Bộ trưởng Công Thương: Lọc hóa dầu Nghi Sơn cần bảo đảm nguồn xăng dầu như cam kết

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương khắc phục sự cố tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, bảo đảm nguồn cung xăng dầu.

Ngày 12/1, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP).

Trước đó, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn tạm dừng phân xưởng RFCC từ đầu tháng 1/2023 để khắc phục sự cố kỹ thuật rò rỉ xúc tác tại khớp nối giãn nở nhiệt áp tái sinh. Dụ kiến sự cố kỹ thuật sẽ được khắc phục xong trước ngày 15/1/2023. Theo tính toán, lượng xăng dầu thiếu hụt do sự cố vào khoảng 120.000m3. NSRP sẽ cấp bù sản lượng thiết hụt trước Tết Nguyên đán 2023. 

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng Giám đốc liên doanh, Giám đốc nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn, cho biết, kế hoạch công suất năm 2023 đề ra là 79,6%, tương ứng khoảng 7,96 triệu tấn dầu thô sẽ được chế biến.

Sản lượng xăng dầu sản xuất và cung cấp ra thị trường hiện duy trì là 17.000 m3/ngày (5.000m3 xăng +12.000m3 diesel), lượng tồn kho tại thời điểm ngày 12/1 đối với xăng là 67.535m3 (32,5%), dầu diesel là 58.738m3 (32,4%) và Jet A1 là 14.863m3 (50,5%), đáp ứng đủ thông báo với bên bao tiêu sản phẩm và các thương nhân đầu mối.

Tổng sản lượng cung cấp ra thị trường trong tháng 1 dự kiến đạt 600.000m3. Sản lượng xăng dầu kế hoạch đã báo cáo (tối thiểu) của tháng 2 là 620.000m3 và tháng 3 là 770.000m3. Tổng khối lượng quý I/2023 giảm một ít so với kế hoạch. 

Đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu làm việc với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ảnh: Báo Công Thương)

Ông So Hasegawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, cam kết sẽ bảo đảm nguồn cung trong thời gian tới và tăng năng suất sản xuất để bảo đảm nguồn dự trữ trong khi bảo dưỡng. 

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu.

Từ khi chính thức đi vào vận hành đến ngày 31/12/2022, nhà máy đã tiếp nhận khoảng 39,1 triệu tấn dầu thô, sản xuất khoảng 30 triệu tấn sản phẩm các loại, trong đó PVN đã bao tiêu khoảng 22,5 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại. Riêng trong năm 2022, nhà máy cung cấp cho thị trường trong nước trên 6,2 triệu tấn xăng dầu các loại.

Song Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, thời gian qua, trong quá trình vận hành, Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn xảy ra những sự cố ảnh hưởng đến vận hành của nhà máy, đặc biệt có những sự cố làm nhà máy phải dừng vận hành tạm thời. 

Những sự cố này, Bộ trưởng cho rằng, đã làm ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu trong nước, đặc biệt trong giai đoạn giá nhiên liệu tăng cao; đồng thời, gây ra những khó khăn nhất định cho cơ quan quản lý trong việc điều hành thị trường xăng dầu.

Người đứng đầu Bộ Công Thương đề nghị Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cùng với bên bao tiêu của PVN bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán. Những sự cố mà doanh nghiệp đang gặp phải được khắc phục nhanh và chứng minh bằng việc bảo đảm nguồn cung ra thị trường như sản lượng đã cam kết.

Bộ trưởng nhấn mạnh, nhà máy phải nỗ lực thật cao để hoàn thành việc sự cố kỹ thuật, muộn nhất là ngày 15/1 phải đi vào hoạt động, trở lại đủ công suất.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu chủ động tìm kiếm nguồn cung, tăng cường nhập khẩu để bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường dịp Tết Nguyên đán và đến hết quý I/2023. 

tin nổi bật

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.