Trước đó, VKSND TP Hà Nội hoàn tất cáo trạng truy tố 7 người về các tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Cáo buộc cho rằng, Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, Nam Từ Liêm), Lê Văn Cường (SN 1980, cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6, thuộc Cục quản lý đường bộ 1 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã bàn với Phạm Văn Vinh (SN 1993, cựu TGĐ công ty CP đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) lập đường dây bảo kê logo "xe vua".

3 bị cáo này cho thiết kế logo có dòng chữ “công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”) rồi tìm kiếm, gợi ý các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để đi “quan hệ” với cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Việc “quan hệ” diễn ra hàng tháng, nhằm để các xe chở hàng quá tải, hoặc vi phạm giao thông không bị xử lý, hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm.

Cáo trạng xác định, trong vòng hơn 2 năm (từ tháng 6/2016- 10/2018), các bị cáo đã thu được hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ.

Trong đó, Lê Bá Dũng (SN 1974, cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai) đã nhận hối lộ 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương (SN 1974, cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai) nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương (SN 1984, cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở GTVT) nhận 136 triệu đồng;

Hoàng Văn Lân (SN 1963, cựu cán bộ đội Thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên) nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào để “làm ngơ” hoặc phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh.

Cáo buộc cho rằng, Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Cường 180 triệu đồng và Vinh 140 triệu đồng.

Trong số các bị cáo, Hào, Cường, Vinh bị truy tố tội đưa hối lộ, 4 người còn lại bị truy tố tội nhận hối lộ.

Theo lời khai của Hào và Vinh, sau khi thu tiền của các lái xe (vào những ngày cuối hoặc ngày đầu tháng), cả hai chia nhau đi gặp gỡ, đưa tiền cho cán bộ của các đơn vị có chức năng kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Trong đó, có Thanh tra giao thông của các quận huyện; CSGT, Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự Công an các quận huyện, với số tiền từ 1,5- 60 triệu đồng/người.

Việc chi tiền này hàng tháng đều được Hào lập danh sách, ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đội, nhưng khi giao tiền không có giấy tờ giao nhận.

CQĐT cho rằng, ngoài lời khai của các bị cáo và danh sách do Hào lập, không có tài liệu nào khác chứng minh, nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Dàn cán bộ Hà Nội bị truy tố trong vụ bảo kê logo ‘xe vua’

Dàn cán bộ Hà Nội bị truy tố trong vụ bảo kê logo ‘xe vua’

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ bảo kê logo “xe vua” ở Hà Nội.

T.Nhung