Ngày 22/12, trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An xác nhận, lực lượng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An đã mời ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) và một số người khác lên làm việc.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cũng xác nhận, ngoài Giám đốc CDC, kế toán, thủ quỹ CDC cũng được mời làm việc.

Sở Y tế cho biết, trong thời gian ông Nguyễn Văn Định vắng mặt, sở đã chỉ đạo ông Chu Trọng Trang, Phó giám CDC Nghệ An phụ trách.

Cũng trong chiều nay, ông Trần Minh Tuệ - Phó GĐ Sở Y tế Nghệ An đã xuống CDC Nghệ An để nắm bắt tình hình.

Thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cũng cho biết, các phòng ở địa phương chỉ phối hợp với lực lượng  (C03) Bộ Công an.

{keywords}
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An. Ảnh: Quốc Huy

Trước đó, ngày 21/12, trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Kinh tế và An ninh Kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) đã đến cơ quan yêu cầu thu giữ toàn bộ hồ sơ 4 gói thầu mua sinh phẩm, vật tư của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) để nghiên cứu.

Trước thông tin về việc chi tiền ngoài hợp đồng cho các trung tâm CDC và cơ sở y tế tùy thuộc vào đơn hàng, PV đặt vấn đề với Giám đốc CDC Nghệ An về khoản "hoa hồng" từ Công ty Việt Á, ông Nguyễn Văn Định nói: “Từ thông tin báo chí thì tôi khẳng định chưa bao giờ nhận khoản tiền nào từ Việt Á cả. Phía CDC đang rà soát lại nội bộ xem có chỗ nào có vấn đề không để điều tra”.

Ông Định cho biết, cũng như nhiều địa phương trong cả nước, Nghệ An có mua vật tư, sinh phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á. Tính từ đầu đợt dịch Covid-19 đến nay, CDC Nghệ An đã mua sinh phẩm, vật tư, hóa chất hết 60 tỷ đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch. Riêng các vật tư, sinh phẩm của Công ty Công nghệ Việt Á được đặt mua là 28 tỷ đồng, số tiền còn lại là các đơn vị khác.

CDC Nghệ An mua sinh phẩm, vật tư của Công ty CP Công nghệ Việt Á theo 4 gói thầu, trong đó 2 gói được đấu thầu rộng rãi, 2 gói chỉ định thầu trị giá hơn 18,5 tỷ đồng. Gói chỉ định thầu đầu tiên là ngày 15/7, khi diễn biến dịch ở Nghệ An đang hết sức phức tạp, phải khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng. Gói chỉ định thầu còn lại là vào ngày 31/10, với tổng trị giá hơn 13 tỷ đồng. 

Bình quân CDC Nghệ An mua của Công ty Việt Á là 367.500 đồng/bộ test PCR. Ở thời điểm mua cao nhất là 470.000 đồng/bộ. 

Nâng khống giá kit test Covid-19 và chuyện khốn khổ của lao động nghèo

Nâng khống giá kit test Covid-19 và chuyện khốn khổ của lao động nghèo

Trong khi nhiều lao động nghèo khốn khổ vì phải bỏ ra gần hết tháng lương cho những lần xét nghiệm Covid-19, CQĐT vừa làm rõ việc Giám đốc CDC Hải Dương bắt tay với Công ty Việt Á nâng khống giá kit test Covid-19, bỏ túi rất nhiều tiền.

Quốc Huy