Bộ Công Thương xin bổ sung, Bộ Kế hoạch nói điều băn khoăn

Bộ Công Thương muốn bổ sung 12 dự án điện gió, điện mặt trời với tổng công suất hơn 3.600 MW vào quy hoạch điện lực quốc gia, có dự án quy mô đến 1.000 MW.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương tham gia ý kiến đối với hồ sơ bổ sung các dự án nhà máy điện gió và điện mặt trời vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Trong điều kiện hiện nay, với khả năng hệ thống điện có thể thiếu điện sau năm 2021-2023 và các năm tiếp theo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng việc bổ sung các nguồn điện từ các dự án điện gió vào lưới điện quốc gia là cần thiết.

{keywords}
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị đánh giá tác động môi trường của các dự án điện mặt trời, điện gió. Ảnh: Lương Bằng

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc tính toán tỷ trọng phù hợp nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cơ cấu nguồn điện của quốc gia phải đảm bảo khả năng giải tỏa công suất cho các dự án, hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn, chất lượng, không làm tăng giá điện bình quân. Việc bổ sung vào quy hoạch từng dự án riêng lẻ, với số  lượng lớn sẽ không thể đảm bảo cho việc quản lý hiệu quả mang tính tổng thể nguồn năng lượng quốc gia.

Đến nay, nhiều dự án điện gió và điện mặt trời quy mô lớn đã phát điện được một thời gian. Do vậy Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan đánh giá tổng thể tác động của đự án điện gió (tiếng ồn, tần số, bóng cánh quạt, vật tư sửa chữa thay thế,... ) và điện mặt trời (nhiệt độ, nước thải rửa tấm pin, vật tư sửa chữa thay thế... ) tới môi trường, làm cơ sở xem xét bổ sung dự án mới vào quy hoạch.

{keywords}
Một số dự án được đề nghị bổ sung quy hoạch.

Đáng chú ý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tư vấn “không đặt tên dự án xin bổ sung quy hoạch gắn với tên đơn vị đề xuất dự án”. Lý do là, để có cơ hội bình đẳng cho các nhà đầu tư có đủ năng lực tham gia đầu tư vào các dự án điện gió, điện mặt trời, phù hợp với công tác lựa chọn nhà đầu tư dự án theo quy định.

Đối với các dự án thực hiện trên biển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần có phương án khảo sát và ý kiến của các bộ chuyên ngành như Tài nguyên và Môi trường để đánh giá tác động tới môi trường, vùng biển để giao thực hiện dự án; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các vấn đề liên quan thủy sản; Bộ Giao thông vận tải về an toàn giao thông trên biển; Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về ảnh hưởng của dự án tới quốc phòng - an ninh quốc gia...

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng Bộ Công Thương xem xét bổ sung các dự án năng lượng tái tạo vào quy hoạch trên cơ sở có ý kiến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về đảm bảo khả năng giải tỏa hết công suất, đảm bảo tiêu chuẩn vận hành an toàn liên tục, không gây quá tải lưới điện.

Lương Bằng

Thiếu quy định, dừng thỏa thuận điện mặt trời

Thiếu quy định, dừng thỏa thuận điện mặt trời

Các địa phương được đề nghị xem xét tạm dừng việc đề xuất, thoả thuận các dự án điện mặt trời tới khi có hướng dẫn mới. Nhiều nhà đầu tư đang rất “sốt ruột”. 

tin nổi bật

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.