Bộ máy yếu như người nhiều vốn thiếu năng lực, chưa giàu đã già

Bộ máy yếu, không tận dụng được cơ hội thì có thể ví như một người có nhiều vốn, khởi nghiệp làm giàu nhưng thiếu năng lực nên “chưa giàu” đã già.

XEM CLIP ĐB NGUYỄN MINH SƠN PHÁT BIỂU:

Chiều 2/6, thảo luận về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, ĐB Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) ghi nhận nỗ lực rất lớn của Chính phủ và các bộ ngành, địa phương trong tinh giản biên chế.

Không phải tiết kiệm về số lượng mà là sử dụng đúng người, đúng việc

ĐB Sơn cũng cho hay, theo báo cáo kết quả thực hiện chính sách tinh giản biên chế năm 2021 rất đáng ghi nhận, biên chế công chức giảm 10,01%, biên chế sự nghiệp giảm 11,67%. Số người hoạt động không chuyên trách thôn, tổ dân phố giảm 46,64% so với năm 2015, hoàn thành vượt mục tiêu tinh giản biên chế 10% đề ra tại Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Đây là nỗ lực rất lớn của các cơ quan.

ĐB Nguyễn Minh Sơn. Ảnh: Quốc hội

Tuy nhiên, ông cho rằng cần có một sự phân tích kỹ lưỡng hơn về chất lượng tinh giản biên chế có tương ứng với số lượng tinh giản biên chế không.

ĐB dẫn câu chuyện ở một số cơ quan địa phương phản ánh tình trạng cào bằng, dẫn đến một số đơn vị khối lượng công việc lớn cần ít nhất là giữ nguyên chỉ tiêu biên chế hiện có, chưa nói đến là cần tăng để đáp ứng yêu cầu công tác thì lại vẫn phải cắt giảm theo tỷ lệ chung.

“Như vậy, thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong quản lý sử dụng công chức, người lao động cần phải hiểu đúng là không phải tiết kiệm về số lượng mà là sử dụng đúng người, đúng việc theo yêu cầu và vị trí việc làm.

Cần trao thẩm quyền cho người đứng đầu cơ quan thực hiện công tác tinh giản biên chế và chịu trách nhiệm về nội dung này”, ông Sơn nói.

Bộ máy nhà nước yếu kém sẽ tạo nguy cơ cao gây thất thoát, lãng phí

XEM CLIP ĐB ĐỒNG NGỌC BA PHÁT BIỂU:

Cùng mối quan tâm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Đồng Ngọc Ba (Bình Định) cho rằng, vấn đề sắp xếp lại bộ máy và tinh giản biên chế gắn với vị trí việc làm trong các cơ quan nhà nước ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

“Tôi cho rằng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh là điều kiện không thể thiếu để phát triển đất nước cũng như trong thực hiện hiệu quả công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Bộ máy nhà nước yếu kém sẽ tạo nguy cơ cao gây thất thoát, lãng phí, không chỉ là những giá trị có thể tính toán được, mà nghiêm trọng hơn, theo tôi có thể làm “lãng phí” cơ hội phát triển đất nước”, ông nhấn mạnh.

Theo ĐB Đồng Ngọc Ba, một đất nước, dù có nhiều tiềm năng và các cơ hội phát triển, nhưng bộ máy yếu, không tận dụng được cơ hội thì có thể ví như một người có nhiều vốn, khởi nghiệp làm giàu nhưng thiếu năng lực nên “chưa giàu” đã già.

ĐB tỉnh Bình Định bày tỏ rất lo ngại về hạn chế mà các báo cáo của Chính phủ đã chỉ ra là tinh giản biên chế gắn với vị trí việc làm hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu. Thủ tướng Chính phủ cũng đã đánh giá tại Hội nghị tổng kết ngành Nội vụ vừa qua là “việc sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong các bộ chưa đạt yêu cầu, bộ máy vẫn còn cồng kềnh”; “một bộ phận công chức, viên chức chưa đủ tầm”.

ĐB cho rằng, Chính phủ cần có báo cáo cụ thể hơn, có các thông tin, số liệu, địa chỉ cụ thể của những hạn chế này để có giải pháp khắc phục kịp thời.

Ông nêu lại ý kiến của nhiều cử tri và nhà chuyên môn cho rằng kết quả đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế thời gian qua phần nhiều mới chỉ thay đổi về lượng, chuyển biến về chất còn chưa đáp ứng yêu cầu.

