"Giống như bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể chúng ta, cơ tim sẽ suy yếu theo thời gian nếu không được chăm sóc đúng cách. Điều này dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, đột quỵ", Tiến sĩ Tomi Mitchell cho biết.

Ảnh minh họa: Safarmedical

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu 

Tiến sĩ Mitchell thông tin: "Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, chiếm khoảng 1/4 số trường hợp tử vong hằng năm. Mặc dù có nhiều loại bệnh tim khác nhau nhưng đều liên quan đến sự suy giảm của cơ tim hoặc mạch máu cho tim”. 

Theo Eatthis, điều này dẫn đến các vấn đề khác nhau, bao gồm đau tim, suy tim sung huyết và loạn nhịp tim. Trong nhiều trường hợp, bệnh tim do sự kết hợp của di truyền, lối sống và các yếu tố môi trường. Ví dụ, hút thuốc, béo phì và huyết áp cao đều là những yếu tố nguy cơ đáng kể.

Tuy nhiên, ngay cả những người có lối sống lành mạnh cũng có thể bị bệnh tim nếu trong gia đình có người mắc bệnh này. Khi dân số già đi, tỷ lệ mắc bệnh tim có khả năng tiếp tục tăng. 

Nhận biết trái tim khỏe mạnh 

Tiến sĩ Mitchell giải thích: "Có một số yếu tố quyết định sức khỏe tim mạch. Đầu tiên là cơ tim. Cơ tim khỏe có thể bơm nhiều máu hơn theo mỗi nhịp đập và duy trì nhịp tim đều đặn trong một thời gian dài hơn”. 

“Yếu tố thứ hai là các van trong tim. Các van này cần phải hoạt động chính xác để ngăn ngừa rò rỉ và đảm bảo máu chảy đúng hướng. Yếu tố thứ ba là các động mạch đảm bảo máu đến và đi khỏi tim được thông suốt”. 

Cách để có sức khỏe tim mạch tốt 

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim, chẳng hạn như tiền sử gia đình và tuổi tác, không thể thay đổi. Tuy nhiên, nhiều yếu tố gây ra bệnh tim khác có thể điều chỉnh. Một trong những điều tốt nhất mọi người có thể làm cho trái tim là tập thể dục thường xuyên. Vận động tăng cường cơ tim và bơm máu hiệu quả hơn, giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, vốn có thể dẫn đến bệnh tim. Ngoài ra, tập thể dục duy trì cân nặng hợp lý, điều này rất quan trọng vì béo phì là yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tim.

Mọi người cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng chế độ ăn uống lành mạnh. Ví dụ, các bữa ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt giảm mức cholesterol, huyết áp và duy trì cân nặng hợp lý. 

Ngoài ra, hạn chế lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống là điều cần thiết, vì những chất này dễ dẫn đến bệnh tim. Cuối cùng, điều quan trọng là tránh hút thuốc. 

Hay khó thở

Bác sĩ Mitchell chia sẻ: "Khó thở là triệu chứng có thể xảy ra với nhiều bệnh lý khác nhau. Đó cũng là dấu hiệu phổ biến của bệnh tim". 

Lý do là tim không bơm máu hiệu quả như bình thường, dẫn đến tắc nghẽn phổi. Bệnh tim cũng có thể khiến dịch tích tụ trong phổi, gây khó thở. Cuối cùng, nhịp tim không đều dễ gây ra khó thở do phổi không nạp đầy không khí đúng cách. 

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi 

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi là dấu hiệu của bệnh tim, thiếu máu, tiểu đường, ngưng thở khi ngủ, suy tim sung huyết và trầm cảm. Khi đó, tim của bạn không hoạt động hiệu quả như bình thường, máu và oxy lưu thông khắp cơ thể ít hơn. 

Điều cần thiết là phải đến gặp bác sĩ để được đánh giá đầy đủ. Họ sẽ xác định nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi và đề xuất các lựa chọn điều trị. 

Triệu chứng rõ ràng cảnh báo bất ổn của trái timTức ngực, khó thở, móng tay dùi trống… là các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe tim mạch không ổn.