Bộ trưởng Singapore nêu 3 lý do vẫn cho đi học giữa mùa dịch

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore cho biết không có kế hoạch đóng cửa các trường học ở nước này. "Đây là một quyết định lớn và rất khó khăn để đưa ra trong thời điểm hiện tại".

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore, ông Ong Ye Kung cho biết như vậy trong chuyến thăm Trường Tiểu học First Toa Payoh vào ngày 14/2. Ông lập luận, nhiều phụ huynh khẳng định rằng: “Tôi có thể chăm sóc con tại nhà. Điều đó sẽ an toàn và khiến tôi cảm thấy yên tâm hơn”.

Nhưng có 3 nhược điểm khi đóng cửa các trường học trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Đầu tiên là việc lây nhiễm có thể xảy ra ngay tại nhà nếu phụ huynh mang mầm mống bệnh từ bên ngoài về. Trong khi đó, các trường học thường xuyên được vệ sinh và khử trùng để giữ an toàn cho môi trường học đường.

Nhược điểm thứ 2 của việc đóng cửa trường học được ông Ong Ye Kung nêu ra trái ngược với điều thứ nhất: Trẻ em có thể sẽ không ở nhà mọi lúc trong thời gian trường học đóng cửa.

“Các em có thể sẽ ra ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc các em sẽ hòa mình vào không gian công cộng. Trong khi ở trường, các giáo viên sẽ liên tục nhắc nhở và đưa học sinh đi rửa tay, nhắc nhở các em không chạm tay vào mặt và đảm bảo rằng những người bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe được yêu cầu nghỉ ngơi tại nhà. Do vậy, trường học mới thực sự là nơi an toàn”.

“Nhược điểm thứ ba thường bị đánh giá thấp”, Bộ trưởng nói. “Đó là sự gián đoạn lớn đối với cuộc sống của nhiều phụ huynh và học sinh. Lúc đầu chúng ta có thể cảm thấy an toàn, nhưng khi các trường học kéo dài việc đóng cửa, sau một thời gian, sự bình thường sẽ bị phá vỡ. Cha mẹ đang làm việc sẽ phải sắp xếp thời gian xen kẽ để chăm sóc con…

Cho nên, việc đóng cửa trường học sẽ là một quyết định rất lớn".

{keywords}

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Ong Ye Kung rửa tay cùng với các học sinh Trường Tiểu học First Toa Payoh sau bữa ăn.

“Chúng tôi sẽ xem xét và theo dõi tình hình chặt chẽ. Đến thời điểm hiện tại, tôi nghĩ chúng ta nên cho trẻ tiếp tục đi học, nhưng hãy cẩn thận hơn như những gì chúng ta đã làm”.

Một số biện pháp mà các trường học tại Singapore đã thực hiện bao gồm tạm dừng các hoạt động sinh hoạt chung hay các cuộc họp lớn như hội nghị tập thể và trại hè. Bên cạnh đó, thời gian giải lao giữa các lớp cũng sẽ được sắp xếp so le nhau.

Mọi lớp học đều có nhiệt kế. Trước mỗi cổng trường đều có người kiểm tra thân nhiệt của học sinh trước khi bước vào trường.

Ngày 14/2, ông Ong Ye Kung đã có mặt tại Trường Tiểu học First Toa Payoh để khởi động chiến dịch cùng các nhà trường chống lại virus corona. Mục tiêu của chiến dịch là giúp học sinh rèn luyện được thói quen vệ sinh cá nhân và thực hiện trách nhiệm xã hội.

Bộ trưởng cũng tham gia vào bài học dạy các em bài hát về cách rửa tay đúng cách. Ông cũng đến thăm một lớp học thuộc khối 6, nơi đang dạy học sinh bài hát nhắc nhở về việc không chạm tay lên mặt và đeo khẩu trang khi thấy không được khỏe.

Shen Yi Ping, một học sinh lớp 3 cho biết, giáo viên của em đã dạy cả lớp cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và không được chạm tay lên mặt.

“Bây giờ trường học của cháu kiểm soát rất nghiêm ngặt và chúng cháu được kiểm tra sức khỏe mỗi khi đến trường”, cô bé 9 tuổi nói thêm.

Trường Giang (Theo Straits Times)

Có thể nghỉ học hết tháng 3, tổ chức năm học theo 4 đợt nghỉ?

Có thể nghỉ học hết tháng 3, tổ chức năm học theo 4 kỳ nghỉ?

- Cùng với các quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học từ 1-2 tuần phòng dịch bệnh từ virus Covid-19, lãnh đạo Hà Nội và TP.HCM còn có thêm những đề xuất khác: Nghỉ học hết tháng 3, hoặc tổ chức 4 kỳ nghỉ trong một năm học.

tin nổi bật

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.

Hỗ trợ không ngừng của sinh viên tình nguyện khắp nẻo trường thi

Mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang diễn ra với sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Kỳ thi không chỉ nóng với các thí sinh, phụ huynh, mà cũng là một thử thách với những sinh viên tình nguyện trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi 2022”.

Nhà xuất bản 'thắng đậm', chị lao công méo mặt vì giá sách

Với những gia đình dư giả, giá SGK mới chỉ như vài cốc trà sữa "full topping" nhưng với những người lao động kiếm từng đồng, mức giá vài trăm nghìn một bộ SGK lại là áp lực không nhỏ.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023.

Giá trị khác biệt trong giáo dục đạo đức ở trường Quốc tế Nhật Bản

Phương pháp giáo dục đạo đức tại trường Quốc tế Nhật Bản JIS nhấn mạnh tới quá trình nuôi dưỡng đạo đức của từng học sinh, giúp các em có thể tự cảm nhận được sự trưởng thành của chính bản thân.

NXB Giáo dục Việt Nam lãi kỷ lục từ sách giáo khoa

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021 – vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỷ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.