Bộ trưởng Công thương nói về tác động Donald Trump với TPP

Bộ trưởng Công thương khẳng định: Cho dù trong trường hợp nào, chúng ta cũng luôn sẵn sàng vì hội nhập không chỉ phụ thuộc TPP.

 - Trao đổi với báo chí bên lề QH chiều nay, Bộ trưởng Công thương khẳng định: Cho dù trong trường hợp nào, chúng ta cũng luôn sẵn sàng vì hội nhập không chỉ phụ thuộc TPP.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, diễn biến có thể khá phức tạp, không giống dự đoán và chắc chắn với nhân vật như Tổng thống mới của Mỹ sẽ có những động thái ảnh hưởng đến tâm lý cũng như ảnh hưởng trực tiếp trong các dòng chảy của thương mại của thế giới.

XEM CLIP:

Tuy nhiên, chúng ta phải đợi xem vì từ những thông tin, quan điểm trong vận động tranh cử đến thực thi chính sách của chính thể mới còn phải có thời gian.

Luôn sẵn sàng

Việt Nam có đưa ra các tình huống để chuẩn bị như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Vì Tổng thống mới của Mỹ chưa nhậm chức nên chưa thể dựa trên điều gì để đưa các ra tình huống.

Chúng ta có quan điểm, chính sách nhất quán trong việc hội nhập chủ động, sâu rộng với thế giới. TPP cũng là một hướng đi đó. Bản thân trong việc xây dựng TPP, chúng ta cũng đi theo dòng chảy chung của thương mại thế giới.

Chúng ta sẽ còn thời gian dự đoán, tiếp tục xây dựng các phương án nhưng phải dựa trên cơ sở các chính sách đối ngoại được công bố chính xác.

Doanh nghiệp thủy sản, dệt may sẽ có khó khăn, liệu VN có chuyển sang các thị trường khác?

Quan điểm của VN đối với phát triển quan hệ thương mại quốc tế đều định hướng theo đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ.

Bản thân TPP cũng là một trong những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà chúng ta tham gia. Bên cạnh TPP, chúng ta có rất nhiều hiệp định thương mại tự do khác đã và đang được ký kết. 

Không chỉ riêng các nước châu Á - Thái Bình Dương tham gia, TPP còn ảnh hưởng rất mạnh, sâu đến thương mại thế giới.

{keywords}
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Phạm Hải

Còn rất sớm để đoán định tương lai của TPP, nhưng cho dù trong trường hợp nào, chúng ta cũng luôn sẵn sàng vì hội nhập không chỉ phụ thuộc vào TPP mà nó là yêu cầu, đồng thời là động lực thúc đẩy sự phát triển.

Do đó, xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn sẽ được khẳng định.

Chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng sức mình

Vừa qua chúng ta ký được các hiệp định FTA với EU, Hàn... nên trong thời gian tới nếu gặp khó với thị trường Mỹ thì có thể tập trung chuyển qua?

Như tôi đã nói, xu thế mở rộng, tăng cường quan hệ của chúng ta thông qua hội nhập, đặc biệt là mở rộng đã được khẳng định. FTA của chúng ta đã có với Chi - Lê, Hàn Quốc mang tính song phương hay FTA với liên minh thuế quan... cũng đều nằm chung trong tổng thể chiến lược mở rộng quan hệ của VN.

Có thể nói, tất cả các FTA thế hệ mới này sẽ là các viên gạch để tạo nền tảng cho hội nhập của VN. Nếu có TPP chúng ta sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường nhưng nếu không có thì các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với cạnh tranh của các nước trong khu vực, hội nhập thế giới.

Như vậy, tôi cho rằng, nếu chúng ta không tính đến việc quan trọng là sau hội nhập, phục vụ cho hội nhập thì phải hướng tới nâng cao cạnh tranh của nền kinh tế, sản phẩm, khi đó chúng ta sẽ có điều kiện cạnh tranh một cách bình đẳng, sòng phẳng, tranh thủ cơ hội của thị trường.

Nếu TPP tiếp tục triển khai thuận lợi thì chắc chắn cơ hội cho nền kinh tế chúng ta, các ngành kinh tế có lợi thế cạnh tranh như dệt may, thủy sản, da giày sẽ có điều kiện thuận lợi.. 

Nhưng nếu không thì chúng ta vẫn có các thị trường trên thế giới, các ngành kinh tế này vẫn có sự cạnh tranh, khẳng định sự thâm nhập thị trường rất tốt. 

Vì vậy, có thể thấy rằng, bên cạnh sự phức tạp của tình hình thế giới ở các vấn đề chính trị, đối ngoại thì chúng ta vẫn có niềm tin về sự cạnh tranh của nền kinh tế trong hội nhập.

Cá nhân Bộ trưởng có cảm thấy lo ngại về xu hướng thương mại mới sau khi TT Mỹ nhậm chức?

Có lẽ, cũng cần nói rõ là chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức lực của ta chứ không nhờ ai cả vì vậy, con thuyền của chúng ta bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió, thử thách. 

Chúng ta phải tự khẳng định mình trong con thuyền ở giữa đại dương mênh mông cho nên dù có cơn sóng gió to lớn đến mấy nếu chúng ta vượt qua được sẽ tiếp tục bơi xa, vươn xa hơn nữa.

Thu Hằng - Phạm Hải

tin nổi bật

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".