Theo báo Strait Times, cuộc tiếp xúc rất được mong chờ giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa kéo dài một giờ đồng hồ hôm 10/6, gấp đôi thời gian dự kiến. Kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền ở Nhà Trắng, hai quan chức đã có cuộc điện đàm đầu tiên hồi tháng 4.

Cuộc tiếp xúc giữa hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc bên lề hội nghị Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 10/6. Ảnh: Twitter

Về nội dung cuộc gặp kín giữa ông Austin và ông Ngụy, cả hai bên cho biết đã tập trung thảo luận về quan hệ quốc phòng song phương, các vấn đề an ninh khu vực và Đài Loan. 

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, ông Austin đã nhấn mạnh đến nhu cầu "kiểm soát cạnh tranh một cách có trách nhiệm và duy trì các đường dây liên lạc cởi mở". Ông Austin cũng nêu bật tầm quan trọng của việc quân đội Trung Quốc "tham gia đối thoại thực chất để cải thiện thông tin liên lạc trong tình huống khủng hoảng và giảm thiểu các rủi ro chiến lược".

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Washington vẫn giữ chính sách nhất quán lâu này về vấn đề Đài Loan.

Tại một cuộc họp báo sau đó ở Singapore, Thượng tá Wu Qian, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên án chính sách của Mỹ về Đài Loan, đặc biệt là quyết định bán vũ khí cho hòn đảo này. Theo ông Wu, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã tái khẳng định trước người đồng cấp Mỹ về lập trường cứng rắn của Bắc Kinh đối với vấn đề.

"Nếu ai đó dám chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ không ngần ngại chiến đấu với bất kỳ giá nào nhằm nghiền nát bất kỳ nỗ lực đòi độc lập nào cho Đài Loan", người phát ngôn dẫn lời ông Ngụy nói.

Tuy nhiên, ông Wu nhìn chung vẫn đánh giá cuộc đối thoại giữa hai lãnh đạo bộ quốc phòng là "mang tính xây dựng, chiến lược và tích cực", một "khởi đầu tốt" cho việc khôi phục các liên lạc song phương. Ông cũng mô tả sự kiện đóng vai trò quan trọng cho việc thực hiện những đồng thuận đã đạt được giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Biden nhằm thúc đẩy mối quan hệ quân sự giữa hai cường quốc.

Tuấn Anh

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.