Nhiều doanh nghiệp tầm cỡ chọn KCN của Viglacera làm “cứ điểm”

Hiện nay, trên thế giới, nhiều nền kinh tế đã đặt ra những quy định liên quan đến môi trường khắt khe hơn, do đó các nhà đầu tư FDI đang có quan điểm và tiêu chuẩn hướng đến sản xuất xanh, thông minh, hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, tất yếu họ sẽ chon lựa những đối tác có chung mục tiêu, quan điểm để hợp tác đầu tư. Đây cũng là lý do KCN của Viglacera đã trở thành một điểm đến cho các doanh nghiệp tầm cỡ. 

Tháng 12/2023, Tập đoàn công nghiệp hàng đầu về công nghệ điện Hitachi Energy đã khánh thành nhà máy biến áp 50 triệu USD tại KCN Tiên Sơn (Bắc Ninh) trong tháng 12/2023. Nhà máy đạt được chứng nhận LEED Gold, là cam kết của Hitachi Energy trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường.

Từ quý III/2023, hàng loạt dự án nhà xưởng thế hệ mới của Frasers Property Vietnam (FPV) cũng lựa chọn các KCN của Viglacera làm cứ điểm. FPV là công ty tiên phong tại Việt Nam được tổ chức Sáng kiến Mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học (Science Based Targets initiative - SBTi) công nhận các mục tiêu giảm phát thải nhà kính.

Ảnh 1.jpg
Toàn cảnh KCN Yên Phong 2C tại Bắc Ninh. Ảnh: Viglacera

Tháng 9/2023, Frasers đã khởi công dự án Industrial Centre Yen Phong 2C tại Khu công nghiệp Yên Phong 2 C của Viglacera. Dự án với 34.500 m2 nhà xưởng xây sẵn và kho vận chất lượng cao, chú trọng vào kiến tạo môi trường làm việc lành mạnh, bền vững.

Ảnh 2 (1).jpg
Phối cảnh dự án Industrial Centre Yen Phong 2C tại KCN của Viglacera tại Bắc Ninh

Tháng 3/2024, hai dự án tiếp theo của FPV cũng khởi công tại KCN của Viglacera ở Hưng Yên và Quảng Ninh. Cụ thể: Industrial Centre Dong Mai gồm 71.000 m2 nhà xưởng, nhà kho xây sẵn theo mô hình cao cấp; Industrial Centre Yen My gồm 159.000m2 cơ sở công nghiệp đa chức năng và diện tích xanh đáng kể với 4 công viên giải trí trong khuôn viên.

Các dự án đều có thiết kế tuân theo yêu cầu chứng nhận LEED, là chứng nhận được nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm, không những là tiêu chuẩn quốc tế tiên phong đánh giá yếu tố tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường của các công trình xây dựng, mà còn được công nhận là tiêu chuẩn Xanh toàn diện dành cho không gian sống của con người.

Những dự án theo tiêu chuẩn LEED lần lượt khởi công tại các KCN của Viglacera một lần nữa khẳng định định hướng phát triển xanh, thông minh của Viglacera đang dần được hiện thực hóa. Ở chiều ngược lại, sẽ thấy các KCN của Viglacera đã, đang và sẽ tiếp tục là đích đến của các doanh nghiệp công nghệ cao, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Phát triển KCN theo mô hình xanh, thông minh

Xuất phát từ xu hướng phát triển kinh tế xanh, đang hình thành “luật chơi” mới về thương mại, đầu tư toàn cầu, được xác lập kể từ sau Hội nghị lần thứ 26 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và cam kết của Chính Phủ Việt Nam đưa phát thải ròng về 0 (Net-Zero) vào năm 2050.

Viglacera xác định đây là một cơ hội lớn để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, đón đầu làn sóng chuyển dịch sản xuất thông minh, đặc biệt là các "đại bàng" lớn trên thế giới đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong thời gian sắp tới. Do đó, Viglacera đặt đích đến phát triển KCN theo mô hình xanh, thông minh, tập trung thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ thân thiện môi trường, tạo ra giá trị gia tăng cao.

Hướng tới thiết lập các KCN sinh thái, từng bước góp phần thu nhỏ “dấu chân carbon”, hành trình của Viglacera khởi đầu với dự án KCN Xanh, Thông minh đi đầu tại tỉnh Bắc Ninh - Thuan Thanh Eco-Smart IP được giới thiệu vào đầu năm 2024. 

Ban lãnh đạo Viglacera cũng đã xác lập tiêu chuẩn đầu tư các dự án KCN tiếp theo của Viglacera sẽ tuân thủ nghiêm túc mục tiêu xanh, thông minh. Những mục tiêu cốt lõi cũng được đưa vào kế hoạch hành động như: cắt giảm tối đa tiêu hao nguyên, nhiên liệu; giảm tiêu thụ nước; giảm ô nhiễm môi trường. Với các KCN đã đầu tư, đang vận hành sẽ được đầu tư chuyển đổi, nâng cấp từng phần để đạt được mức xanh hóa cao nhất. Sự thay đổi này là minh chứng cho tầm nhìn và trách nhiệm của Viglacera đối với cộng đồng.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự phát triển của Cuộc cách mạng 4.0 đã đặt ra yêu cầu cho các nhà đầu tư hạ tầng KCN cần đổi mới, tái cấu trúc và hoàn thiện mô hình KCN nhằm bắt kịp xu thế toàn cầu, đảm bảo hài hòa lợi ích lâu dài, lấy hiệu quả kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững làm mục tiêu cao nhất. 

Vì vậy việc phát triển hệ thống KCN theo xu hướng xanh, thông minh là một tất yếu để đảm bảo thúc đẩy thu hút đầu tư và nâng cao khả năng cạnh tranh giữa các KCN trong cùng một địa phương nói riêng và giữa các KCN ở các địa phương lân cận và trong cả nước nói chung.

Viglacera đã và đang tiên phong đầu tư thành công các KCN của mình theo xu hướng xanh, thông minh, tạo lợi thế để Viglacera tiếp tục thu hút đầu tư FDI, đón sóng “đại bàng”, đồng thời khẳng định đẳng cấp và thương hiệu hàng đầu của mình trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng các KCN tại Việt Nam.

Châu Linh