Bộ trưởng Công thương: Vấp ngã trong công tác cán bộ là bài học cảnh tỉnh

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, những vấp ngã trong công tác cán bộ là bài học cảnh tỉnh, răn đe để Bộ tái cơ cấu bộ máy.

 - Phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018 chiều nay, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, những thiếu sót, vấp ngã, khuyết điểm trong công tác cán bộ là bài học cảnh tỉnh, răn đe để Bộ tái cơ cấu bộ máy.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, điểm thuận lợi xuất phát từ những khó khăn, vấp ngã của Bộ Công thương thời gian qua liên quan đến công tác cán bộ mà các đoàn của UB Kiểm tra TƯ tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của tập thể, cá nhân tại Bộ.

{keywords}
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh

Đồng thuận nhưng không phải đồng lòng

“Điều này giúp chúng tôi có điều kiện nhìn nhận lại mình, đánh giá một cách thực chất. Những kết luận của UB kiểm tra TƯ cùng quá trình kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và bàn giải pháp khắc phục là cơ sở quan trọng để giúp Ban cán sự Đảng Bộ Công thương quyết tâm xây dựng những quy trình công tác, chương trình hành động khắc phục, xử lý những yếu kém”, ông nhấn mạnh.

Các bất cập, tồn tại có nhiều nguyên nhân trong đó có việc hệ thống văn bản về công tác cán bộ chưa hoàn thiện dẫn đến từng đơn vị, bộ máy tổ chức còn cồng kềnh, một số mắt xích bất hợp lý, làm ảnh hưởng hiệu quả hoạt động. Các tiêu chí, quy trình để nhận xét đánh giá, tiếp nhận, bố trí, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ tuy có nhưng chưa đầy đủ dẫn đến khó khăn trong quản lý, đánh giá, bố trí cán bộ.

Thứ 2, mối quan hệ tập thể, cá nhân và cơ chế trách nhiệm chưa làm rõ, dẫn đến tập thể ban cán sự Đảng của Bộ trong giai đoạn trước có quan tâm, đầu tư trong chỉ đạo về công tác cán bộ, tuy nhiên nguyên tắc tập trung dân chủ không được làm rõ, không đảm bảo, hiệu quả.

“Đặc biệt có sự đồng thuận nhưng không phải đồng lòng, đồng ý, xuôi chiều, không có phản biện, không có sự đảm bảo trong nguyên tắc chung của tập thể trong xem xét thực thi một cách đúng đắn, đầy đủ theo các nguyên tắc của Đảng về công tác cán bộ và các quy định pháp luật của Nhà nước”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Ông nêu rõ tình trạng, các cơ quan tham mưu về công tác tổ chức, cán bộ còn hạn chế năng lực, trong khi không nhận được sự quan tâm đầy đủ trong chỉ đạo kiện toàn bộ máy dẫn đến chủ quan, phó mặc cho khâu tham mưu, thiếu kiểm tra, kiểm soát.

“Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến hàng loạt sai phạm trong công tác cán bộ, từ bổ nhiệm không đúng, không đủ yêu cầu, tiêu chuẩn đầu vào, đánh giá cán bộ không toàn diện, thậm chí có nguỵ tạo, không đúng thực chất năng lực cán bộ dẫn đến sai phạm cán bộ gặp phải, không đáp ứng yêu cầu”.

Bộ trưởng cũng chỉ rõ một số trường hợp tiếp nhận, luân chuyển, điều động cán bộ không khách quan, công tâm. Nguyên nhân có nhiều nhưng rõ ràng có nguyên nhân chủ quan, mang tính vụ lợi thể hiện qua tính cá nhân trong quy trình cán bộ.

Từ đó cho thấy, ý thức trong trách nhiệm của người đứng đầu, tập thể, từng cán bộ trong tập thể không đảm bảo, dẫn đến quy định chung trong quản lý cán bộ không được thực thi, nhiều khi vô hiệu hoá gây ra hiện tượng không cá biệt mà tương đối phổ biến.

