Số đường dây nóng của Bộ GD&ĐT về phòng chống dịch Corona là 078.678.3535 | Những tỉnh nào đã cho học sinh nghỉ học để tránh virus Corona | Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng về phòng chống dịch Corona

Số điện thoại đường dây nóng của Bộ GD&ĐT về phòng chống dịch do chủng mới của virus Corona gây ra là 078.678.3535 (Ảnh minh họa: Internet)

Theo thông tin từ Trung tâm Truyền thông giáo dục – Bộ GD&ĐT, Bộ này vừa gửi công văn tới các giám đốc Sở GD&ĐT, các đại học, học viện; trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm, các đơn vị trực thuộc Bộ về việc yêu cầu báo cáo nhanh tình hình phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện; trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm, các đơn vị trực thuộc Bộ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ và giải pháp theo Công điện 43 ngày 28/1/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, công văn 260 ngày 31/1/2020 và công văn 265 ngày 01/2/2020 của Bộ GD&ĐT và các văn bản của Bộ Y tế, chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố.

Báo cáo kịp thời tình hình phòng, chống dịch của địa phương, cơ sở giáo dục và đào tạo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra của Bộ GD&ĐT qua email trước 15h30 hằng ngày theo địa chỉ: lvtuan@moet.gov.vn; số điện thoại đường dây nóng của Bộ GD&ĐT là “078.678.3535”.

Số liệu cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT cho thấy, tính đến 20h ngày 2/2/2020, đã có 16 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trong 16 địa phương đã cho học sinh nghỉ học, có 12 tỉnh cho học sinh nghỉ 1 tuần gồm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Long An, Kiên Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai (riêng thành phố Biên Hòa nghỉ 2 ngày 3, 4/2/2020); 2 tỉnh cho học sinh nghỉ 2 ngày (3, 4/2/2020) gồm Hậu Giang, Cao Bằng; 1 tỉnh cho học sinh nghỉ 3 ngày (3, 4, 5/2/2020) là Tiền Giang; 1 tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến khi có thông báo mới là Khánh Hòa.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm, vào ngày 1/2/2020, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 173 về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ GD&ĐT đã có công văn báo cáo về tình hình chỉ đạo phòng, chống, dịch của ngành Giáo dục và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh đã công bố dịch (Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ mầm non, nhà trẻ, học sinh tiểu học, học sinh phổ thông nghỉ học.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa công bố dịch, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu, đề xuất của Sở GD&ĐT và Sở Y tế. Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch Corona.

Theo Trung tâm Truyền thông giáo dục, lý giải về về việc Bộ GD&ĐT xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho phép học sinh nghỉ học, ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona của Bộ GD&ĐT cho biết, vì đây không phải là nghỉ học bình thường mà nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nên thực hiện theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Tại Điều 6, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm đã quy định “Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước”, “Các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm” và “UBND các cấp thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo phân cấp của Chính phủ”.

Việc Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cho phép học sinh nghỉ học là phù hợp với Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định 127 của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục và đã được cụ thể hóa tại Điều 4 của Quyết định 2071 ngày 16/6/2017 ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017-2018.

Ông Nguyễn Thanh Đề cũng cho biết thêm, việc các trường đại học cho phép sinh viên được lùi thời gian nhập học sau tết là phù hợp với Luật Giáo dục đại học trong đó thể hiện quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học.