1. Giorgio Armani

Tài sản: 6,6 tỷ USD

Công việc đầu tiên: Trợ lý nhiếp ảnh (1957)

Mức lương: 1,38 USD/giờ (tương đương 12 USD/giờ hiện nay)

Trước khi thiết kế ra những bộ comple làm thay đổi thế giới thời trang, Giorgio Armani từng có thời gian phục vụ trong quân đội Italia. Trong thời gian này, ông bắt đầu thấy hứng thú với thời trang.

“Khi đó tôi đang phục vụ trong quân ngũ và có kỳ nghỉ 20 ngày tại Milan”, Armani chia sẻ với Tạp chí Time năm 2009. Một người bạn đã giới thiệu cho ông công việc làm trợ lý cho một nhiếp ảnh gia tại trung tâm thương mại và đó chính là nơi biểu tượng thời trang tương lai ra đời.

Sau khi xuất ngũ, Armani tới làm việc tại trung tâm thương mại nổi tiếng La Rinascente ở Milan và bắt đầu sự nghiệp thời trang.

2. Travis Kalanick

Tài sản: 6,3 tỷ USD

Công việc đầu tiên: Nhân viên bán hàng (1998)

Mức lương: 10,26 USD/giờ (tương đương 15,36 USD/giờ hiện nay)

Công việc đầu tiên của nhà sáng lập, cựu CEO Uber Travis Kalanick là gõ cửa từng nhà để bán dao cho hãng Cutco khi còn ở tuổi thiếu niên. Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh vào năm 18 tuổi với việc thành lập công ty đầu tiên New Way Academy, cung cấp khóa học chuẩn bị cho kỳ thi SAT.

Kalanick từng học ngành máy tính tại Đại học California, Los Angeles nhưng bỏ học vào năm 1998 để theo đuổi con đường khởi nghiệp. Hiện startup gọi xe do ông thành lập vào năm 2009 được định giá 69 tỷ USD và hoạt động ở gần 600 thành phố trên khắp thế giới.

3. Evan Spiegel

Tài sản: 4 tỷ USD

Công việc đầu tiên: Nhân viên quảng cáo nước tăng lực Red Bull (2008)

Mức lương: 385 USD/tháng (tương đương 438 USD/tháng hiện nay)

Khi còn ở trung học, nhà sáng lập Snapchat đã là thực tập sinh cho Red Bull, quảng cáo nước tăng lực này tới các quán bar và câu lạc bộ. Sau khi tốt nghiệp trung học, Spiegel theo học ngành thiết kế sản phẩm tại Stanford và gặp các nhà đồng sáng lập Snapchat, Reggie Brown và Bobby Murphy tại đây.

4. Alexander Spanos

Tài sản: 2,4 tỷ USD

Công việc đầu tiên: Bán sandwich

Chủ sở hữu đội bóng bầu dục Los Angeles Chargers, Alex Spanos, bắt đầu con đường sự nghiệp vào năm 1951, khi ông vay được 800 USD để mua một chiếc xe tải và đi bán sandwich cho công nhân nhập cư tại thung lũng San Joaquin. Spanos cùng vợ làm sandwich vào buổi tối và chở bằng xe tải đi bán vào ngày hôm sau.

Chỉ sau 5 năm, Spanos đã thành triệu phú và bắt đầu đầu tư vào bất động sản. Năm 1982, ông mua lại một phần đội bóng bầu dục San Diego Chargers và hoàn toàn sở hữu đội bóng trị giá hơn 2 tỷ USD này 10 năm sau.

5. Ted Turner

Tài sản: 2,3 tỷ USD

Công việc đầu tiên: Nhân viên quảng cáo (1960)

Mức lương: 6.541 USD/năm (tương đương 54.095 USD/năm hiện nay)

Nhà sáng lập hãng tin CNN từng có ước mơ gia nhập thủy quân, nhưng định mệnh đã đưa ông đi theo con đường khác. Sau khi bị đuổi khỏi trường Đại học Brown vì vi phạm quy định của ký túc xá, Ted Turner bắt đầu làm việc tại công ty quảng cáo của cha. Khi đó, ông bắt đầu chứng tỏ khả năng kinh doanh thiên bẩm, giúp tăng gấp đôi doanh thu của công ty chỉ trong 1 năm.

