Bóng hồng chiếm đoạt 50 tỷ, vạch lỗ hổng của Eximbank

Đại diện Eximbank nhận trách nhiệm về những thiệt hại do mình gây ra và  chỉ ra lỗi của khách hàng khi ký vào lệnh chi do Lam cung cấp. 

 

 - Đại diện Eximbank nhận trách nhiệm về những thiệt hại do mình gây ra và chỉ ra lỗi của khách hàng khi ký vào lệnh chi do Lam cung cấp.

Hàng chục đại gia ‘ngậm đắng’ vì cú lừa của ông trùm lừa đảo

Ngày 28/6, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lam và 15 cán bộ nhân viên Eximbank trong vụ án chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của khách hàng.

Bị cáo Đặng Đình Hồng (nguyên Giám đốc phòng giao dịch Eximbank Đô Lương) trình bày, đối với các giao dịch khống của Lam, theo quy định, các giao dịch viên, kiểm soát viên có thể gọi điện hoặc đến nhà khách hàng kiểm tra. Nhiệm vụ này bị cáo đã giao lại cho nhân viên.

Liên quan đến việc Lam rút tiền của khách hàng mà không cần sổ tiết kiệm, bị cáo Hồng đã cho rằng, bản thân mình đã chỉ đạo nhân viên thu sổ tiết kiệm, linh động nhưng không thể bỏ qua quy định.

{keywords}
Bị cáo Đặng Đình Hồng

Luật sư bào chữa cho Lam hỏi bị cáo Hồng, hành vi của bị cáo Lam thực hiện trong vụ án này có tinh vi hay không?

Bị cáo Hồng nhận định là có tinh vi, vì Lam đã qua mặt được khách hàng và ngân hàng. Người này cũng chỉ ra kẽ hở trong ngân hàng Eximbank khi ban hành quyết định 147, cho phép giao dịch với khách hàng VIP tại nhà mà không hướng dẫn, quy trình cụ thể.

Tuy nhiên, đại diện Eximbank lại cho rằng, ngân hàng đã ban hành nhiều văn bản quy trình quy định chặt chẽ.

Sự việc Eximbank tạm ứng cho khách hàng Nguyễn Tiến Nam số tiền 23 tỷ đồng và bà Nguyễn Thị Kiều Hương 9,25 tỷ đồng, luật sư bào chữa cho Lam hỏi đại diện Eximbank rằng, ngân hàng đã thỏa thuận gì trong việc tạm ứng tiền cho khách hàng? Tuy nhiên, đại diện Eximbank từ chối tiết lộ nội dung cụ thể.

Về số tiền bị mất của bà Nguyễn Thị Kiều Hương (trú tại Đô Lương). Theo cáo trạng, từ 10/2012 đến tháng 7/2016, bà Hương đã nhờ Lam gửi 85 sổ tiết kiệm tại Eximbank Đô Lương.

Trong 59 sổ tiết kiệm đã tất toán, 37 sổ Lam mạo danh chữ ký bà Hương ở chủ tài khoản và người nhận tiền, rồi nói dối với nhân viên ngân hàng để rút tiền ra sử dụng.

Đến ngày bà Hương tất toán, Lam trả đủ vốn và lãi nên bà Hương không hay biết chuyện. Còn 26 sổ tiết kiệm và tài khoản chưa tất toán, Lam đã rút và chiếm đoạt 10,721 tỷ đồng.

Qua giám định chữ ký của người nhận tiền trên lệnh chi, ủy nhiệm chi. Cơ quan điều tra xác định bị cáo Lam đã giả mạo chữ ký của bà Hương trong 24 sổ với số tiền 9,250 tỷ đồng. Những lệnh chi tiền còn lại là do bà Hương tự ký.

Trước HĐXX, bà Hương trình bày, lấy lý do ngân hàng thay đổi phần mềm kế toán, Lam đã làm giấy đề nghị thay đổi thông tin khách hàng đưa cho bà Hương ký.

Trong giấy đề nghị thay đổi thông tin khách hàng có chữ ký hiện tại và chữ ký mới. Bà Hương đã ký vào phần chữ ký cũ, mà không ký vào phần chữ ký mới. Sau đó bà Hương giao cho Lam.

