Bộ trưởng Y tế: Xưa BV như ma trận, nay thay đổi khó tin

Ngày xưa vào BV như ma trận, hỏi thì nhân viên không trả lời, giờ đã có người tiếp đón, hướng dẫn - Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ.

- Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với VietNamNet sau 1 năm nhiều sóng gió nhưng cũng nhiều đổi thay từ BV tuyến trung ương đến cơ sở.

Sao Việt Nam mổ giỏi mà rẻ thế!

Y tế là ngành nhạy cảm, người dân rất quan tâm nhưng cũng rất dễ bức xúc. Với hàng loạt các đề án triển khai rốt ráo nhiều năm qua từ thay đổi phong cách, thái độ đến giảm quá tải, xanh sạch đẹp.., những đổi thay bước đầu có như kỳ vọng của Bộ trưởng?

Ngành y vừa qua đã cố gắng thực hiện nhiều đề án để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Như năm 2012, tỉ lệ nằm ghép tại BV tuyến TƯ lên tới 60-65%, tuyến tỉnh 40% nhưng đến nay TƯ chỉ còn dưới 16% ở các chuyên ngành ung bướu, nhi, tuyến tỉnh còn dưới 12%.

Trước 2012, các ca mổ nội soi, thụ tinh nhân tạo, mổ sọ não, chấn thương chỉnh hình hầu hết phải chuyển lên tuyến TƯ nhưng giờ BV tỉnh cũng ghép được thận.

Thời gian chờ đợi cũng giảm, giữa năm vừa rồi áp dụng liên thông kết quả xét nghiệm tuyến TƯ thì còn giảm nữa. 

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến 

Bản thân tôi trong ngành nhiều khi cũng không tin được. Nhiều BV huyện thay đổi hẳn, có BV như công viên, trước 2012 toàn ghế đá, ghế nhựa nhưng giờ ghế ngồi như ở sân bay, nhà vệ sinh cũng sạch sẽ, trước phòng chỉ trải chiếu, có quạt, giờ đầy đủ máy lạnh.

Ngày xưa vào BV như ma trận, hỏi thì nhân viên không trả lời, thậm chí quát tháo, giờ đã có loa thông báo, có người tiếp đón, hướng dẫn.

Đường dây nóng những ngày đầu có mấy ngàn cuộc gọi phản ánh, đã xử lý hơn 7.000 cán bộ và giờ giảm rất nhiều. BV cũng có camera khắp nơi.

Bạn tôi người nước ngoài sang BV Chợ Rẫy phẫu thuật. Khi sang Mỹ, nhiều chuyên gia khen: “Sao Việt Nam mổ giỏi thế mà giá tiền quá rẻ!”. Hỏi ra giá hơn 2.000 đô nhưng vẫn chưa bằng 1 nửa bên đó.

Vừa qua, điểm chấm theo 2 kênh độc lập của PAPI và qua hỏi điện thoại đều trên 80%. Hiện các BV đang tự chấm theo bộ 83 tiêu chí mới về cả chuyên môn, thái độ hài lòng và xanh sạch đẹp. Tôi ngồi xây dựng trực tiếp từng điểm. Sau đó sẽ cho chấm chéo để đảm bảo khách quan.

Thay đổi nhiều là vậy nhưng dường như bài toán về nhiễm khuẩn BV vẫn là một thách thức, vụ việc đau xót khiến 4 trẻ sinh non tử vong tại Bắc Ninh là một bài học?

Sắp tới chúng tôi sẽ quyết liệt hơn nữa việc này, học tập theo mô hình nước ngoài, hạn chế người nhà vào thăm, đây là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng bệnh viện, nhiễm trùng chéo.

{keywords}
Bộ trưởng Kim Tiến thăm mẹ con sản phụ trong chuyến công tác lên vùng cao


1 điều dưỡng đáng ra chỉ chăm 2-3 bệnh nhân, giờ muốn người nhà không vào chăm thì số điều dưỡng phải nhiều lên, phụ cấp lương phải lớn nhưng khoản này hiện chi trả rất hạn chế.

Tôi vào BV Bạch Mai hỏi 1 bệnh nhân thì có tới 4 người nhà đi kèm. Khi hỏi chờ gì thì họ nói chờ đón ra viện. Ra chỗ khác hỏi cũng thấy 4-5 người tháp tùng 1 người đi khám. Thử hỏi làm sao BV không quá tải, làm sao có thể gọn gàng, ngăn nắp?

Rồi 1 người ốm, 1 người đẻ thì hết người này người kia đến thăm. Không cho vào thì thắc mắc nhưng vào thì mang bệnh cho người nhà, nhất là trẻ con, chỉ sờ vào nắm cửa, giường bệnh là đã đầy vi trùng.

Do đó, tương lai xa là chăm sóc toàn diện, khoa dinh dưỡng các BV cũng phải cải thiện, gắn chặt chế độ ăn với chăm sóc, điều trị chứ không thể mỗi thuốc.

