Buổi họp phụ huynh cuối năm lạ lùng

- Đó là buổi họp phụ huynh của Trường THPT Việt Nhật (TP.HCM).

Cuối tuần qua, tôi có dịp được dự buổi họp phụ huynh của Trường THPT Việt Nhật tại TP.HCM.

Là một phụ huynh nhưng con còn nhỏ, vì vậy với cuộc họp này, tôi là người ngoại đạo. Tôi tới bởi muốn biết cuộc họp phụ huynh cuối năm ở các trường như thế nào, khi lâu nay câu chuyện "đầu năm đóng góp, cuối năm chốt tiền" đã trở nên quen thuộc.

Mặt khác, tôi cũng tò mò khi cuộc họp phụ huynh được diễn ra dưới sự chủ trì của vị hiệu trưởng từng là Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - ông Phạm Ngọc Thanh.

{keywords}
Cuộc họp phụ huynh dưới sự chủ trì của hiệu trưởng Phạm Ngọc Thanh, từng là Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

Mở đầu cuộc họp, khác với những gì tôi hình dung, hiệu trưởng nhà trường dành lời tri ân cho phụ huynh.

"Trước hết, tôi xin thay mặt nhà trường hoan nghênh các phụ huynh đã tới đúng giờ. Điều này chứng tỏ quý vị phụ huynh rất quan tâm đến việc chăm sóc, dạy dỗ con em mình nên người, điều này giúp nhà trường chúng tôi cảm thấy rất được an ủi. Phụ huynh ai cũng thương con, nhưng không phải ai cũng chăm lo cho con đúng đắn vì những tất bật cuộc sống, đến khi con xảy ra chuyện thì những hành động của phụ huynh không ápđặt  được để giúp con phát triển đúng. Vậy nên sự có mặt của quý vị ngày hôm nay chúng tôi rất hoan nghênh".

Ông nói cuộc họp hôm nay sẽ là những chia sẻ mà ông tâm đắc nhất. 

Rồi thầy hiệu trưởng nói về những tệ nạn xã hội gần đây, trong đó có cả việc mua điểm và chạy điểm. Ông bảo những tệ nạn đặt ra cho người thầy cũng như các phụ huynh một bài toán đáng phải suy nghĩ.

{keywords}
"Điều đầu tiên nhà trường muốn dạy cho học sinh là học có kiến thức để biết đúng - sai, học để có năng lực sinh tồn, và học để lòng nhân ái yêu thương, vị tha lớn hơn vị kỷ"  

"Do việc chạy theo thành tích của nhà trường và phụ huynh đã tạo áp lực cho học sinh. Chúng ta không nên như vậy mà phải chấp nhận cho trẻ thất bại để từ đó đi lên. Không nên khoe khoang là con mình học thế này thế kia để khi trẻ thất bại sẽ bị áp lực rất lớn. Đến lúc đó, gia đình lại lo lót điểm để con được vào các trường tốt".

Ông chỉ ra thông thường, mong muốn của phụ huynh là con có địa vị xã hội và có nhiều tiền. "Nhưng chúng ta nên nhớ rằng nếu nhấn mạnh việc đó quá, về lâu về dài sẽ tạo ra nhiều hệ lụy. Vì tiền nên tạo ra sự gian dối, thủ đoạn. Cuộc đời sẽ không bền vững nếu chúng ta nuôi dưỡng sự gian dối, không trung thực"...

Chú ý quan sát, tôi thấy có vị phụ huynh trầm trồ tán thưởng, có phụ huynh ngồi im lặng chăm chú nghe.

Tiếp tục cuộc họp, vị hiệu trưởng chỉ ra 4 vòng tròn đào tạo. Ông nói vòng tròn đầu tiên là kiến thức - đây là cái không phải ngày một ngày hai mà gần như suốt cả cuộc đời sẽ phải học. Thứ hai là vòng tròn kỹ năng - hiện tại doanh nghiệp rất ưa chuộng, nhưng phụ huynh phải hiểu kỹ năng là biết sử dụng kiến thức đã học để làm việc. Thứ ba là vòng tròn xu hướng, tính cách - đó là mỗi người có thể giỏi mặt này hoặc mặt kia. Và vòng tròn cốt lõi là phải biết áp dụng những vòng tròn trên vào cuộc sống.