Nhiều tình tiết chưa được làm rõ

Tiếp tục với số tiền 12 tỷ đồng Lam khai đã cho anh Nguyễn Trung Hiếu vay, tại tòa hôm qua, anh Hiếu khẳng định mình không vay Lam 12 tỷ.

Để làm rõ vấn đề này, luật sư bào chữa cho Lam hỏi anh Hiếu về mối quan hệ giữa của 2 người. Tuy nhiên, người này từ chối trả lời.

Trình bày với HĐXX, anh Hiếu cho biết, khi cơ quan điều tra kê biên tài sản, bao gồm đất và nhà đã không xác minh mà chuyển qua VKS. Chính vì thế, người này yêu cầu trả lại tài sản và nhà, đền bù thiệt hại liên quan đến việc kê biên.

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Thị Lam

Ngoài ra, anh Hiếu còn trình bày, khi Lam mượn tài khoản của người thân để rút tiền, Hiếu có hỏi Lam về nguồn gốc số tiền này. Lam nói bố mẹ mình ngày xưa khai thác gỗ bên Lào, nay làm thầu xây dựng nên có nhiều tiền.

Tại phiên tòa, đại diện Eximbank khẳng định, trong quá trình làm việc, cán bộ nhân viên đã bỏ qua một số quy trình. Ngân hàng chịu trách nhiệm về những thiệt hại do mình gây ra.

Tuy nhiên, 6 khách hàng cũng có lỗi khi ký vào lệnh chi, nên đề nghị HĐXX xem xét.

Tại tòa, 5 khách hàng bị Lam chiếm đoạt tiền đều mong muốn được trả lại tiền và lãi suất kèm theo. Riêng ông Nguyễn Tiến Nam (đã nhận 23 tỷ đồng) không yêu cầu Eximbank bồi thường số tiền còn lại.

Sau khi thảo luận, HĐXX nhận thấy vẫn còn nhiều tình tiết cần phải làm rõ, nên quyết định tạm dừng phiên tòa để điều tra thêm.

Dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 5/7 tới.

Hotgirl qua mặt hệ thống rút tiền Eximbank bằng cách nào?

Hotgirl qua mặt hệ thống rút tiền Eximbank bằng cách nào?

Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, Nguyễn Thị Lam đã qua mặt được hệ thống Eximbank để chiếm đoạt tiền gửi hàng chục tỷ đồng của khách hàng.

Bóng hồng Eximbank rút hàng chục tỷ của khách như thế nào?

Bóng hồng Eximbank rút hàng chục tỷ của khách như thế nào?

Lợi dụng lòng tin của khách hàng, đồng nghiệp, Nguyễn Thị Lam rút thành công lượng tiền, vàng lên đến hàng chục tỷ đồng từ Eximbank tại Nghệ An.

Kẽ hở 'chết người' của Eximbank trong vụ nữ đại gia mất 245 tỷ

Kẽ hở 'chết người' của Eximbank trong vụ nữ đại gia mất 245 tỷ

Có 4 cán bộ ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM bị khởi tố trong vụ khách hàng mất 245 tỷ đồng cho thấy một loạt sai phạm nghiêm trọng tại đây.

Hotgirl Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ tiều tụy trước tòa

Hotgirl Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ tiều tụy trước tòa

TAND tỉnh Nghệ An xét xử hình sự đối với Nguyễn Thị Lam và đồng bọn trong vụ chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của khách tại ngân hàng Eximbank.

Vụ mất 245 tỷ ở ngân hàng Eximbank: Nữ đại gia chính thức lên tiếng

Vụ mất 245 tỷ ở ngân hàng Eximbank: Nữ đại gia chính thức lên tiếng

Nữ đại gia Chu Thị Bình vừa chính thức thức lên tiếng về vụ gửi tiền tại ngân hàng Eximbank bị mất 245 tỷ đồng.

Truy nã quốc tế Phó GĐ ngân hàng Eximbank lừa đảo 245 tỷ

Truy nã quốc tế Phó GĐ ngân hàng Eximbank lừa đảo 245 tỷ

Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, ra lệnh truy nã quốc tế đối với nguyên Phó giám đốc ngân hàng Eximbank – chi nhánh TP.HCM vụ "lừa" 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiện của nữ đại gia thủy sản.

