Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi

Ngày Vu Lan, ba chị em Ngọc Thảo được ông bà ngoại chở vào chùa. Cô bé 10 tuổi đặt dĩa táo, bó bông hồng trắng cạnh hũ tro cốt, cúng mẹ rồi thắp nhang vái lạy thì thầm nhưng chẳng thành tiếng.
Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 1

Trưa ngày 11/8, gia đình ông Hàng Hữu Nghĩa, 66 tuổi, và bà Phùng Tú Lan, 65 tuổi, ở phường 10, quận 6, TPHCM có bữa cơm trưa hiếm hoi cùng nhau. Ngày thường, ông Nghĩa làm shipper giao đồ ăn, đi làm từ sáng sớm đến 20-21h đêm mới về tới nhà.

"Sắp đến ngày Vu Lan, vợ chồng tôi muốn dành một buổi, chở 3 đứa cháu ngoại vào chùa, nơi đang đặt hũ tro của mẹ chúng nó, để sắp nhỏ thắp cho mẹ nén nhang", bà Lan ngậm ngùi nói. 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 2

Con gái của vợ chồng ông Nghĩa tên Ngọc Bích, làm giáo viên dạy tiếng Anh tự do. Cô có ba con, cả ba đều mang họ mẹ. Đứa lớn 10 tuổi, sắp lên lớp 5, hai đứa nhỏ đang tuổi đi mẫu giáo nhưng vì không có tiền nên giờ vẫn chưa được đến trường. Nhiều năm nay, vợ chồng ông Nghĩa không biết cha những đứa cháu ngoại của mình là ai, đang ở đâu. 

Tháng 7 năm ngoái, Bích qua đời vì Covid -19 trong bệnh viện, trong lúc đang điều trị bệnh lao, khi mới 28 tuổi. 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 3

Sau khi con gái qua đời, ba cháu ngoại do một tay vợ chồng ông Nghĩa chăm sóc.

Trước đây, ông bà bán đồ ăn vỉa hè mưu sinh. Sau dịch Covid -19, ông Nghĩa chuyển sang làm nghề shipper, mỗi ngày kiếm được hơn 100.000 nghìn đồng, còn bà Lan ở nhà chăm các cháu. Gánh nặng kinh tế đè lên vai đôi vợ chồng già yếu. Ông Nghĩa gần đây thường hay chóng mặt khi lái xe giữa trời nắng, có hôm phải tấp vào vỉa hè nghỉ, nhờ người lạ đưa mình về nhà. 

Căn trọ chừng 30m2 ông bà đang thuê giá 2 triệu đồng/tháng có sẵn tủ lạnh, máy giặt của chủ nhà cho mượn. Hiện tại, gia đình 5 người vẫn còn nợ chủ nhà 2 tháng tiền trọ chưa trả. 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 4

Sau bữa cơm, bà Lan tắm cho các cháu, chọn những bộ đồ tươm tất nhất mặc cho bọn nhỏ để đi chùa viếng mẹ. 

"Phải chi tôi được chết thay con gái. Con còn sức khỏe để làm việc kiếm tiền nuôi các cháu, còn thời gian dài có thể ở bên bọn nhỏ chứ bây giờ tôi muốn làm gì cũng không được, muốn chăm lo cho cháu đến tuổi trưởng thành cũng khó", bà Lan lén lau nước mắt. 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 5

Trước khi ra chùa, thằng cu út Q.H, 4 tuổi, bị té từ trên ghế xuống, trán sưng to cứ than đau và chỉ nằm một chỗ. Sợ cháu mệt, bà Lan định hủy kế hoạch, ở nhà theo dõi cháu nhưng thằng bé một mực lắc đầu bảo: "Con muốn đi thăm mẹ". 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 6

Gần 13h, ông Nghĩa chở vợ và các cháu trên chiếc xe máy, cả nhà cùng đi chùa. 

