Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ trao quyết định nghỉ hưu cho Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có phát biểu ghi nhận những dấu ấn cá nhân của Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, cùng với những đóng góp của ông trong sự phát triển của ngành.

Lời tòa soạn: Ngày 31/8, Bộ trưởng Bộ TT&TT thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao quyết định nghỉ hưu cho Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo. Tại buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có phát biểu ghi nhận những dấu ấn cá nhân của Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, cùng với những đóng góp của ông trong sự phát triển của ngành.

{keywords}
Ngày 31/8, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao quyết định nghỉ hưu cho Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo. Ảnh: Đức Huy

Tôi làm việc với anh Bảo đến hôm nay là 3 năm 1 tháng. Nói 3 năm thì không dài. Nhưng nói hơn một nửa nhiệm kỳ thì lại không ngắn.

Nói về tuổi thì anh Bảo và tôi có thể coi là ngang nhau và cùng một thế hệ, chỉ chênh nhau có 1 tuổi. Và anh Bảo là anh.

Nếu nói về mệnh thì anh Bảo mệnh Thổ, tôi mệnh Kim. Có nghĩa là tôi được hưởng lợi từ anh Bảo. Thổ sinh Kim. Mệnh Thổ thì cũng đằm tính hơn Kim. Kim thì hay gây căng thẳng. Vì có Thổ mà cũng đỡ đi.

Người tuổi Trâu như anh Bảo thì kiệm lời hơn người tuổi Dần như tôi. Nhưng tuổi Trâu thì cần mẫn hơn tuổi Dần. Có được một người giúp việc tuổi Trâu là một may mắn cho người đứng đầu.

Sinh năm 1961 thì là can Tân. Người đứng chữ Tân thì hay lo việc “hàng tổng”. Làm công chức nhà nước thì đầu tiên là phải lo việc “hàng tổng”. Anh Bảo là người hay nhìn rộng ra. Anh Bảo cũng hay đề xuất với tôi cả cán bộ không thuộc lĩnh vực anh phụ trách. Cách nhìn người của anh cũng rất sâu sắc.

So với các bạn trẻ bây giờ thì anh Bảo có thể là một người hơi cũ. Nhưng những cái là gốc, là cốt lõi, là căn bản thì đều cũ cả. Chính những cái cũ tốt đẹp mới giúp chúng ta trường tồn. Nhưng anh Bảo lại rất hay nhìn ra cái hay, cái tốt của tuổi trẻ, của các bạn trẻ, và cũng không ngại nhận cái mình kém, thí dụ như về công nghệ.

Cái tạo nên cuộc sống này chính là sự đa dạng. Và cuộc sống chính là sự đa dạng. Không còn sự đa dạng thì cuộc sống cũng chấm dứt. Sự khác nhau giữa tôi và anh Bảo, giữa các anh lãnh đạo Bộ đã tạo nên sự phát triển bền vững cho Bộ ta. Thống nhất mà không đa dạng thì không phát triển. Đa dạng mà không thống nhất thì không bền vững. Đa dạng trong thống nhất thì phát triển bền vững. Sự thống nhất ở đây chính là mục tiêu chung. Mục tiêu chung đó chính là sự phát triển của ngành TT&TT, sự phát triển của đất nước Việt Nam hùng cường thịnh vượng và hạnh phúc.

Đời người có thể chia làm ba đoạn. Đoạn một là sinh ra và lớn lên, là giai đoạn được nuôi dưỡng. Cái quan trọng nhất của đoạn một là có được cái nền tảng tốt, đó là sự giáo dục của gia đình và nhà trường. Đoạn hai là làm việc, là đi ra, là cống hiến lại cho đời. Cái quan trọng nhất của đoạn hai là đến ngày xong việc thì không thấy hổ thẹn, thấy mình cũng làm được những việc tốt đẹp, có ích cho đời. Anh Bảo chắc là đã làm được cái quan trọng nhất của đoạn hai.

Đoạn ba là đi về, là sống cho mình nhiều hơn, là chạy theo ít hơn. Cái quan trọng nhất của đoạn ba là đến ngày cuối cùng thì thấy thanh thản và mỉm cười hạnh phúc mà trở lại vũ trụ. Anh Bảo sẽ còn một đoạn ba rất dài để đi. Đoạn ba còn là sự chiêm nghiệm. Chúc cho anh Bảo sẽ có nhiều sự chiêm nghiệm thú vị, và cao hơn nữa sẽ là Ngộ.

Mặc dù anh Bảo về Bộ chưa đến chục năm, không phải phần lớn thời gian đi làm là ở Bộ, nhưng lại là nơi dừng chân, lại là nơi anh Bảo nhận vị trí Cục trưởng rồi Thứ trưởng. Thứ trưởng của một Bộ là vị trí rất cao, là cán bộ cấp chiến lược của một quốc gia. Là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, quê hương, làng xóm. Bởi vậy, Bộ TT&TT sẽ là ngôi nhà chính mà anh Bảo quay về sau khi nghỉ hưu. Và tất cả chúng ta mong muốn anh Bảo sẽ mãi coi đây là nhà mình.

Sự phát triển của một ngành là do nhiều thế hệ nối tiếp nhau. Mỗi cá nhân, mỗi thế hệ đều có đóng góp của mình, đều góp viên gạch của mình để xây lên ngôi nhà chung. Ngành TT&TT đã 76 năm. Lĩnh vực Thông tin, Tuyên truyền cũng đã 76 năm. Rất nhiều thế hệ cha anh. Anh Bảo cũng đã góp viên gạch của mình. Dấu ấn cá nhân của anh trong Luật Báo chí, Quy hoạch Báo chí, các Nghị định, Thông tư, Hướng dẫn, Chỉ thị, các xử lý tình huống cho lĩnh vực báo chí truyền thông. Những dấu ấn ấy không chỉ còn trong anh Bảo mà còn trong tất cả những ai đã từng làm việc chung, còn trong tất cả những ai đang sống và làm việc trong môi trường báo chí truyền thông Việt Nam.

Chúng ta cảm ơn Trời Đất đã cho ta cơ hội được làm việc với nhau, sống với nhau những ngày tháng qua. Những năm tháng ấy là một phần cuộc đời chúng ta, góp phần tạo nên chính chúng ta. Chúng ta biết ơn điều đó! Cảm ơn anh Bảo đã làm việc ở Bộ, đã đóng góp cho sự phát triển của Bộ, của Ngành. Cảm ơn anh Bảo vì tất cả những điều đó!

Xin trân trọng cảm ơn!

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nghỉ hưu từ tháng 9

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nghỉ hưu từ tháng 9

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9. Buổi trao quyết định đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.