- Trước hoàn cảnh đáng thương của cháu bé 2 tuổi bị rắn cắn nguy kịch, gia đình định bỏ mặc vì không có tiền, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã lên tiếng, đề nghị phía BV Bạch Mai xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cứu chữa cho cháu bé.

Tối 6/4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, qua fanpage cá nhân, bà đã biết được hoàn cảnh đáng thương của cháu bé Vừ Mí Chá (2 tuổi, dân tộc Mông, ngụ xã Nam Cao, BẢo Lâm, Cao Bằng) bị rắn cắn nhưng không được đưa vào viện kịp thời, gia đình lại có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện chữa trị.

{keywords}
Cánh tay phải bé Vừ Mí Chá bị thâm tím, sưng nề hết sức nghiêm trọng do rắn cắn.

Để hỗ trợ gia đình cháu bé, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu Văn phòng Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện Bạch Mai, xem xét, tạo điều kiện cứu chữa cho cháu bé.

Hiện tại bé Vừ Mí Chá đang nằm điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Phía gia đình cho biết, chiều 1/4, trong lúc theo bố mẹ lên nương, bé Chá bất ngờ bị rắn cắn. Khi thấy con khóc, bố mẹ chạy lại thì thấy một con rắn lớn cắn chặt tay phải Chá, gỡ mãi mới ra.

Nghĩ bình thường, bố mẹ đưa con về nhà. Đến sáng hôm sau phát hiện cánh tay tím đen mới hốt hoảng đưa đến trạm xá rồi chuyển xuống bệnh viện huyện, tỉnh... Sau cùng được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai vào tối 3/4 trong tình trạng bị xung huyết tay lên đến cổ hết sức nguy kịch.

Dù tình hình con ngàn cân treo sợi tóc, nhưng bố mẹ Chá là Vừ Mí Co (27 tuổi) và Già Thị Sống (26 tuổi) từng nằng nặc đòi đưa con về, vì không có tiền. Có kể, nhà có 3 con gà giá trị nhất cũng đã bán cả, gia đình vay mãi mới được 100.000 nghìn.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay khi xuống bệnh viện, bé Chá đã được truyền huyết thanh, tiêm kháng sinh, hiện đang được theo dõi hết sức đặc biệt.

Hiện tại, bé Chá đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên cánh tay phải bị rắn cắn vẫn thâm tím và sưng nề rất nghiêm trọng. Việc nhiều người ra vào thăm cháu bé khiến tình trạng nhiễm khuẩn tăng lên. 

Bác sĩ Dũng cho biết, hiện vẫn chưa thể khẳng định có giữ được cánh tay bé cũng như có để lại biến chứng gì hay không, vì gia đình đưa cháu bé đến bệnh viện quá muộn.

M.Anh