“Chúng tôi cho rằng nguyên nhân chính ý thức, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất chính trị cũng như hiểu biết về pháp luật còn thiếu. Có hiện tượng chủ quan, buông lỏng, phó mặc hết cho cơ quan tham mưu, dễ dãi đồng ý với tất cả ý kiến tham mưu, đề xuất, không có thẩm tra, xem xét kỹ”, ông nêu thực tế.

Động chạm đến hàng trăm cán bộ không hề đơn giản

Bộ trưởng Công thương cũng nhìn nhận công tác đánh giá, quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ còn mang nặng hình thức, không có  nghiên cứu tìm tòi, dẫn đến tổ chức thực hiện còn xơ cứng, không có hiệu quả trên thực tế, mang tính đối phó.

Chính vì vậy, các quy hoạch không gắn thực chất với đánh giá năng lực cán bộ. Đặc biệt do quy trình cán bộ lấy ý kiến các đơn vị tổ chức có hiện tượng nể nang, e dè, né tránh, làm vui lòng lẫn nhau, làm việc đánh giá cán bộ không đảm bảo chất lượng, quy hoạch cán bộ không đảm bảo. Cùng với đó là chưa chú trọng cơ chế bồi dưỡng, trọng dụng người tài.

Giải pháp của Bộ là đi thẳng vào yếu kém, hiệu quả của tuyên truyền tư tưởng đạo đức lối sống của đảng viên, nâng cao hiệu quả dân chủ cơ sở đổi với công tác cán bộ. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch tái cơ cấu, gắn với tinh giản bộ máy.

“Chúng tôi giảm không chỉ mỗi đơn vị đầu mối trong cơ quan hành chính từ 35 còn 30 mà giảm cả số phòng trong các đơn vị từ 197 còn 125 phòng. Mỗi cấp phòng chỉ có 1 trưởng, 1 phó cho đơn vị dưới 10 cán bộ, trên 10 thì có 2 phó phòng. Rõ ràng là động chạm đến hơn 400 cán bộ cấp phòng, gần 40 cán bộ cấp vụ, tổng cục, cục là không hề đơn giản”, Bộ trưởng dẫn chứng.

Ông cũng chia sẻ: “Từ thực tiễn, cả những thiếu sót, vấp váp, khuyết điểm và những chuyển biến tích cực trong thời gian qua, chúng tôi nhận thấy có một số bài học kinh nghiệm: nêu cao ý thức phê bình và tự phê bình, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh để thấy rõ khuyết điểm của mình để sửa chữa và lấy đó làm bài học cảnh tỉnh, răn đe”.

Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ bà Hồ Thị Kim Thoa

Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ bà Hồ Thị Kim Thoa

Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công thương, đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm chức Thứ trưởng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Tổng bí thư: Không để bị lợi ích nào cám dỗ

Tổng bí thư: Không để bị lợi ích nào cám dỗ

Chúng ta phải chống cho được tệ bè phái, cục bộ, cá nhân chủ nghĩa trong công tác cán bộ, không để bị lợi ích nào cám dỗ...

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Cấp trên 'đốt lửa to', cấp dưới 'đốt nhỏ'

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Cấp trên 'đốt lửa to', cấp dưới 'đốt nhỏ'

Bí thư Thành uỷ TP.HCM phân tích nguyên nhân tình trạng cấp trên “đốt lửa to”, cấp dưới “chậm đốt lửa” hoặc “đốt lửa nhỏ”.

Bà Hồ Thị Kim Thoa: Từ tổng giám đốc đến Thứ trưởng bị khiển trách

Bà Hồ Thị Kim Thoa: Từ tổng giám đốc đến Thứ trưởng bị khiển trách

Là thạc sĩ kinh tế, bà Hồ Thị Kim Thoa có 18 năm gắn bó với Điện Quang trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công thương.

Xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công thương với ông Vũ Huy Hoàng

Xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công thương với ông Vũ Huy Hoàng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Thu Hằng

tin nổi bật

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.