Bộ TT&TT và Bộ Công an ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đây là quy chế phối hợp giữa hai bộ trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Chiều 24/11, tại trụ sở Bộ Công an đã diễn ra lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT) và Bộ Công an. Tham dự lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an. 

Đây là quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông

{keywords}
Buổi làm việc giữa Bộ TT&TT và Bộ Công An. Ảnh: Trọng Đạt

Quy chế phối hợp này gồm 3 chương, 10 điều quy định về nguyên tắc, phạm vi, nội dung, hình thức và trách nhiệm phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ TT&TT trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ TT&TT. 

Mục đích xuyên suốt của Quy chế nhằm bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất của lãnh đạo Bộ Công an và Bộ TT&TT đối với hoạt động phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị thuộc hai bộ. Điều này nhằm tăng cường trách nhiệm, sự đoàn kết, gắn bó giữa các cơ quan, đơn vị thuộc hai bộ, tạo điều kiện thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. 

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Tô Lâm đã ký quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông. Ảnh: Trọng Đạt

Quy chế được xây dựng dựa trên nguyên tắc tuân thủ các quy định của pháp luật, quy định của Đảng và Nhà nước, các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, bảo mật thông tin, bảo đảm nguyên tắc phối hợp ngang cấp, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai bộ, đảm bảo tính chủ động, tích cực, thường xuyên, kịp thời, trách nhiệm, thống nhất và hiệu quả khi xử lý giải quyết các vấn đề về công tác phối hợp. 

Quy chế cũng quy định hơn 30 nội dung công việc cụ thể có liên quan đến trách nhiệm của hai bộ trong công tác phối hợp. Căn cứ vào các nội dung đã quy định tại quy chế phối hợp này và chức năng nhiệm vụ được giao, các cơ quan, đơn vị thuộc hai bộ có trách nhiệm chủ động lên phương án phối hợp cụ thể, chi tiết. 

{keywords}
Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho lãnh đạo Bộ TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt

Bộ TT&TT và Bộ Công an thống nhất giao văn phòng của hai bộ là cơ quan thường trực, điều phối hoạt động phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện quy chế này. 

Định kỳ hằng năm, hai bộ sẽ luôn phiên, chủ trì, tổ chức đánh giá kết quả phối hợp, thực hiện và thống nhất kế hoạch cụ thể trong năm tiếp theo. Sau 5 năm, hai bộ sẽ tổ chức sơ kết việc thực hiện Quy chế. 

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp thông tin và truyền thông” cho lãnh đạo Bộ Công An. Ảnh: Trọng Đạt 

Tại lễ ký kết, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho 15 cán bộ, lãnh đạo Bộ TT&TT nhằm ghi nhận những đóng góp trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội. 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thông tin và Truyền thông” cho 15 cán bộ, lãnh đạo Bộ Công an để ghi nhận thành tích của các cá nhân đã đóng góp cho ngành TT&TT. 

Trọng Đạt

Thống nhất triển khai ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19

Thống nhất triển khai ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Bộ Công an đã thống nhất ứng dụng PC-Covid do Ban Chỉ đạo quốc gia chỉ đạo xây dựng, là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

tin nổi bật

Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn chia sẻ, Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bộ TT&TT cập nhật mới bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số bộ, tỉnh, quốc gia

Theo Đề án Bộ TT&TT vừa phê duyệt, bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của bộ, tỉnh và quốc gia đã được cập nhật, bám sát chương trình chuyển đổi số quốc gia và các chiến lược phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Kết quả chuyển đổi số tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân Lạng Sơn

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số có đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh và tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân địa phương.

Bộ TT&TT công bố 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...

Tập đoàn Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới với Việt Nam

Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới, phù hợp với các định hướng chiến lược của Việt Nam về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số từ các thế mạnh công nghệ của mình.

Nghĩ về “Bình dân học vụ số”

Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về “Bình dân học vụ” để xóa mù chữ trước đây, rất có thể còn có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp Hội đồng điều hành UPU

Từ ngày 16 - 20/5/2022, tại Thụy Sĩ, Đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn làm Trưởng đoàn tham dự phiên họp của Hội đồng điều hành UPU.

Đoàn viên ở Sóc Trăng, Vĩnh Long học cách “lên sàn”

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Tổ Công tác 1034, hơn 100 Đoàn viên ở hai tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long đã nắm bắt được kỹ năng cơ bản về kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên

Chương trình tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên vừa diễn ra tại Quảng Bình từ ngày 11 - 13/5, và sẽ được tổ chức tại Hà Giang từ ngày 25 - 27/5, Kiên Giang từ 15 – 17/6/2022.

Cơ quan báo chí Việt Nam có thể đặt vấn đề chia sẻ doanh thu với Google

Việc Google đồng ý chia sẻ doanh thu với báo chí châu Âu có thể là tiền lệ để truyền thông Việt Nam đàm phán với hãng này về việc trả phí khi sử dụng tin tức.

Lạng Sơn triển khai nền tảng công dân số, phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Ngày 12/5, UBND tỉnh Lạng Sơn phát động triển khai nền tảng“Công dân số xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm đưa công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số.

Hệ thống thông tin liên lạc phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội đã hoàn tất

Đến chiều ngày 11/5, việc lắp đặt hạ tầng mạng lưới, bảo đảm thông tin liên lạc cũng như truy cập Internet trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, đặc biệt là tại những địa điểm quan trọng như sân vận động quốc gia Mỹ Đình đã được hoàn tất.

Gần 500 phóng viên nước ngoài đưa tin SEA Games, cơ hội vàng quảng bá Việt Nam

Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 là sự kiện quốc tế với quy mô rất lớn, lần đầu tiên sau đại dịch được trực tiếp tổ chức ở nước ta. Ban tổ chức, gồm nhiều bộ, ngành tham gia.

Nam sinh lớp 9 Hà Nội đạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2022

Với ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, em Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, Hà Nội vừa giành giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (2022).