bộ não

Cập nhập tin tức bộ não

Thói quen được hình thành theo thời gian và mọi người khiến mọi người chủ quan, cho rằng chúng không đủ gây hại. Tuy nhiên nhiều thói quen xấu sẽ làm tổn thương cơ thể, đặc biệt là đe dọa sức khỏe não bộ.

10 hiểu biết sai lầm về não bộ con người

Mặc dù có nhiều nghiên cứu về bí ẩn cơ thể người, nhưng bộ não vẫn nổi tiếng là phức tạp và chứa đầy những điều chưa thể lý giải.

Bộ não biết bụng đã no bằng cách nào?

Nhờ một dạng tế bào đặc biệt trong vùng lồi giữa của bộ não, hệ thống thần kinh trung ương của chúng ta đón nhận được tín hiệu hóa học trong máu, thông báo dạ dày đã no để ngừng ăn thêm.

Bức ảnh hé lộ cách não người mã hóa hình ảnh

Các nhà nghiên cứu Anh đang sử dụng một trong những bức tranh siêu thực của họa sĩ Tây Ban Nha lừng danh thế kỷ 20 Salvador Dalí để khám phá bí mật về cơ chế xử lý thông tin hình ảnh của bộ não người.

Bộ não quyết định người thuận tay phải hay tay trái thế nào?

Các bán cầu não trái và phải kiểm soát hoạt động vận động ở phía đối ngược của cơ thể. Song, chúng không đồng đều nhau trong việc kiểm soát các loại hành vi khác nhau, dẫn đến việc tay này hơn tay kia trong một số nhiệm vụ.

Chụp được khoảnh khắc bộ não ghi nhớ sự kiện

Các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật không những giúp chụp được khoảnh khắc ký ức hình thành trong bộ não (khi chủ nhân ghi nhớ sự kiện), mà còn có thể được dùng để khôi phục các ký ức bị mất.

Phát hiện cách nói chuyện bí mật của các vi khuẩn

Một nghiên cứu mới phát hiện, các vi khuẩn giao tiếp với nhau tương tự như cách "nói chuyện" của các tế bào thần kinh trong bộ não.

Sinh non làm thay đổi kết nối bộ não của trẻ

Một nghiên cứu mới phát hiện, sinh non làm thay đổi cách kết nối bộ não của trẻ và điều này có thể giúp lí giải cho sự xuất hiện của chứng tự kỷ. 

Chuyện ly kỳ về bộ não bị đánh cắp của thiên tài Einstein

60 năm sau cái chết của thiên tài vật lý Albert Einstein, các lát não còn lại của nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ XX vẫn đang được trưng bày công khai tại một địa điểm duy nhất trên thế giới. 

Vì sao người mộng du có thể tránh đâm đầu vào tường?

Nếu vẫn băn khoăn tại sao những người mộng du lại có khả năng di chuyển đây đó mà không đâm vào các chướng ngại vật, kể cả những bức tường hoặc rào chắn, bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong một nghiên cứu mới.

Phát hiện nơi cất giữ ký ức sợ hãi trong bộ não

Các nhà khoa học hiện đã nhận diện được vùng não kiểm soát sự sợ hãi, mang tới hy vọng về sự ra đời của một phương pháp chữa trị hữu hiệu đối với các rối loạn lo âu đang tấn công hàng triệu người trưởng thành trên thế giới. 

Virus khiến con người thông minh hơn?

Các gen virus lẫn vào ADN của con người có thể đã giúp các tế bào não của chúng ta tiến hóa, theo một nghiên cứu mới.