Phạm Tâm - Quốc Huy

tin nổi bật

Ông chủ nhà máy xay xát gạo bị tạt xăng đốt chết

Nghi phạm Trần Ngọc Tân ở Tiền Giang tạt chai xăng vào ông chủ nhà máy xay xát gạo rồi châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

‘Nữ quái' miền Tây nhắn số phòng nhà nghỉ cho người đàn ông rồi giở trò mưu ma

'Nữ quái' Phan Kim Loan bẫy người đàn ông ở An Giang vào nhà nghỉ rồi cho uống thuốc ngủ để cuỗm hết tài sản.

Con rể nổ hơn 10 phát súng, khống chế mẹ vợ nhiều giờ

Bị can Nguyễn Văn Vương ở Kiên Giang nổ hơn 10 phát súng, khống chế, chĩa súng vào đầu bắt giữ mẹ vợ nhiều giờ liền.

Hai vợ chồng lập công ty bất động sản ‘vẽ dự án’ chiếm đoạt gần 130 tỷ

Dù chưa lập thủ tục chuyển nhượng về đất đai, thủ tục đầu tư Khu dân cư nhưng đã hai vợ chồng là chủ công ty bất động sản ở Bình Dương đã vẽ dự án, chiếm đoạt gần 130 tỷ.

Hai thiếu nữ bị các chủ cơ sở massage 'mua đi bán lại' lên mạng cầu cứu

Bị các đối tượng mua đi bán lại vào cơ sở massage ở Bình Dương, 2 thiếu nữ đã lên mạng cầu cứu thì được công an giải cứu.

Bắt 4 nghi phạm đánh thiếu tá công an thương tích nặng

Lê Ngọc Tín cùng đồng bọn xông vào đánh Thiếu tá Công an ở An Giang bị thương tích nặng.

Bắt giam 3 thanh niên vụ nổ súng trước cổng tòa án Tiền Giang

Công an tỉnh Tiền Giang vừa khởi tố, bắt giam 3 thanh niên có liên quan đến vụ nổ súng trước cổng tòa án tỉnh này.

Gã đàn ông ở Cần Thơ đâm chết vợ rồi uống thuốc trừ sâu tự tử

Ghen tuông, nghi phạm Trần Phước Lộc, ở TP Cần Thơ, đâm chết vợ rồi uống hai chai thuốc trừ sâu tự tử.

Bắt đối tượng tàng trữ hàng nghìn viên ma túy cùng nhiều súng, đạn

Ngoài gần 4.000 viên ma túy tổng hợp, lực lượng chức năng còn thu giữ 1 khẩu súng K59 và 7 viên đạn, một khẩu súng bắn đạn bi và nhiều dao, kiếm tại nhà đối tượng Châu.

Nguyên nữ trưởng phòng LĐTB&XH cùng thuộc cấp cấu kết tham ô

Bà Lê Thị Mỹ Hồng, nguyên Trưởng phòng LĐTB&XH TP Trà Vinh cùng các thuộc cấp tham ô nguồn kinh phí từ ngân sách.

Cô gái ‘bẫy’ nhiều người mua đất nền các dự án, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng

Phan Huỳnh Trúc Vi, ở An Giang có hành vi lừa đảo tiền của nhiều người đặt mua đất nền tại các dự án, để chiếm đoạt số tiền hơn 40 tỷ đồng.

Hơn 250 công an vây bắt đường dây lô đề cực lớn ở miền Tây

Công an tỉnh An Giang huy động 250 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét 19 địa điểm liên quan đến đường dây đánh bạc liên tỉnh, quy mô lớn.

Thanh niên bị chém lìa bàn tay khi đi đòi nợ

Anh Lê Văn Khôi (34 tuổi) khi đi đòi nợ thì xảy ra ẩu đả với nam thanh niên ở huyện Di Linh (Lâm Đồng) và bị chém đứt lìa bàn tay phải.

Hotgirl ở Bình Dương mua ma túy cùng nhóm bạn bay lắc

Hotgirl 22 tuổi ở Bình Dương thuê phòng, sau đó mua ma túy rồi cùng nhóm bạn tổ chức “bay lắc” thì bị công an phát hiện, bắt giữ.

Bắt tạm giam các đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam

Ba đối tượng là đại lý cấp 2 trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ.