Bộ không quản nổi sách ngoài thị trường

 Trước lo lắng của đại biểu QH về tình trạng cờ Trung Quốc len vào sách tham khảo, bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa, Bộ trưởng GD-ĐT nói sẽ dựng hàng rào kỹ thuật để kiểm soát tốt hơn các sách trong trường.

- Trước lo lắng của đại biểu QH về tình trạng cờ Trung Quốc len vào sách tham khảo, bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa, Bộ trưởng GD-ĐT nói sẽ dựng hàng rào kỹ thuật để kiểm soát tốt hơn các sách trong trường.

“Sách ở ngoài thị trường, Bộ không thể kiểm soát được”, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho hay tại phiên chất vấn của Thường vụ QH chiều 22/3.

Ngay từ đầu phiên chất vấn, Phó chủ nhiệm UB Pháp luật Lê Minh Thông nêu thực trạng gần đây liên tiếp xuất hiện các sách in cờ Trung Quốc, in bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Sách học vần của nhà xuất bản ĐH Sư phạm Hà Nội có in cờ Trung Quốc. Ảnh: Tuổi trẻ

“Trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu trong kiểm soát chất lượng các loại sách này? Giải pháp để chấn chỉnh trong thời gian tới?”, ông Thông nêu.

Vị tư lệnh ngành giáo dục cho hay, trong số các sách in cờ Trung Quốc có một cuốn do nhà xuất bản ĐH Sư phạm Hà Nội, thuộc hệ thống của Bộ Giáo dục ấn hành.

"Chúng tôi đã làm việc với nhà xuất bản ĐH Sư phạm Hà Nội và sẽ xử lý nghiêm khắc" - Bộ trưởng cho hay trong phần trả lời bổ sung sau đó, khi ĐB Trương Trọng Nghĩa nêu lại câu hỏi.

Trong phần chất vấn, ĐB Trương Trọng Nghĩa truy, tại sao lại để tình trạng sách dạy đánh vần, tập đọc truyện cho trẻ em được “bê nguyên xi từ bên ngoài”.

“Sách hay nước ngoài cần tham khảo, nhưng có thực chúng ta không thể thiết kế được sách cho trẻ, đến mức bê nguyên sách Trung Quốc ra dịch, mà lá cờ của Trung Quốc”.

“Với cách làm này, làm sao chúng ta dạy cho trẻ về ý thức tự hào dân tộc, về truyền thống yêu nước”, ĐB Nghĩa trăn trở.

Đáp lời, Bộ trưởng cho biết, dịch tràn lan sách tham khảo là do các nhà xuất bản, Bộ không thể kiểm soát vì họ thực hiện theo luật Xuất bản.

“Bộ có trách nhiệm quản lý sách lưu thông trong nhà trường. Chúng tôi sẽ dựng hàng rào kỹ thuật ngăn chặn các sách không đạt chất lượng, sai sót nội dung, phương pháp... lưu hành trong nhà trường”, Bộ trưởng cam kết.

Với các sách trên thị trường, ông Luận cho hay, Bộ không thể kiểm soát. Vấn đề này liên quan tới trách nhiệm của hai Bộ: Giáo dục và Thông tin - Truyền thông. Hiện nay, thông tư liên bộ chưa được ban hành mới, phù hợp với tình hình hiện nay và luật Xuất bản mới được ban hành.

Về cuốn sách mà đại biểu Thông nêu là không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, ông Luận cho biết, đây là sách của nhà xuất bản Giáo dục. Nhà xuất bản đã chuyển sách để Bộ trưởng tham khảo. Trên cuốn này có in các quần đảo, nhưng chú thích nhỏ. Việc này sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Trong khi đó, nhiều đại biểu đặt câu hỏi trách nhiệm dạy sử thế nào, để giáo dục cho con trẻ về truyền thống dân tộc, tinh thần yêu nước.

"Bộ trưởng nghĩ gì về việc ngành giáo dục đã quá chậm trễ trong việc đưa kiến thức về lịch sử xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào nhà trường, vào sách giáo khoa và vào chương trình giảng dạy học lịch sử phổ thông? Trong khi đó ngày càng xuất hiện nhiều sai sót khó có thể chấp nhận trong việc giáo dục ý thức chủ quyền đất nước trong một số sách do ngành giáo dục biên soạn và xuất bản như vừa qua?", ĐB Huỳnh Nghĩa đặt vấn đề.

Vị tư lệnh ngành đã để ngỏ, không trả lời thẳng vào câu hỏi này.

Phương Loan

tin nổi bật

Vụ phó giám đốc lao ô tô vào công ty vợ, 1 công nhân tử vong

Một nữ công đã tử vong trong vụ phó giám đốc doanh nghiệp đâm thẳng xe ô tô vào công ty vợ làm việc vì mâu thuẫn gia đình.

Chủ biệt thự ở TP.HCM bị sát hại, sốc với lời khai nghi phạm

Sau khi bị bắt, nghi can Phạm Ngọc Việt (35 tuổi, quê Hải Phòng) bước đầu khai vì chuyện nhỏ nhặt, nghĩ đại gia xem thường mình nên ra tay giết người trong vụ án chủ biệt thự ở TP.HCM bị sát hại.

Bắt kẻ cướp dùng dao khống chế nữ chủ nhà ở Bắc Giang

Nghi phạm Đàm Văn Vạn (SN 1986, trú huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) mang theo dao, nửa đêm lẻn vào nhà dân ở Bắc Giang, khống chế người phụ nữ đòi chủ nhà đưa tiền.

Vụ 600 nghìn 3 suất mỳ bò ở Nha Trang, chủ nhà hàng bị phạt 21 triệu

Quán hải sản trên đường Trần Phú, TP Nha Trang, bị xử phạt 21 triệu, sau phản ánh của khách du lịch bán phần mỳ xào bò giá 200.000 đồng.

Hai học sinh tắm biển ở Thanh Hóa bị sóng cuốn trôi

Trong lúc 3 học sinh rủ nhau ra biển tắm thì không may 2 em bị sóng cuốn trôi, một người tử vong và một người còn mất tích.

Cách chức chủ tịch hội phụ nữ quan hệ bất chính với chủ tịch xã

Bà Trương Thị Hà, Chủ tịch hội phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị cách chức do quan hệ bất chính với chủ tịch UBND xã.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Xử lý tai nạn 'xe điên' dưới hầm chung cư

Việc tham gia giao thông ở khu vực hầm chung cư đang thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, khó có căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng như làm cơ sở xem xét trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn xảy ra.

Dự báo thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông

Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.