Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thời gian qua, các tổ chức tôn giáo đã đóng góp 10 tỷ đồng cho quỹ vắc xin phòng Covid-19, huy động nguồn lực tổ chức các hoạt động thiện nguyện hơn 200 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có hơn 2.000 tình nguyện viên tôn giáo đã đăng ký và hàng trăm chức sắc, chức việc và tín đồ đã trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch, chăm sóc người nhiễm Covid-19, góp phần ngăn chặn sự lây lan của đại dịch...

{keywords}
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà giao nhiệm vụ cho Tổ công tác

“Thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ, tôi ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo và công chức, viên chức, người lao động của Ban Tôn giáo Chính phủ đã góp phần vào kết quả chung của công tác phòng, chống dịch Covid-19”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý, hiện nay tình hình dịch diễn biến phức tạp ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Lực lượng trực tiếp ở tuyến đầu của Ban Tôn giáo Chính phủ phía Nam rất vất vả, khó khăn. Nhiều người đang bị ốm và có người đã nhiễm Covid-19.

Do đó, cần tăng cường lực lượng có mặt ở nơi tuyến đầu để đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc vận động, hướng dẫn các tín đồ tôn giáo đoàn kết, chung sức, đồng lòng để chiến thắng dịch Covid-19.

“Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Bộ Nội vụ, góp phần vào việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng”, bà Trà cho biết đây là lần đầu tiên Bộ Nội vụ tổ chức Tổ công tác vào Nam hỗ trợ chống dịch và sẽ còn nhiều đợt khác nữa.

"Chân cứng đá mềm”, khắc phục mọi khó khăn

Bộ trưởng đề nghị các thành viên Tổ công tác coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu, chấp hành nghiêm kỷ luật; tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tổ công tác trực tiếp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; phối hợp hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trên địa bản thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời hỗ trợ các tổ chức tôn giáo trong việc tổ chức các hoạt động thiện nguyện, phát huy nguồn lực tôn giáo đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt tiếp tục ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 do Chính phủ thành lập.

{keywords}
Tổ công tác của Bộ Nội vụ sẵn sàng lên đường vào TP.HCM và các tỉnh phía Nam, đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo chống dịch

Bộ trưởng Nội vụ cũng lưu ý, Tổ công tác trực tiếp trao đổi, làm việc với lãnh đạo các tổ chức tôn giáo nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo để có giải pháp hướng dẫn, hỗ trợ, trao đổi.

Cùng với đó, Tổ công tác thống nhất với lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo có phương án khảo sát, đánh giá, lựa chọn các cơ sở tôn giáo đủ điều kiện để đề xuất với chính quyền hoặc Tổ Công tác của Thủ tướng thành lập bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung, khu điều trị, thu dung bệnh nhân Covid-19 khi có yêu cầu.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng giao Tổ công tác gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo để chia sẻ, động viên, thăm hỏi đối với các cơ sở tôn giáo có chức sắc, chức việc, tín đồ bị nhiễm bệnh, các trường hợp tử vong và các tổ chức, cá nhân tôn giáo gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Từ đó, kịp thời tham mưu đề xuất, xin ý kiến Bộ trưởng để hỗ trợ, thăm các trường hợp khó khăn, bị nhiễm bệnh hoặc tử vong; rà soát, tiếp tục đề xuất hỗ trợ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo.

Bộ trưởng Nội vụ yêu cầu tăng cường phối hợp hướng dẫn, giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung…

Cùng với đó, chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện và đề xuất xử lý các hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để tuyên truyền các thông tin tiêu cực, không đúng về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Đồng thời, kịp thời để xuất Bộ trưởng động viên, khen thưởng, biểu dương các tổ chức, cá nhân tôn giáo tiêu biểu và có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch.

Lưu ý, từ nay đến cuối năm có nhiều hoạt động tôn giáo, Bộ trưởng Nội vụ yêu cầu Tổ công tác cố gắng hướng dẫn cách thức tổ chức an toàn chung cho cộng đồng, tín đồ, để không xảy ra các vi phạm khi thực hiện các quy định về phòng chống Covid-19 trong các tín đồ.

Bộ trưởng Nội vụ biểu dương tinh thần tình nguyện xung kích của các thành viên trong Tổ công tác và động viên đoàn “chân cứng đá mềm”, lên đường thực hiện nhiệm vụ, nỗ lực, cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

“Tôi rất cảm động khi nghe Thứ trưởng Thắng nói anh em sẵn sàng làm nhiệm vụ không chỉ đợt này mà còn các đợt khác. Hi vọng đoàn sẽ đem lại hiệu quả thiết thức; vận động, phản bác lại luận điệu sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng vào Tôn giáo để kích động, chia rẽ, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch”, Bộ trưởng Nội vụ nhắn nhủ.

Tổ công tác do Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng làm Tổ trưởng cùng các thành viên là cán bộ quản lý và chuyên viên một số vụ của Ban.

Hồng Liên

Ảnh: Đức Yên

Vận động tín đồ các tôn giáo tiêm vắc xin, chung tay phòng chống Covid-19

Vận động tín đồ các tôn giáo tiêm vắc xin, chung tay phòng chống Covid-19

Ngày 1/8, Thứ trưởng Nội vụ Vũ Chiến Thắng ký văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.