Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm tới hoạt động thống kê các số liệu, để làm cơ sở hoạch định chính sách

Với các số liệu thống kê chính xác, các bộ ngành, địa phương mới đưa ra được những quyết sách quan trọng cho lĩnh vực mình quản lý. Đặc biệt, số liệu thống kê phải là số liệu thống kê sống, được cập nhật thường xuyên.

Trong vài năm gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt quan tâm đến hoạt động thống kê các số liệu trong các lĩnh vực do Bộ quản lý. Bên cạnh các dữ liệu hành chính do các đơn vị chức năng của Bộ thống kê hay các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin do Bộ quản lý báo cáo theo định kỳ.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thống kê Việt Nam hôm 5/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nhận định, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số đang phát triển như hiện nay, ngành Thống kê trở thành ngành hot hơn bao giờ hết. Với các số liệu thống kê chính xác, các bộ ngành, địa phương mới đưa ra được những quyết sách quan trọng cho lĩnh vực mình quản lý. Đặc biệt, số liệu thống kê phải là số liệu thống kê sống, được cập nhật thường xuyên, Thứ trưởng nhấn mạnh.

{keywords}
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn: "Với các số liệu thống kê chính xác, các bộ ngành, địa phương mới đưa ra được những quyết sách quan trọng cho lĩnh vực mình quản lý".

Theo Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông luôn đánh giá cao số liệu thống kê thông qua điều tra xã hội học của Tổng cục Thống kê thực hiện hàng năm, theo định kỳ. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp, thiết thực, theo sát tình hình thực tế xã hội, xu hướng thị trường và góp phần tăng thứ hạng của Việt Nam trong các bảng xếp hạng quốc tế về chính phủ điện tử, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin của Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế có uy tín.

Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm đến những số liệu thống kê như: tỉ lệ người sử dụng Internet, tỉ lệ hộ gia đình có kết nối Internet, tỉ lệ chi cho phần mềm máy tính so với GDP, tỉ lệ người dân sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến, tỉ lệ người dân sử dụng điện thoại di động, tỉ lệ người dân sở hữu điện thoại di động, tỉ lệ người Việt Nam sử dụng mạng xã hội, tỉ lệ hộ gia đình có máy tính, có TV, có radio, tỉ lệ người xem chương trình phát thanh, chương trình truyền hình, tỉ lệ người dân đọc sách…

Phối hợp thu thập, chia sẻ thông tin thống kê

Việc chia sẻ các dữ liệu thống kê hiện có với các bộ, ngành, địa phương và Tổng cục Thống kê Việt Nam sẽ làm giàu thêm năng lực thông tin của các bên và cũng là góp phần đóng góp vào sự phát triển của đất nước.  

Bởi vậy, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đã chỉ đạo, đối với các chỉ tiêu chưa được đưa vào nội dung điều tra thống kê năm 2021, các đơn vị của Bộ cần làm việc ngay với Tổng cục Thống kê để lảm rõ nội hàm chỉ tiêu, làm rõ việc thu thập dữ liệu phục vụ cho mục đích quản lý, chia sẻ những dữ liệu Bộ đang có để Tổng cục có thể hỗ trợ việc tính toán dữ liệu theo các phương pháp thống kê để có những số liệu đáng tin cậy.

Đối với những đề nghị hỗ trợ về mặt công nghệ, an toàn thông tin cho các cuộc điều tra thống kê năm 2021 của Tổng cục Thống kê, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất Tổng cục Thống kê cần báo cáo lên cơ quan cấp trên là Bộ Kế hoạch Đầu tư để Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Thông tin và Truyền thông ký kết biên bản hợp tác, tạo điều kiện cho sự hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ giữa hai Bộ về lâu về dài trên cả lĩnh vực công nghệ và tuyên truyền. Thứ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông, Cục Tin học hóa, Cục An toàn thông tin hỗ trợ tối đa trong phạm vi khả năng của Bộ. Cục Viễn thông chỉ đạo các nhà mạng hỗ trợ về kỹ thuật đường truyền, tin nhắn tuyên truyền để người dân tích cực tham gia điều tra thống kê, Cục Tin học hóa hỗ trợ các nền tảng kỹ thuật, Cục An toàn thông tin có nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin.

Đối với cơ sở dữ liệu quốc gia tập trung mà ngành Thống kê đang xây dựng và triển khai, Thứ trưởng nhận định, cơ sở dữ liệu này đóng vai trò thiết yếu, là nền tảng để Chính phủ đưa ra những quyết sách quyết định đến vận mệnh quốc gia. Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẵn sàng tư vấn về công nghệ, về an toàn thông tin cho đề án này.

Hằng Nga

 

tin nổi bật

Sơ đồ đường chạy Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022

Giải marathon quốc tế Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022 gồm có các cự ly: 800m, 2,4km, 5km, 10km, 21km, 42km tại giải. Địa điểm xuất phát và về đích: Quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh.

Bến Tre: Phát triển công nghệ thông minh gắn với tiến trình chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho rằng, phát triển công nghệ thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Lai Châu khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh thủy điện

Việc chinh phục những dòng sông, suối để xây dựng thủy điện vừa và nhỏ đã giúp Lai Châu biến các khó khăn thành thế mạnh trong quá trình xây dựng và phát triển.

Lai Châu đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 2282/KH-UBND nhằm đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025.

Hậu Giang: Duy trì tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”

Nhờ tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ với tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, nửa đầu năm nay Hậu Giang đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11% (đứng thứ 8 cả nước và thứ nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long).

Hậu Giang: Thực hiện kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững

Thời gian qua, Hậu Giang đã cổ vũ, triển khai thực hiện kinh tế tuần hoàn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại những lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường và gắn liền với sự phát triển bền vững.

Cao Bằng: Nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 28/6, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Cao Bằng đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bình Phước: Kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Nhờ nỗ lực phấn đấu cao nhất, 6 tháng vừa qua kinh tế của tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng trưởng khá, đứng thứ 2 vùng Đông Nam Bộ và thứ 35 so với cả nước

Kinh tế Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

6 tháng đầu năm 2022, GRDP của Hà Nội tăng 7,79% (gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021); xuất khẩu phục hồi mạnh; khách du lịch trong nước và quốc tế tăng…

Lai Châu phát huy lợi thế, thúc đẩy công nghiệp tăng trưởng

Lai Châu là tỉnh có nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, mạng lưới sông suối khá dày, độ dốc lớn, đó là những điều kiện để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Hà Nội xác định 132 nhiệm vụ, đề án cụ thể hóa Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị

Dự thảo Chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị nêu rõ việc quyết tâm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Bình Phước coi trọng việc cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng nay 28/6, tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị trực tuyến người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2022.

222 món ăn từ dừa của Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

Việc 222 món ăn từ dừa phá kỷ lục Việt Nam và ghi nhận kỷ lục thế giới là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.

Lai Châu đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa thiết thực đem lại hiệu quả cao, góp phần chung tay vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

'Thành công của dự án Vành đai 4 là danh dự của Hà Nội'

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là dự án trọng điểm quốc gia; có ý nghĩa rất quan trọng, khắc phục một trong những hạn chế lớn nhất của Vùng Thủ đô nhiều năm qua...