Ngày 30/5, Văn phòng Chính phủ đã có công văn cho biết, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp làm việc với ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) về đề nghị khẩn cấp tháo gỡ vướng mắc tại các dự án tại tỉnh Đồng Nai, và báo cáo lại việc này.

Chỉ đạo được đưa ra sau khi Thủ tướng Chính phủ nhận được công văn của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đơn của Tập đoàn Novaland (ngày 25/4) về việc đề nghị khẩn cấp tháo gỡ vướng mắc tại các dự án tại tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, UBND tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án, trong đó có dự án của Novaland, cụ thể là dự án khu đô thị Aqua City (305ha).

Tại hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản giữa tháng 2, ông Bùi Thành Nhơn từng kiến nghị trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ về dự án Auqa City để làm dự án thí điểm cho Tổ công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ khó khăn trong thời hạn một tháng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hồi tháng 4 đã giao liên Bộ Xây dựng - Tài nguyên Môi trường lập tổ công tác giải quyết vướng mắc các dự án của Novaland ở Đồng Nai và Bình Thuận.

Gần đây, Novaland công bố tái khởi động tại dự án như: NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận), NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), Khu dân cư phức hợp Victoria Village (TP Thủ Đức, TPHCM), The Grand Manhattan (quận 1, TPHCM).

Bộ trưởng Xây dựng được yêu cầu làm việc với ông Bùi Thành Nhơn nhằm gỡ vướng cho dự án của Novaland tại Đồng Nai. (Ảnh: NVL)

Cổ phiếu NVL gần đây đi ngang quanh ngưỡng 13.000 đồng/cp, thấp hơn khoảng 85% thị giá so với vùng đỉnh hồi tháng 8/2022.

Trong khoảng thời gian từ 19/5 - 23/5, cổ đông lớn thứ 2 của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland là CTCP Diamond Properties bị bán giải chấp 92.802 cổ phiếu NVL. Trước đó, Diamond Properties đã chủ động đăng ký bán ra 18 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 8/5 - 8/6. 

NovaGroup cũng tiếp tục muốn thoái 69,6 triệu cổ phiếu NVL trong khoảng thời gian từ ngày 10/5-8/6 sau khi vừa bán 12 triệu cổ phiếu NVL.

Trong quý I/2023, Novaland ghi nhận lợi nhuận sau thuế hợp nhất âm 410 tỷ đồng; tổng doanh thu hợp nhất hơn 604 tỷ đồng, giảm 69% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt gần 453 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Saigon Royal và Soho Residence; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt hơn 151 tỷ đồng.

Các chỉ số cũng như hoạt động kinh doanh của Novaland trong quý I có phần kém khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm trước đó khi biên lợi nhuận gộp chỉ đạt khoảng 25% và lợi nhuận ròng ghi nhận âm. 

Tại ngày 31/3/2023, tổng tài sản của Novaland đạt hơn 256.194 tỷ đồng, giảm 1% so với cuối năm 2022. Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận gần 136.905 tỷ đồng và 91% tổng hàng tồn kho (tương đương hơn 125.107 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng, phần còn lại là bất động sản (BĐS) đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa BĐS, BĐS đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.