Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Xuất khẩu gạo lúc 0h đêm không có gì xa lạ

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giải thích, việc mở tờ khai xuất khẩu gạo vào ban đêm không có gì xa lạ vì hệ thống hải quan điện tử hoạt động liên tục 24 giờ.

XEM VIDEO:

Quốc hội chiều nay (15/6) tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình KTXH, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời về trách nhiệm của Tổng Cục Hải quan liên quan đến xuất khẩu gạo, nội dung trước đó đã được các ĐB Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) và Nguyễn Thanh Xuân (Cần thơ) nêu ra.

Về vấn đề này Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã có ý kiến, từ góc độ của Bộ Tài chính ông Dũng báo cáo thêm một số nội dung.

Việc xuất khẩu gạo thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2018 Chính phủ, ngoài bộ hồ sơ hải quan theo quy định, người khai hải quan phải nộp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.

Ông Dũng lý giải "Theo quy định, điều 29 luật Hải quan thì khai hải quan được thực hiện theo phương thức điện tử, trừ trường hợp người khai hải quan được khai tờ khai hải quan giấy theo quy định của Chính phủ.

Điều 25 luật Hải quan quy định, tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đã ký.

Điều 26 Nghị định 08 của Chính phủ hướng dẫn luật Hải quan nêu hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan tiếp nhận kiểm tra đăng ký xử lý tờ khai hải quan 24h trong ngày và 7 ngày trong tuần.

Nói tóm lại, hải quan điện tử và 24/7 được quy định trong luật và nghị định của Chính phủ, cơ quan hải quan phải thực hiện".

{keywords}
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

Căn cứ vào quy định trên, để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu gạo, xuất khẩu trong giao dịch đối với đối tác nước ngoài tại nhiều múi giờ khác nhau trên thế giới. Bộ Tài chính đã chỉ đạo cho cơ quan hải quan xây dựng hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan, cho phép người khai hải quan được đăng ký tờ khai hải quan 24h trong ngày và 7 ngày trong tuần.

Bộ trưởng Tài chính nhận định, đây là nỗ lực của cả hệ thống tổ chức trong nước và nước ngoài, được các tổ chức trong nước và nước ngoài đánh giá cao, cũng như góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Từ khi hệ thống này đi vào hoạt động, các chính sách quản lý được nạp vào hệ thống trước thời điểm 0h sẽ được tự động áp dụng từ 0h ngày tiếp theo.

Tổng cục Hải quan đã thực hiện theo quy định của pháp luật và các hướng dẫn, yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước trong vấn đề xuất khẩu gạo lúc 0h.

“Các dữ liệu được nạp vào hệ thống tự động, do đó việc xuất khẩu tại thời điểm 0 giờ không có gì xa lạ, vì thực hiện theo quy định của pháp luật và các hướng dẫn, các yêu cầu thủ quản lý nhà nước”, ông Dũng giải thích.

"Ngày 11/4, cơ quan hải quan cho xuất khẩu gạo tiếp với hạn ngạch 400 ngàn tấn là theo quyết định của Bộ Công thương," Bộ trưởng Tài chính nói.

Cũng theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trong thời gian qua, Bộ Tài chính cũng cố gắng cải cách hải quan đồng thời trong chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Công thương, Bộ tài chính đã kiểm tra rà soát toàn bộ, xỷ xử lý nghiêm những vi phạm để thực hiện tốt kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, tại phiên thảo luận sáng nay, ĐB Nguyễn Thanh Xuân cho rằng, việc điều hành xuất khẩu gạo trong những tháng đầu năm 2020 còn nhiều bất cập, nhất là việc mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo lại bắt đầu từ lúc 0 giờ mà không phải là giờ hành chính.

Sự việc này thể hiện sự nóng vội của ngành quản lý, thể hiện sự bất cập, không nắm đầy đủ thông tin về tình hình sản xuất gạo của cả nước, nhất là ở vựa gạo lớn nhất của cả nước ĐBSCL.

Theo ĐB, quyết định này đã gây ra thiệt hại rất lớn cho DN đã ký hợp đồng không xuất hàng đi được, tốn thêm chi phí, mất thêm cơ hội xuất khẩu gạo giá cao có lợi cho nông dân, ảnh hưởng đến sản xuất.

Còn theo ĐB Nguyễn Tạo cần nghiên cứu, xem xét điều chỉnh kịp thời chương trình kế hoạch xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam hiện nay chưa phù hợp với tình hình diễn biến bất thường của thiên tai, dịch bệnh. Tránh tình trạng lúng túng, bị động như điều hành xuất khẩu gạo trong đêm khuya, giảm giá thịt heo trên tivi như trong thời gian vừa qua.

Trần Thường - Thu Hằng

‘Dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ’

‘Dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ’

Đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng khuyến nghị không vì quá tập trung vào đón các nhà đầu tư ngoại, mà chúng ta "bỏ rơi" những doanh nghiệp nội địa.

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Trung ương Đảng Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương.

Thủ tướng Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.