Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm tới hoạt động thống kê các số liệu, để làm cơ sở hoạch định chính sách

Với các số liệu thống kê chính xác, các bộ ngành, địa phương mới đưa ra được những quyết sách quan trọng cho lĩnh vực mình quản lý. Đặc biệt, số liệu thống kê phải là số liệu thống kê sống, được cập nhật thường xuyên.

Trong vài năm gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt quan tâm đến hoạt động thống kê các số liệu trong các lĩnh vực do Bộ quản lý. Bên cạnh các dữ liệu hành chính do các đơn vị chức năng của Bộ thống kê hay các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin do Bộ quản lý báo cáo theo định kỳ.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thống kê Việt Nam hôm 5/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nhận định, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số đang phát triển như hiện nay, ngành Thống kê trở thành ngành hot hơn bao giờ hết. Với các số liệu thống kê chính xác, các bộ ngành, địa phương mới đưa ra được những quyết sách quan trọng cho lĩnh vực mình quản lý. Đặc biệt, số liệu thống kê phải là số liệu thống kê sống, được cập nhật thường xuyên, Thứ trưởng nhấn mạnh.

{keywords}
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn: "Với các số liệu thống kê chính xác, các bộ ngành, địa phương mới đưa ra được những quyết sách quan trọng cho lĩnh vực mình quản lý".

Theo Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông luôn đánh giá cao số liệu thống kê thông qua điều tra xã hội học của Tổng cục Thống kê thực hiện hàng năm, theo định kỳ. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp, thiết thực, theo sát tình hình thực tế xã hội, xu hướng thị trường và góp phần tăng thứ hạng của Việt Nam trong các bảng xếp hạng quốc tế về chính phủ điện tử, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin của Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế có uy tín.

Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm đến những số liệu thống kê như: tỉ lệ người sử dụng Internet, tỉ lệ hộ gia đình có kết nối Internet, tỉ lệ chi cho phần mềm máy tính so với GDP, tỉ lệ người dân sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến, tỉ lệ người dân sử dụng điện thoại di động, tỉ lệ người dân sở hữu điện thoại di động, tỉ lệ người Việt Nam sử dụng mạng xã hội, tỉ lệ hộ gia đình có máy tính, có TV, có radio, tỉ lệ người xem chương trình phát thanh, chương trình truyền hình, tỉ lệ người dân đọc sách…

Phối hợp thu thập, chia sẻ thông tin thống kê

Việc chia sẻ các dữ liệu thống kê hiện có với các bộ, ngành, địa phương và Tổng cục Thống kê Việt Nam sẽ làm giàu thêm năng lực thông tin của các bên và cũng là góp phần đóng góp vào sự phát triển của đất nước.  

Bởi vậy, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đã chỉ đạo, đối với các chỉ tiêu chưa được đưa vào nội dung điều tra thống kê năm 2021, các đơn vị của Bộ cần làm việc ngay với Tổng cục Thống kê để lảm rõ nội hàm chỉ tiêu, làm rõ việc thu thập dữ liệu phục vụ cho mục đích quản lý, chia sẻ những dữ liệu Bộ đang có để Tổng cục có thể hỗ trợ việc tính toán dữ liệu theo các phương pháp thống kê để có những số liệu đáng tin cậy.

Đối với những đề nghị hỗ trợ về mặt công nghệ, an toàn thông tin cho các cuộc điều tra thống kê năm 2021 của Tổng cục Thống kê, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất Tổng cục Thống kê cần báo cáo lên cơ quan cấp trên là Bộ Kế hoạch Đầu tư để Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Thông tin và Truyền thông ký kết biên bản hợp tác, tạo điều kiện cho sự hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ giữa hai Bộ về lâu về dài trên cả lĩnh vực công nghệ và tuyên truyền. Thứ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông, Cục Tin học hóa, Cục An toàn thông tin hỗ trợ tối đa trong phạm vi khả năng của Bộ. Cục Viễn thông chỉ đạo các nhà mạng hỗ trợ về kỹ thuật đường truyền, tin nhắn tuyên truyền để người dân tích cực tham gia điều tra thống kê, Cục Tin học hóa hỗ trợ các nền tảng kỹ thuật, Cục An toàn thông tin có nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin.

Đối với cơ sở dữ liệu quốc gia tập trung mà ngành Thống kê đang xây dựng và triển khai, Thứ trưởng nhận định, cơ sở dữ liệu này đóng vai trò thiết yếu, là nền tảng để Chính phủ đưa ra những quyết sách quyết định đến vận mệnh quốc gia. Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẵn sàng tư vấn về công nghệ, về an toàn thông tin cho đề án này.

Hằng Nga

 

tin nổi bật

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tại Nam Định

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bình Phước: Tỷ lệ giảm nghèo ở đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm 2%

Báo cáo kết quả thực hiện 7 chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020 cho thấy những nỗ lực của ngành y tế và Ban Dân tộc, đặc biệt là một số chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch.

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Đẩy nhanh tiến độ xử lý những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

Chiều 9/8, Ban Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức họp bàn về giải pháp thực hiện.

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Hà Nội quyết liệt thực hiện Đề án 06

TP Hà Nội đã hoàn thành triển khai 21/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 (đạt 84%). Hiện còn 4 dịch vụ công chưa hoàn thành.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Bình Phước cần 10.400 tỷ đồng để phát triển bền vững nguồn nước

Tỉnh Bình Phước đang cần nguồn vốn khoảng 10.400 tỷ đồng để nâng cấp và phát triển hệ thống thủy lợi, khai thác nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.