Ông bảo ở trường này, điều đầu tiên nhà trường muốn dạy cho học sinh là học có kiến thức để biết đúng - sai, học để có năng lực sinh tồn, và học để lòng nhân ái yêu thương vị tha lớn hơn vị kỷ. Bởi vì một đứa trẻ muốn phát triển phải được rèn luyện và chia sẻ. Một học sinh giỏi không hề vi phạm quy định vì đã được dạy dỗ, có cái nền nhưng khi em cũng không hề dạy lại cho các bạn và để đó giành thành tích riêng là đã tạo ra mầm mống của sự ích kỷ, sau này sẽ không muốn làm việc nhóm và có thủ đoạn để vươn lên trên người khác.

Ông dặn phụ huynh không nên so sánh giữa các học sinh. Hiện nay, điều nhà trường lo lắng là chính là "con nhà người ta".

{keywords}
Phụ huynh dự họp

"Tôi nói với các giáo viên là dạy để đủ đậu, riêng các em có năng khiếu thì hỗ trợ khơi gợi cho các em niềm đam mê và khả năng tự học, sẽ tạo kiến thức bền vững. Khẩu hiệu của chúng tôi là sống yêu thương, sống tự chủ, sống trách nhiệm".

"Chúng tôi sẽ tập cho học sinh nở nụ cười vào sáng thứ hai. Tôi cũng yêu cầu giáo viên trong tuần phải có một câu chuyện giáo dục đạo đức để các em biết yêu thương, thấu hiểu nhau, biết đối mặt với thất bại của chính mình, tập chấp nhận những điều không thể thay đổi...".

Cuối buổi họp, vị hiệu trưởng cam kết sẽ thường xuyên liên lạc với phụ huynh để gặp mặt, trao đổi. Trao đổi ở đây không có nghĩa là mắng vốn mà là sự báo cáo về việc học của các em, có sự tiếp xúc qua lại giữa nhà trường và gia đình.

Ông Phạm Ngọc Thanh cũng mong muốn phụ huynh tâm sự nhiều hơn với các con. "Phụ huynh hãy hỏi rằng con cảm thấy mình đã tiến bộ những gì trong năm vừa qua, không chỉ là môn học mà còn trong cuộc sống, và vì sao con lại cảm thấy như vậy. Hãy hỏi cháu về bạn bè trong lớp và thêm nhiều điều khác. Từ đó, chúng ta sẽ hiểu hơn về con mình. Phụ huynh cũng nên tổ chức ăn mừng về những việc cháu đã làm được trong năm học vừa qua. Ăn mừng ở đây có rất nhiều cách, để tuyên dương và giúp các em phát triển hơn trong năm tiếp theo..." - ông dặn dò và kết thúc buổi họp.

"Tôi rất là tâm đắc vì nhà trường đã có buổi họp phụ huynh bổ ích như vậy, để chia sẻ thêm những kinh nghiệm nuôi dạy con. Nhưng nếu chỉ sinh hoạt như thế này thì hơi đơn điệu mà nên xen kẽ với những hoạt động giúp phụ huynh và con mình gắn kết hơn, sẽ đem lại lợi ích thiết thực hơn" - một phụ huynh chia sẻ.

"Tôi thấy thầy hiệu trưởng rất tâm huyết và có những chia sẻ chân tình. Tôi nghĩ một tuần hoặc một tháng nên có những buổi sinh hoạt như thế này để sự kết hợp giữa phụ huynh với nhà trường ngày càng chặt chẽ. Những cái tốt nhất nên được nêu ra để giúp học sinh học tốt và giải quyết những vấn đề tồn đọng, vướng mắc giữa nhà trường và các em" - phụ huynh Bùi Công Thành, bố của học sinh Bùi Quang Huy.

"Buổi họp phụ huynh hôm nay rất có ích, ngoài giúp chúng tôi biết cách giáo dục con cái thì nhà trường cũng thông tin những vấn đề học sinh đang được học. Các phụ huynh cũng như bản thân tôi học thêm được một bài học làm người. Dù đi họp cho con nhưng tôi có cảm giảm là mình đang được đi học" - phụ huynh Hà Thế Sự, bố của học sinh Hà Đình Thạch, lớp 12A.

Lê Huyền

Tôi đã xin lỗi trong buổi họp phụ huynh khi cô giáo rơi nước mắt

Tôi đã xin lỗi trong buổi họp phụ huynh khi cô giáo rơi nước mắt

Tôi kể câu chuyện này mong cô - trò - phụ huynh bớt "cái tôi" để biết lắng nghe, để bớt các vụ bạo lực học đường, giáo viên cũng không phải rơi lệ vì những hành động nóng nảy không nên có.

