1.917 lít thuốc sát trùng và 15.600kg vôi bột, đồng thời tiến hành tiêm 5.000 liều vắc xin cho đàn trâu bò trong toàn huyện. Qua đó, tình hình dịch đã được kiểm soát, đảm bảo an tâm cho người chăn nuôi.

Cùng với phòng, chống bệnh trên đàn trâu, bò, công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi nói chung đặc biệt trong mùa nắng nóng đã được huyện Bình Liêu tập trung thực hiện. Đến nay huyện đã triển khai thực hiện tiêm phòng vắc xin vật nuôi vụ xuân cho 7 xã, thị trấn trên địa bàn với hàng triệu liều. Trong đó triển khai tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho số trâu, bò trong diện tiêm; tiêm vắc xin tam liên lợn, lở mồm long móng lợn; tiêm vắc xin cúm gia cầm và vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo.

Theo dự báo tình hình thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, các đợt nắng nóng kéo dài có khả năng xuất hiện. Vì vậy, hiện nay, Phòng NN&PTNT huyện đang tập trung phối hợp với các xã, thị trấn vận động các hộ nuôi gia súc, gia cầm thực hiện và tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Phòng cũng đã tăng cường cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở để hướng dẫn người chăn nuôi triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó chú trọng tuyên truyền cho các chủ chăn nuôi biết cách để tự bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của mình; hướng dẫn các chủ nuôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi; theo dõi đàn gia súc, gia cầm, nếu có triệu chứng bệnh phải báo ngay cho chính quyền và cơ quan thú y để kiểm tra, xử lý.

Đồng thời, vận động các chủ chăn nuôi làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại và tăng khẩu phần thức ăn dinh dưỡng cho đàn vật nuôi đủ sức chống lại nắng nóng, không chăn thả trâu bò ra ngoài đồng ở thời điểm nắng nóng vào ban trưa; giãn mật độ nuôi đối với gia súc, gia cầm.

Bích Hạnh

 

tin nổi bật

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.