Cụ thể, theo thông báo từ Ban tổ chức, tại cuộc thi Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 sáng nay, trong phần thi Về đích của thí sinh Vũ Nguyên Sơn (học sinh Trường THPT Hà Nội - Amsterdam), chương trình đã đưa ra câu hỏi Tiếng Anh có nội dung như sau:

(Đoạn MV See You Again)
It's been a long day without you, my friend
And I'll tell you all about it when I see you again (I'll see you again)
We've come a long way (yeah, we came a long way)
From where we began (you know we started)
Oh, I'll tell you all about it when I see you again (I'll tell you)
When I see you again
First, you both go out your way and the vibe is feeling strong
And what's small turned to a friendship, a friendship turned to a bond
And that bond will never be broken, the love will never get lost
(The love will never get lost)
And when brotherhood come first, then the line will never be crossed
Established it on our own when that line had to be drawn
And that line is what we reached, so remember me when I'm gone
(Remember me when I'm gone)

Câu hỏi được chương trình đưa ra là:
“In this part of song, I have used a synonym for the word “friendship”.
Can you tell me which word it is?”
(Dịch: Trong đoạn trích của bài hát, tôi đã sử dụng một từ đồng nghĩa với từ "friendship" (tình bạn). Bạn có thể cho tôi biết đó là từ nào không?)

Ở câu hỏi này, thí sinh Vũ Nguyên Sơn đã không đưa ra câu trả lời.

Sau đó, thí sinh Bùi Anh Đức (học sinh Trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) đã giành quyền trả lời và đưa ra đáp án là "Bond".

Đáp án chương trình đưa ra khi đó là "Brotherhood".

Ngay tại thời điểm trực tiếp, chương trình đã không chấp nhận đáp án của Bùi Anh Đức và trừ thí sinh này 15 điểm.

Sau khi chương trình kết thúc, ban tổ chức cho biết đã kiểm tra lại với cố vấn Tiếng Anh và cố vấn đã chấp nhận câu trả lời của Bùi Anh Đức là “Bond”.

Như vậy có 2 đáp án đúng ở câu hỏi này là "Bond" và "Brotherhood". "Câu trả lời của Bùi Anh Đức là hoàn toàn chính xác", thông báo đính chính của chương trình nêu.

Theo đó, số điểm chung cuộc của 4 thí sinh sẽ thay đổi như sau: Vũ Bùi Đình Tùng 35 điểm; Vũ Nguyên Sơn 155 điểm; Đặng Lê Nguyên Vũ 205 điểm và Bùi Anh Đức 120 điểm.

Theo Ban tổ chức, số điểm này không làm thay đổi thứ hạng các thí sinh trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.
"Xin chân thành cáo lỗi cùng quý vị khán giả và cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng trận Chung kết hôm nay!", ban tổ chức thông tin.

Dù Ban tổ chức chương trình đưa ra đính chính cùng lời xin lỗi, tuy nhiên, không ít khán giả cho rằng sơ suất này làm ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh, thậm chí hoàn toàn có thể thay đổi cục diện trận đấu khi thí sinh có được tâm lý hưng phấn khi có thêm điểm số ở thời điểm đó.

Một số ý kiến cho rằng việc này khó chấp nhận bởi một chương trình truyền hình trực tiếp thì hẳn phải được tập dượt, chuẩn bị kỹ càng từ trước.

"Dù không có thay đổi về thứ hạng nhưng gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như chiến thuật chọn gói câu hỏi của các thí sinh chứ", một khán giả nêu ý kiến.