Thầy thuốc bị hành hung cả thể xác và tinh thần

Năm qua, lần đầu tiên Bộ trưởng phải kêu gọi đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế nhưng ngành y dường như vẫn đang đơn độc trên hành trình này?

Một trong những vấn đề tôi quan tâm và trăn trở nhất hiện nay là bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho thầy thuốc. Năm qua, ngành y đã chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại về số vụ hành hung cán bộ, nhân viên y tế.

Không chỉ có cán bộ y tế tại các BV, trung tâm y tế lớn mà các thầy thuốc ngay tại trạm y tế hay các đơn vị cấp cứu 115 cũng bị hành hung, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tinh thần làm việc của anh em.

{keywords}
BS Đỗ Chí Nghĩa, TT Cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình bị hành hung khi đang cấp cứu cho bệnh nhân

Không chỉ bị hành hung về thân thể, các thầy thuốc còn phải chịu đựng cả những bạo hành về tinh thần như đe dọa, chửi rủa.

Có một thực tế đáng buồn, đa số những kẻ hành hung thầy thuốc không phải là côn đồ hay những đối tượng có tiền án, tiền sự mà là những người dân bình thường, trong số đó có cả những cán bộ trong bộ máy nhà nước hay doanh nhân thành đạt.

Sắp tới, Bộ Y tế sẽ kiến nghị các ĐBQH xem xét, điều chỉnh các quy định pháp luật để những hành vi này được xử lý như những hành vi chống đối người thi hành công vụ. Đồng thời bổ sung trong luật Khám bệnh, chữa bệnh về trách nhiệm của người bệnh, người dân khi đi khám bệnh, để nhân viên y tế được hoạt động chữa bệnh cứu người trong môi trường an toàn, nhân văn và phi bạo lực. 

Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân một phần của những vụ bạo hành vừa qua là do thái độ của thầy thuốc. Bộ trưởng nhìn nhận như thế nào?

Dù cả hệ thống khám chữa bệnh của ngành đang nỗ lực chuyển mình nhưng vẫn còn những BV, nhân viên y tế chưa nỗ lực hết mình, chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân như một số ý kiến phản ánh.

Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp đổi mới phong cách thái độ, tổ chức học tập nâng cao thái độ ứng xử, y đức…; khảo sát sự hài lòng của người bệnh qua đường dây nóng.

Song song đó, đổi mới quy trình khám bệnh, giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, tránh gây phiền hà.

Giải pháp lâu dài là sẽ gắn kết quả đánh giá chất lượng vào thanh toán giá dịch vụ y tế. Đây là biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ các BV cải tiến chất lượng tích cực hơn nữa, tinh thần thái độ và giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế sẽ tiếp tục được nâng cao hơn nữa để hài lòng người dân.

Bộ trưởng Y tế: Tôi rất đau lòng

Bộ trưởng Y tế: Tôi rất đau lòng

1 ngày sau sự cố làm 7 người chạy thận tử vong, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân, chủ trì họp báo tại BV Bạch Mai.

Bộ trưởng Kim Tiến: Ngành y tế đang đơn độc

Bộ trưởng Kim Tiến: Ngành y tế đang đơn độc

Chúng tôi thấy ngành y tế gần như đơn độc trong đấu tranh với nạn bạo hành nhân viên y tế, Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ.

2017, năm sóng gió dồn dập của ngành y

2017, năm sóng gió dồn dập của ngành y

Có lẽ chưa năm nào ngành y lại xảy ra liên tiếp nhiều vụ việc nghiêm trọng như 2017, từ sự cố y khoa đến thuốc giả VN Pharma gây rúng động dư luận.

Bộ trưởng Kim Tiến quay video chúc U23 Việt Nam chiến thắng

Bộ trưởng Kim Tiến quay video chúc U23 Việt Nam chiến thắng

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc U23 Việt Nam chiến thắng tại trận chung kết và mong người dân hãy là cổ động viên văn minh.

Bộ Y tế: Tin Bộ trưởng Kim Tiến từ chức là tin đồn ác ý

Bộ Y tế: Tin Bộ trưởng Kim Tiến từ chức là tin đồn ác ý

Bộ Y tế khẳng định, thông tin Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi đơn xin từ chức chỉ là tin đồn ác ý.

Facebook Bộ trưởng Kim Tiến cập nhật liên tục ngày Tết

Facebook Bộ trưởng Kim Tiến cập nhật liên tục ngày Tết

Tối muộn mùng 3 Tết, trang cá nhân của Bộ trưởng Y tế nêu những con số giật mình: 3 ngày Tết, số bệnh nhân vào viện khám cấp cứu trên cả nước lên tới gần 90.000 ca.

Thúy Hạnh 

tin nổi bật

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.