"Vợ chồng tôi cũng thường chở nhau đi như thế đến trung tâm thương mại, công viên, mua cho mỗi đứa một cây kem ăn rồi đi về", bà Lan tần ngần kể. 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 7

Trên đường đi, cả nhà ghé vào một cửa hàng hoa trên đường Hậu Giang, quận 6 mua hoa. Bà Lan mua một bó bông cúc trắng cúng Phật, còn cô cháu gái lớn Ngọc Thảo chọn thêm một bó hồng trắng. 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 8

"Em không biết ngày Vu Lan có ý nghĩa gì, chỉ nghe bà ngoại nói hôm nay em phải nhớ đến mẹ nhiều hơn. Ngoại bảo người còn mẹ được mang hồng đỏ, mất mẹ như chị em em thì mang hồng trắng để tưởng nhớ mẹ", cô bé sắp lên lớp 5 nói, cười ngây ngô. 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 9

Hũ tro của con gái bà Lan đang nằm ở một ngôi chùa trên đường Hậu Giang, quận 6. Ba đứa trẻ phụ ông bà ngoại sắp táo lên dĩa và đặt hoa hồng bên cạnh mẹ mình. 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 10

Ông Nghĩa lẳng lặng đi hỏi mượn một cái bình để cắm hoa cạnh hũ tro của con gái. Người cha trầm tính, ít nói chia sẻ: "May mắn tôi còn có các cháu, nhìn chúng tôi cũng vơi nỗi nhớ con".

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 11

Bà Lan đốt nhang đưa cho ba cháu ngoại. Trái với cảnh hồn nhiên vui cười, đùa giỡn với nhau như lúc ở nhà, khi ngồi trước hũ tro cốt của mẹ, ba đứa trẻ con mặt buồn thiu, chắp tay giữ cây nhang rồi nhắm mắt thì thầm những lời nói không thành tiếng một hồi lâu. 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 12

Bà Lan cho biết, trước đây, vì lo làm ăn nên ít bận tâm đến ngày lễ Vu Lan. Nhưng năm nay, sau biến cố mất con gái, biết đây là dịp để hướng các cháu nhớ về công lao dưỡng dục của cha mẹ nên năm nay bà dẫn tụi nhỏ vào chùa để thăm, tưởng nhớ đến mẹ. 

"Các cháu còn nhỏ, không biết sau này lớn lên còn nhớ được nhiều kỷ niệm về mẹ chúng hay không?", bà nói, rồi bật khóc. 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 13

Giữa lúc đó, ông Nghĩa lại gần hũ tro của cô con gái, đôi bàn tay đen sạm, hằn dấu vết tuổi tác, thời gian vỗ về bình cốt. Ông kể, cứ mỗi lần chạy xe ngang qua chùa, ông vẫn thường hay lẩm bẩm một mình: "Bích ơi, ba đây nè, ra đây ba chở về thăm con mày, chở mày đi chơi!". 

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi - 14

Vợ chồng ông Nghĩa, bà Lan cho biết, hơn một năm nay ông bà không có nổi một đêm tròn giấc. Đặt lưng xuống sàn nhà là nước mắt đôi vợ chồng già lại trào ra khó cưỡng, vì nhớ cô con gái duy nhất, vì thương 3 đứa trẻ thiệt thòi không cha còn mất luôn cả mẹ. Điều lo lắng thẳm sâu trong lòng ông bà là sợ không đủ sức lực, tiền bạc, không còn đủ thời gian để nuôi các cháu ăn học, trưởng thành. 

"Không có cha mẹ bên cạnh, đôi lúc vợ chồng tôi nói bọn nhỏ cũng khó, không biết nghe", bà Lan thở dài, nặng trĩu. 

Theo Dân trí

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 theo gợi ý của chuyên giaNghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng, khi làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7, các gia đình có thể chọn thực phẩm theo mùa, chế biến món ăn phù hợp khẩu vị, tránh lãng phí.
Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt NamRằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.

tin nổi bật

Bán nhà vì con vẹt của hàng xóm quá ồn ào

Vì quá chán ngán với tiếng ồn của thú cưng nhà hàng xóm, một người phụ nữ quyết định bán căn hộ mình đang ở để chuyển đi nơi khác.

