- Cục kiểm tra Văn bản (Bộ Tư pháp) có văn bản “tuýt còi” thông tư 58 của Bộ GTVT với nội dung điều 57 quy định về chuyển đổi GPLX vì cho rằng, không có cơ sở pháp lý.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết: Việc ban hành Thông tư 58 với quy định về đổi GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa (PET) trước đó đã được lấy ý kiến của Bộ Tư pháp.

Và Bộ Tư pháp đồng ý thì thông tư này mới được ban hành.

{keywords}

Việc khuyến khích người dân chuyển đổi GPLX sang vật liệu mới để quản lý đồng bộ trên công nghệ mới.

Theo điều 57 của Thông tư 58 quy định đổi GPLX ô tô và giấy phép hạng A4 bằng vật liệu giấy sang vật liệu PET phải được thực hiện xong trước ngày 31/12/2016. 

GPLX mô tô không thời hạn, GPLX các hạng A1, A2, A3 phải xong trước ngày 31/12/2020. Sau 6 tháng của thời hạn chuyển đổi này, nếu người có GPLX giấy chưa đổi sang vật liệu PET thì phải thi lại lý thuyết để được cấp GPLX mới.

Ông Huyện nói rõ, việc khuyến khích người dân chuyển đổi GPLX sang vật liệu mới để quản lý đồng bộ trên công nghệ mới, GPLX vật liệu PET được mã hóa nên có khả năng chống làm giả tuyệt đối, vì vậy đổi GPLX sang vật liệu PET là để chống việc làm giả GPLX bằng vật liệu giấy. Trong thông tư không quy định việc xử phạt đối với người chưa đổi GPLX.

Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ nói rõ: Người dân có GPLX giấy còn hạn vẫn được sử dụng bình thường, không có chuyện bị xử phạt. Tuy nhiên Tổng cục khuyến khích đổi khi GPLX hết hạn để đồng bộ với hệ thống quản lý, chống việc làm bằng giả.

“Chúng tôi cũng đang sửa đổi thông tư 58, trong đó bãi bỏ quy định phải thi lại lý thuyết đối với người có GPLX chưa chuyển đổi vật liệu, hiện chủ trương này đã được thống nhất và Thông tư 58 sửa đổi sẽ được ban hành trong tháng 12 tới”, ông Huyện khẳng định.

Tính đến ngày 31/8/2016, đối với ô tô đã cấp là 5.299.604 GPLX trên cả nước, đến nay đã đổi sang vật liệu PET là 4.996.540 GPLX, còn 300.000 GPLX theo lộ trình sẽ đổi xong khi đến hạn 31/12/2016.

Hiện nay, một bộ phận người dân đang nhầm lẫn về thời hạn đổi GPLX của ô tô và xe máy. 

Hạn đổi GPLX của ô tô là 31/12/2016 và mô tô là 31/12/2020, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị người dân cập nhật đầy đủ thông tin để tránh việc đổ xô đi đổi GPLX.

Vũ Điệp