Bộ máy bộ ngành biến động thế nào so với nhiệm kỳ trước?

So với nhiệm kỳ trước, tổ chức bộ máy của các bộ ngành ở nhiệm kỳ này tăng 2 tổng cục và 9 cục; giảm 6 vụ. Con số này không tính Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân vừa có báo cáo gửi QH và ĐBQH về việc triển khai nghị quyết số 113 của QH khóa 13 và nghị quyết số 33 của QH khóa 14 liên quan đến hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn phục vụ kỳ họp thứ 7.

{keywords}
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Trong đó, Bộ Nội vụ nêu rõ việc sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. So với nhiệm kỳ trước, số lượng vụ, cục, tổng cục thuộc các bộ ngành có một số biến động.

Cụ thể, số vụ và tương đương có 248 tổ chức, giảm 12; có 125 cục, tăng 7; các bộ ngành có 29 tổng cục, tăng 2 so với trước.

Số đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ ngành là 102, giảm 8.

Ngoài ra, số lượng vụ, cục thuộc các tổng cục cũng có một số biến động. Cụ thể, vụ và tương đương thuộc tổng cục là 219, tăng 6; cục thuộc tổng cục là 102, tăng 2; đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tổng cục là 128 tổ chức, tăng 5 đơn vị.

Những con số này không tính việc Bộ Công an giảm 6 Tổng cục, 55 Cục và tương đương, 20 sở cảnh sát PCCC cấp tỉnh và 819 phòng.

Đối với cơ quan thuộc Chính phủ, hiện nay có 52 ban/vụ, giảm 1 tổ chức; 154 tổ chức đơn vị sự nghiệp, giảm 37.

{keywords}
 

Giảm 5 sở ngành, 185 phòng ban

Về sắp xếp cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện, hiện có 4 tỉnh Bạc Liêu, Bắc Ninh, Hà Giang, Lào Cai thực hiện. Qua đó giảm 5 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh (sở ngành).

Ở cấp huyện có 15 tỉnh, thành thực hiện sắp xếp, giảm 185 phòng chuyên môn thuộc UBND cấp huyện (phòng ban).

Bộ Nội vụ cũng cho biết, biên chế công chức đến nay đã giảm được 6,75% so với số giao năm 2015.

Cụ thể, bổ sung 41 biên chế công chức để tiếp nhận công chức từ 3 Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Đồng thời, bổ sung 11 biên chế để tiếp nhận công chức chuyển từ Văn phòng Đoàn ĐBQH về Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND của 2 địa phương (Quảng Ninh, Đà Nẵng).

Ngoài ra, còn bổ sung 50 biên chế công chức đối với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN từ biên chế dự phòng năm 2019.

Cùng với đó, trong năm qua đã điều chỉnh giảm 396 biên chế công chức của 4 địa phương (Hải Phòng, Yên Bái, Quảng Ninh, Điện Biên) để chuyển sang biên chế thuộc khối Đảng do hợp nhất cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy với cơ quan chuyên môn; điều chuyển 5.488 biên chế công chức quản lý thị trường từ các địa phương về Bộ Công thương.

139 lãnh đạo được bổ nhiệm qua thi tuyển

Bộ Nội vụ cũng cho biết, hiện cả nước có 139 lãnh đạo được bổ nhiệm qua thi tuyển.

Cụ thể ở TƯ có 9 cơ quan đã tổ chức thi tuyển với 30 vị trí. Trong đó, Ban Tổ chức TƯ và Bộ Nội vụ có số lãnh đạo bổ nhiệm qua thi tuyển đông nhất với 6 vị trí. Còn lại một số bộ ngành đã thực hiện thi tuyển lãnh đạo từ 1-4 vị trí. Có 5 cơ quan đã xây dựng kế hoạch và đang triển khai thực hiện.

{keywords}
Trung ương có 9 cơ quan đã tổ chức thi tuyển với 30 vị trí

 

{keywords}
 13 tỉnh, thành tổ chức thi tuyển với 109 vị trí

Ở địa phương có 13 tỉnh thành đã tổ chức thí điểm thi tuyển với 109 vị trí. Đà Nẵng dẫn đầu về số lãnh đạo được bổ nhiệm qua thi tuyển với 22 vị trí. Kế đến là Sơn La 10 vị trí, Quảng Ninh 9 vị trí, Ninh Bình và Hải Phòng 7 vị trí… Có 2 địa phương đã xây dựng xong kế hoạch và đang triển khai.

Ấn tượng thật: Bỏ 6 Tổng cục Bộ Công an

Ấn tượng thật: Bỏ 6 Tổng cục Bộ Công an

Bộ máy Bộ Công an được sắp xếp, thay đổi lần này mang lại bước chuyển lớn, ấn tượng thật sự cho hệ thống hành chính nước ta.

Thu Hằng - Thiết kế: Diễm Anh

tin nổi bật

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.