 

tin nổi bật

Giáo viên tường trình việc học sinh lớp 1 bị bạn đánh bầm tím trên lớp

Qua xác minh, nguyên nhân học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là do đánh nhau với bạn cùng lớp.

Thu phí nghỉ trưa 15.000 đồng/buổi, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie nói gì?

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Quận 3, TP.HCM) thừa nhận có việc thu phí nghỉ trưa của học sinh với mức 15.000 đồng/buổi. Nhưng theo ông Khoa, việc này đã được phụ huynh đồng thuận và phí này để trả điện, quản lý.

Sở GD-ĐT TP.HCM xin lỗi phụ huynh vì để xảy ra tình trạng lạm thu

“Chúng tôi nói rất nhiều, tuy nhiên vẫn có những sơ suất. Chúng tôi trân trọng gửi lời xin lỗi tới phụ huynh” - ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Phê bình hiệu trưởng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) bị phê bình nghiêm khắc vì để xảy ra việc vận động phụ huynh góp tiền quỹ cho nhà trường.

Sau vụ quỹ lớp 300 triệu, TP.HCM cấm lợi dụng danh nghĩa hội phụ huynh để thu tiền

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Phụ huynh lớp 1 trường công dự đóng 130 triệu, chủ yếu để 'chăm cô'

Phụ huynh Lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.HCM dự chi 130 triệu tiền quỹ lớp trong năm học 2022-2023, tuy nhiên, phần lớp số tiền này dự kiến dùng để 'chăm sóc' cô giáo và bảo mẫu cùng với quà cho Ban giám hiệu vào các dịp lễ tết.

Xác minh được người đăng bức ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột'

Hôm nay (6/10), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang.

Chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh ở Hà Nội

Người lạ nhận là người nhà của học sinh và xin cho đón con về sớm do gia đình có việc riêng, thậm chí còn nói rõ đặc điểm nhận dạng. Khi bị từ chối, người này còn đe dọa giáo viên.

Quỹ lớp trường công dự chi gần 300 triệu, riêng chụp ảnh 60 triệu

Thêm một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) bị phản ánh tình trạng Ban phụ huynh lớp dự chi quá nhiều khoản và quá nhiều tiền cho các hoạt động chung.

Bức thư cảm động của 2 em nhỏ gửi người cứu mình giữa dòng nước xiết

Thấy hai đứa trẻ chới với giữa dòng nước xiết, Hoàng đã lao đến đẩy các em vào gần bờ rồi bị dòng nước cuốn ra xa. Người dân sau đó phát hiện và đưa Hoàng lên bờ nhưng em đã tử vong do kiệt sức.

Vụ trẻ nghi bị bạo hành, bỏ đói: Con mệt, mẹ lên lớp kiểm tra thì bắt gặp cô đánh trẻ

Con bị mệt, một phụ huynh tranh thủ giờ trưa chạy lên nhóm trẻ tư thục Elm School để kiểm tra, khi xem qua camera thì vô tình bắt gặp cảnh cô G. đang đánh trẻ.

Lớp học cấp hai dự chi hơn 165 triệu tiền quỹ phụ huynh

Một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) dự chi hơn 165 triệu đồng quỹ phụ huynh cho năm học này, chia bình quân mỗi học sinh đóng hơn 3 triệu.

Vụ trẻ mầm non nghi bị bỏ đói, bạo hành: Tạm đình chỉ nhóm trẻ Elm School

Nhóm trẻ mầm non Elm School (Đà Nẵng) bị tạm đình chỉ hoạt động để phục vụ điều tra, xác minh hành vi bỏ đói, bạo hành trẻ tại đây.

Xác minh thông tin học sinh mầm non bị bỏ đói, bạo hành ở Đà Nẵng

Cơ quan chức năng ở Đà Nẵng đang xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội được cho là học sinh nhóm lớp mầm non độc lập tư thục Elm School (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) bị bỏ đói, bạo hành.

Băn khoăn về đáp án 2 câu hỏi lịch sử ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Ngoài câu hỏi Tiếng Anh mà Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã đính chính, nhiều khán giả còn băn khoăn về độ chính xác của đáp án 2 câu hỏi khác liên quan đến lịch sử.