Chuyên gia Harvard cảnh báo 5 loại đồ ăn không tốt cho não

Chúng ta thường nghĩ tới tác động của thực phẩm đến trái tim, vòng eo và cả môi trường. Nhưng thực phẩm cũng có ảnh hưởng lớn đến bộ não của con người.

Tiến sĩ Uma Naidoo là bác sĩ tâm thần dinh dưỡng, chuyên gia về não và giảng viên tại Trường Y Harvard (Mỹ). Bà cũng là Giám đốc Khoa Tâm thần Dinh dưỡng và Lối sống tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. 

“Là bác sĩ tâm thần dinh dưỡng, tôi nghiên cứu cách thay đổi chế độ ăn uống có thể dẫn đến những cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần của chúng ta”, Tiến sĩ Naidoo chia sẻ. 

Theo CNBC, các loại thực phẩm như rau lá xanh, rau quả nhiều màu sắc, hải sản, các loại hạt, đậu đều giúp tăng cường sức khỏe não bộ.

"Bên cạnh đó có 5 loại thực phẩm nên tránh nếu bạn muốn trí nhớ và sự tập trung của mình sắc bén. Tất nhiên, thật khó để loại bỏ hoàn toàn những thứ này khỏi chế độ ăn uống, vì vậy điều độ là giải pháp",  Tiến sĩ Naidoo nói. 

Dầu hạt đã qua chế biến

Ảnh minh họa: OPL

Dầu chế biến thường được chiết xuất từ đậu nành, ngô, hạt cải dầu, hạt hướng dương… chứa nhiều axit béo omega-6. Hấp thụ quá nhiều omega-6 có thể kích hoạt cơ thể sản xuất những hóa chất dẫn đến viêm trong não.

Nếu muốn xào rau hoặc nướng cá, thịt, bạn nên sử dụng dầu ô liu, dầu dừa hoặc dầu bơ.

Thực phẩm có đường tinh luyện

Bộ não của chúng ta sử dụng đường glucose để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của tế bào. Nhưng chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến dư thừa glucose trong não.

Điều này dễ gây ra suy giảm trí nhớ và giảm tính linh hoạt của phần não kiểm soát trí nhớ.

Đừng quên rằng nhiều loại thực phẩm mặn cũng chứa đường bổ sung, chẳng hạn như nước sốt cà chua, nước sốt salad, súp đóng hộp. 

Thực phẩm chế biến sẵn 

Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn khiến bạn có nguy cơ bị rút ngắn telomere (đoạn DNA có trình tự). Telomere dài hơn có xu hướng giúp quá trình lão hóa tế bào khỏe mạnh. Rút ngắn telomere đồng nghĩa chúng ta có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa sớm hơn. 

Nghiên cứu năm 2022 cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn như bánh nướng và nước ngọt có nhiều khả năng bị trầm cảm nhiều hơn so với những người ăn ít. 

Đồ chiên rán 

Ảnh minh họa: Harvard

Một nghiên cứu trên 18.000 người ghi nhận, chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán có liên quan đến suy giảm trí nhớ và nhận thức. 

Thực phẩm có chất làm ngọt nhân tạo

Khi bạn sử dụng chất làm ngọt nhân tạo không có giá trị dinh dưỡng, chúng có thể làm tăng vi khuẩn đường ruột “xấu” và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn. Chất làm ngọt Aspartame có liên quan trực tiếp đến sự lo lắng, gây ra quá trình oxy hóa, làm tăng các gốc tự do có hại trong não.

Bạn nên cân nhắc sử dụng mật ong, chiết xuất trái cây hoặc đường dừa.

tin nổi bật

Đậu phụ có nhiều lợi ích nhưng vẫn cấm kỵ với một số người

Đậu phụ chứa chất chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe nhưng ăn nhiều có thể cản trở hoạt động của tuyến giáp.

Người đỏ mặt khi uống rượu dễ mắc bệnh ung thư và tăng huyết áp?

Tôi chỉ uống 2 ly rượu nhỏ nhưng mặt đã đỏ phừng phừng. Đây có phải dấu hiệu nguy hiểm không thưa bác sĩ? (An An, 25 tuổi, Đồng Nai).

686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa trong 6 ngày Tết

Theo số liệu Bộ Y tế, trong 6 ngày Tết Quý Mão 2023, cả nước ghi nhận 686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa.

Những dấu hiệu, cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn. Các triệu chứng dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác.

Nguy cơ ung thư từ việc ăn các loại hạt bị mốc ngày Tết

Thủ phạm làm các loại hạt bị mốc là nấm Aspergillus flavus. Nấm này tiết ra độc tố Alfatoxin, tích lũy dần dần trong cơ thể và sẽ là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Trẻ sốc phản vệ nguy kịch sau vài phút uống nước ngọt có ga

Sau khi uống nước ngọt có ga, bệnh nhi xuất hiện tình trạng nuốt nghẹn, đỏ và phù mặt, khó thở.

Số ca cấp cứu vì đánh nhau, tai nạn giao thông ở TP.HCM dịp Tết đều tăng

Dịp Tết Nguyên đán 2023, các bệnh viện ở TP.HCM ghi nhận số ca cấp cứu vì tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, đánh nhau đều cao hơn so với năm trước.

Số người vào viện vì đánh nhau tiếp tục tăng, 10 người tử vong trong 6 ngày Tết

Sau 6 ngày nghỉ Tết Quý Mão, có 3.041 ca khám, cấp cứu vì tai nạn do đánh nhau, tăng so với Tết trước. Hơn 1.300 người phải nhập viện điều trị theo dõi, 10 trường hợp tử vong.

Tiền sử khỏe mạnh, người đàn ông bất ngờ vỡ u gan, hôn mê sau cơn đau bụng dữ dội

Tiền sử khỏe mạnh, thể trạng tốt nhưng ông N.V.X (53 tuổi) bất ngờ đau bụng dữ dội, huyết áp tụt. Ông được đưa đi cấp cứu, chẩn đoán sốc mất máu do vỡ u gan, bị ngừng tim trong lúc mổ cấp cứu.

Cách tự chữa lành hội chứng trầm cảm sau kỳ nghỉ

Mùa nghỉ lễ có thể là khoảng thời gian vui vẻ và thư giãn đối với nhiều người, nhưng khi chuỗi ngày đó kết thúc, nỗi buồn, sự cô đơn, sợ hãi dễ len lỏi vào.

WHO cảnh báo về loại chất độc hại có trong nhiều món ăn quen thuộc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá chất béo chuyển hóa có tính độc hại khiến 5 tỷ người có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong.

Đột ngột nôn ra máu, người đàn ông phải cấp cứu, thở máy ngay trong Tết

Người đàn ông 60 tuổi phải đi cấp cứu đêm mùng 3 Tết vì đột ngột nôn ra nhiều máu, lơ mơ, chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Đến mùng 5, ông vẫn phải thở máy, điều trị tích cực.

Lưu ý khi dùng các loại trái cây trên mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Bên cạnh đó, các loại trái cây được lựa chọn còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh.

Cơ thể phản ứng ra sao khi bạn ăn quá nhiều hạt hướng dương?

Ăn quá nhiều hạt hướng dương cùng lúc có thể làm một số người bị co thắt dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.

Loại quả làm đẹp bàn thờ ngày Tết và là vị thuốc quý

Quả phật thủ thường được bày bàn thờ, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn có nhiều tác dụng phòng chữa bệnh.