Sau này, ông tiếp quản công ty và bán nó cho Time Warner với giá 7,5 tỷ USD vào năm 1996.

6. Jack Dorsey

Tài sản: 1,3 tỷ USD

Công việc đầu tiên: Kỹ sư phần mềm (1991)

Mức lương: 44.971 USD/năm (tương đương 80.825 USD/năm hiện nay)

Không ngạc nhiên khi công việc đầu tiên của nhà sáng lập Twitter là kỹ sư phần mềm. Khi còn là học sinh trung học tại St. Louis, Dorsey tỏ ra hứng thú với lập trình máy tính, đặt biệt là phần mềm quản lý xe taxi và xe giao hàng.

Khi mới 15 tuổi, Dorsey đã viết được phần mềm điều phối xe mà hiện nay vẫn được sử dụng tại một số công ty taxi.

7. Richard Branson

Tài sản: 5 tỷ USD

Công việc đầu tiên: Chủ sở hữu tạp chí (1966)

Richard Branson nổi tiếng với việc “làm lớn” trong mọi thứ và không ngạc nghiên khi công việc đầu tiên của ông là xuất bản tạp chí của riêng mình. Sau khi bỏ học trung học năm 16 tuổi, ông thành lập một tạp chí văn hóa tuổi trẻ có tên Student, dành cho sinh viên và do sinh viên điều hành.

Số đầu tiên với 50.000 bản của Student đã thu về 8.000 USD tiền quảng cáo. Sau đó, Branson thành lập công ty đặt hàng qua thư Virgin để có thêm tiền đầu tư vào tạp chí Student. Sau này, Virgin phát triển thành tập đoàn đa ngành khổng lồ.

8. Jeff Bezos

Tài sản: 72,8 tỷ USD

Công việc đầu tiên: Lật bánh kẹp (những năm 1980)

Mức lương: 2,69 USD/giờ (tương đương 8 USD/giờ hiện nay)

Nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos đã đi từ nhân viên làm thêm phụ trách nhiệm vụ lật bánh kẹp tại cửa hàng McDonald's trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

“Trong tuần làm việc đầu tiên của tôi, một máy chiết nước sốt cà chua bị kẹt và phun đầy nước sốt vào khắp các ngõ ngách trong bếp. Và vì tôi là người mới, họ đã bắt tôi dọn dẹp”, Bezos kể lại.

9. Warren Buffett

Tài sản: 75,6 tỷ USD

Công việc đầu tiên: Giao báo (1944)

Mức lương: 175 USD/tháng (tương đương 2.433 USD/tháng hiện nay)

Warren Buffett bắt đầu sự nghiệp với công việc giao báo cho tờ Washington Post. Năm 15 tuổi, ông đã tiết kiệm được 2.000 USD và đầu tư 1.200 USD vào một trang trại rộng hơn 16ha với hợp đồng chia sẻ lợi nhuận. Nhà đầu tư huyền thoại này hiện là Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway, cũng là người giàu thứ 2 thế giới với tài sản 75,6 tỷ USD.

10. Mark Zuckerberg

Tài sản: 56 tỷ USD

Công việc đầu tiên: Kỹ sư phần mềm (2006)

Mức lương: 0 USD

Trước khi thành lập mạng xã hội nổi tiếng Facebook trong thời gian học đại học, Mark Zuckerberg đã có một số dự án thành công khác. Khi còn ở trung học, anh đã viết một phần mềm gợi ý bài hát có Synapse.

Tới năm 2002, một số công ty phần mềm, gồm Microsoft và AOL có hứng thú với Synapse và đề nghị Zuckerberg về làm việc cho họ, nhưng anh đã từ chối và ghi danh vào trường Harvard. 5 năm sau đó, Microsoft mua 1,6% cổ phần Facebook với giá 240 triệu USD. Hiện Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2 tỷ người dùng hằng tháng.

Theo GenK