ĐB Đồng Ngọc Ba. Ảnh: Quốc hội

Bên cạnh một vài bộ, ngành, địa phương đạt kết quả tích cực như các báo cáo đã nêu…, về tổng thể, tổ chức bộ máy nhà nước vẫn còn nhiều hạn chế. Nổi lên là vẫn có chồng chéo, trùng giẫm về chức năng, nhiệm vụ giữa các bộ, cơ quan ngang bộ; còn nhiều trường hợp chưa thực hiện đúng nguyên tắc một việc chỉ giao một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm; chức năng, nhiệm vụ và mô hình tổ chức của chính quyền địa phương nhiều nơi chưa đồng bộ; việc tinh giản biên chế chưa thực sự gắn với nâng cao chất lượng và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Do đó, ĐB Đồng Ngọc Ba cho rằng, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ ban hành nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, làm cơ sở cho việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị.

Về tinh giản biên chế gắn với vị trí việc làm, ĐB Đồng Ngọc Ba cho rằng, nếu việc tinh giản biên chế một cách “cơ học” không gắn với hệ thống vị trí việc làm phù hợp thì không những không làm mạnh thêm mà còn làm suy giảm năng lực của bộ máy; dễ thấy nhất là dẫn đến có đơn vị quá tải, làm không hết việc, có nơi cán bộ, công chức lại dư thừa thời gian.

Ông đề nghị Chính phủ xem xét kỹ vấn đề này, khẩn trương ban hành các quy định về hướng dẫn vị trí việc làm của công chức, viên chức bảo đảm hợp lý, khoa học.

Đồng thời, Chính phủ cần bổ sung thêm giải pháp cụ thể về tăng cường năng lực và đạo đức công vụ cho đội ngũ công chức, đặc biệt chú trọng tăng cường năng lực thực thi pháp luật.

“Nhiều vụ việc tiêu cực, vi phạm thời gian qua có nguyên nhân là do yếu kém của cán bộ, công chức trong hiểu và thực thi pháp luật, không nên và không thể đổ lỗi cho pháp luật chưa hoàn thiện”, ông nêu thực tế.

Về lâu dài, ông Đồng Ngọc Ba cho rằng bộ máy nhà nước cần được đổi mới, cải cách mạnh mẽ hơn nữa chứ không chỉ là những sửa đổi mang tính “tình thế”.

“Nhà nước pháp quyền kiến tạo phát triển, liêm chính là công cụ hữu hiệu nhất để kiểm soát quyền lực; loại bỏ từ gốc tiêu cực, tham nhũng; loại bỏ những phần tử cơ hội, thực dụng, chạy chức, chạy quyền; những người không đủ năng lực hoặc không dám dấn thân sẽ không dám nhận các chức vụ lãnh đạo trong bộ máy nhà nước này.

Đây cũng chính là điều kiện không thể thiếu để sử dụng hiệu quả, chống lãng phí nguồn lực đất nước, huy động được trí tuệ xã hội vào quản trị quốc gia phục vụ phát triển đất nước đi đến phồn vinh, thịnh vượng, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân”, ông Ba nhấn mạnh.

Thu Hằng - Hương Quỳnh

Cán bộ ngay thẳng, trung thực cũng có dấu hiệu nhiễm bệnh “sợ trách nhiệm”

Cán bộ ngay thẳng, trung thực cũng có dấu hiệu nhiễm bệnh “sợ trách nhiệm”

ĐB Mai Thị Phương Hoa cho rằng, cán bộ ngay thẳng, trung thực cũng có dấu hiệu bị nhiễm căn bệnh “sợ trách nhiệm”.
Viện trưởng Viện KSNDTC đề xuất tạo hành lang pháp lý để cán bộ yên tâm làm việc

Viện trưởng Viện KSNDTC đề xuất tạo hành lang pháp lý để cán bộ yên tâm làm việc

Theo ông Lê Minh Trí cần kịp thời bổ sung quy định để vừa bịt lỗ hổng trong quản lý vừa tạo điều kiện cho sự phát triển. Ông cũng cho rằng, cần tạo hành lang pháp lý để người thực hiện nhiệm vụ yên tâm làm việc.
Lương thấp đang bào mòn sự liêm sỉ, nhân phẩm của cán bộ, công chức

Lương thấp đang bào mòn sự liêm sỉ, nhân phẩm của cán bộ, công chức

Thu nhập chính từ lương hàng tháng hiện nay thấp, đã và đang bào mòn sự liêm sỉ, nhân phẩm và lòng tự trọng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức.

tin nổi bật

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội: Khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu, cán bộ y tế nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh về yêu cầu của Quốc hội phải khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, giáo dục...

Quy định mới, giao dịch tiền mặt, ngoại tệ tiền mặt lớn trong ngày phải báo cáo

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Luật Phòng, chống rửa tiền đã quy định giao dịch có giá trị lớn bằng tiền mặt hoặc ngoại tệ tiền mặt được thực hiện một hoặc nhiều lần trong một ngày phải báo cáo.

Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào hộ chiếu mới

Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam và giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để triển khai thực hiện.