Cụ thể, giá bán lẻ cá hồi Na Uy loại nguyên con là 470.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng so với hồi tháng 4, và tăng hơn 170.000 đồng so với đầu năm 2022.

Giá bán loại phi lê có mức 780.000 – 900.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá phi lê của cá hồi Na Uy hữu cơ tăng 250.000 đồng/kg chỉ sau một tháng, lên mức 1.250.000 đồng.

Cá hồi tăng giá kỷ lục, người dân ngại chi tiền mua ảnh 1

Cá hồi tăng giá kỷ lục. ẢNH: THU HÀ

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Kỳ Philip, Giám đốc điều hành hệ thống Đảo Hải Sản cho biết, cuối năm 2021, chỉ riêng giá nhập khẩu cá hồi Na Uy nguyên con đã vào khoảng 260.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 420.000 đồng/kg.

“Mức giá này đã tăng gấp rưỡi so với hồi đầu năm và gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Vì giá nhập cao nên giá bán lẻ buộc phải tăng lên, chính vì thế người tiêu dùng e dè khiến mãi lực mặt hàng này sụt giảm” - ông Kỳ nói.

Là thương hiệu chuyên kinh doanh đồ ăn sushi Nhật Bản, bà Phan Sắc Cẩm Ly, Phó Tổng giám đốc Thương hiệu Roya Sushi, cũng thừa nhận, giá cá hồi, nhất là loại cá hồi tươi chế biến sashimi đang tăng cao, ảnh hưởng khá nhiều tới hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

Cá hồi tăng giá kỷ lục, người dân ngại chi tiền mua ảnh 2

Cá hồi tăng cao khiến cho nhà hàng kinh doanh các món ăn từ sản phẩm này gặp nhiều khó khăn. ẢNH: THU HÀ

“Không chỉ cá hồi, các mặt hàng như tôm, cua, ốc nhập khẩu cũng tăng giá do những tác động kinh tế thị trường.

Với hình thức kinh doanh đồ ăn sushi tươi sống, chúng tôi phải nhập hải sản sống nguyên con nên giá cả còn cao hơn so với thị trường.

Song hiện tại, nhà hàng đang cố gắng không tăng giá sản phẩm, ở tất cả các món ăn, không kể gì sản phẩm cá hồi, dù đầu vào tăng 20-30% nhằm đảm bảo quá trình trải nghiệm của khách hàng được trọn vẹn hơn” - bà Ly chia sẻ.