Cô gái 20 tuổi hóa bà lão chỉ sau một đêm 17 năm trước giờ ra sao?

Chỉ sau một đêm, người phụ nữ 20 tuổi bỗng hóa thành bà già. Cô đau khổ, tự nhốt mình trong nhà, thậm chí tìm đến cái chết. Nhưng cuối cùng, cô nhận ra mình mới là người may mắn.

Người đàn ông có 40 đứa cháu quyết định cưới vợ lần thứ 5

Dù gần 60 tuổi, có 22 người con gồm cả dâu, rể và 40 cháu nhưng người đàn ông này vẫn được con gái giục lấy vợ 5.

Chồng ngoại tình, có con chung với nữ đồng nghiệp xinh đẹp

Biết tin chồng và nữ đồng nghiệp đã cùng nhau có một đứa con, chị không thể giữ bình tĩnh.

Nhân viên massage chân quyết ly hôn chồng giàu sau 19 ngày chung sống

Dù lấy người đàn ông giàu có nhưng người phụ nữ này vẫn quyết định ly hôn sau 19 ngày chung sống.

Nữ giáo viên kể chuyện 10 năm yêu và cưới thần tượng

Ròng rã 10 năm theo dõi hành trình nghệ thuật của diễn viên Công Danh qua những dòng tin nhắn, nữ giáo viên chinh phục thành công và cưới luôn thần tượng.

Chuyện tình chênh lệch 19 tuổi của cô gái Việt và chồng Thái Lan

Dù cách biệt 19 tuổi nhưng cặp vợ Việt chồng Thái luôn có tiếng nói chung và ngập tràn hạnh phúc.

Vợ chồng nghèo tìm được người thân sau 42 năm mất liên lạc

Nhờ sự lan toả của mạng xã hội, gia đình ngoài Hà Nội đã liên hệ với ông Đính. Họ có cuộc đoàn tụ tại TP.HCM, sau đó cùng nhau về lại Hà Nội.

Chồng bí mật cưới nhân tình, vợ kéo 3 con đến 'chung vui'

Khi buổi lễ đến đoạn trao nhẫn, chị địu con nhỏ xông vào, theo sau là hai đứa con khác.

Vợ không biết đủ, chồng khủng hoảng tinh thần phải nhập viện điều trị

Chồng giỏi kiếm tiền, thương yêu vợ con nhưng nữ chuyên gia tâm lý vẫn không thấy đủ.

Cụ ông 78 tuổi cưới cô gái kém 60 tuổi

Một người đàn ông 78 tuổi ở Philippines đã kết hôn với cô gái 18 tuổi. Họ có 3 năm yêu đương trước khi về chung một nhà.

Con dâu biếu tiền, mẹ chồng nói một câu ai cũng xúc động

Nhân ngày lễ, con dâu biếu mẹ chồng chút tiền nhưng không ngờ mẹ lại từ chối và còn nói một câu rất xúc động.

AEON Ekiden 2022 - chuỗi hoạt động gắn kết giàu trải nghiệm

Chuỗi sự kiện cộng đồng của AEON Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập - AEON Ekiden vừa diễn ra chặng cuối tại AEON Tân Phú ngày 2/10.

Xung đột vì nhờ họ hàng tới giúp việc ở Hàn Quốc

Trong lúc không thuê được người làm, nhiều chủ cửa hàng ở xứ kim chi đang nhờ người thân trong gia đình phụ giúp. Mâu thuẫn nảy sinh từ đây do khác biệt trong cách làm việc.

Mẹ ở Nhật treo biển 'cấm chạm' vì người lạ tự ý hôn, nựng con mình

Cảm thấy khó xử khi người lạ tự ý đụng vào con của mình khi đi dạo, cô Ai đã phải đeo tấm thẻ nhỏ với ý yêu cầu mọi người "không chạm vào em bé".