Ngày 24/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết sau khi nhận thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam ở tỉnh Bình Phước khiến hơn 60 người mắc và nhập viện, cơ quan này đã ban hành công văn đề nghị Sở Y tế Bình Phước khẩn trương triển khai loạt nội dung.

Trong đó, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đề nghị Bình Phước chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Cùng đó, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

"Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc", Cục An toàn thực phẩm nêu rõ đề nghị trong công văn. Nếu phát hiện các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm cần xử lý nghiêm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

W-w-attp-b4-vnn-1.jpg
Bộ Y tế đề nghị tăng cường hướng dẫn các bếp ăn thực hiện nghiêm vệ sinh trong các khâu chế biến. 

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Bình Phước tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến...

Trước đó, ngày 23/7, 63 công nhân của Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam sau khi dùng bữa cơm trưa do một đơn vị bên ngoài cung cấp bất ngờ xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu.

Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Một số công nhân cho biết đã ăn trưa tại bếp ăn công ty, thực đơn có các món: Thịt kho đậu hũ, sườn kho dứa, canh rau...