lykbadfwo70m1qt11ikpp35vxq2ol056.jpg
Lợi dụng điểm yếu của AI, những freelancer giàu kinh nghiệm đang tìm ra các biện pháp phù hợp để thích nghi.

Vài năm trước, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, có rất nhiều chuyên gia thuộc nhiều ngành nghề khác nhau trên thế giới đã lựa chọn con đường làm việc tự do để được tự do về thời gian, hạn chế tiếp xúc nhờ làm việc từ xa.

Điều đó thậm chí đã trở thành một trào lưu xã hội hay một xu hướng mới về lựa chọn nghề nghiệp, đặc biệt là ở giới trẻ.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu chuyên sâu gần đây, vào năm 2023, freelancer đang phải đối mặt với sự cạnh tranh cơ hội ngày càng gia tăng của AI tạo sinh, đặc biệt là ChatGPT

Xu hướng sụt giảm thu nhập rõ rệt được những freelancer giàu kinh nghiệm thuộc nhiều nền tảng làm việc tự do khác nhau xác nhận, trong đó có cả Fiverr.

Một freelancer trên nền tảng này xác nhận nhu cầu về dịch vụ viết thuê của mình đã bị sụt giảm đáng kể từ sau khi ChatGPT xuất hiện, khiến thu nhập giảm từ 2.500-3.000 USD/tháng xuống còn khoảng 1.000 USD/tháng.

Fiverr được biết đến là trang website thương mại điện tử lớn nhất thế giới dành cho các freelancer. Fiverr hầu như bao gồm tất cả những lĩnh vực đang có nhu cầu cao trên thị trường việc làm hiện nay như graphic design, digital marketing, viết và dịch thuật, lập trình, công nghệ...

Các chuyên gia cảnh báo hàng triệu công nhân sẽ mất việc do các quy trình tự động hóa mà AI thúc đẩy trong thập kỷ tới.

Những freelancer liên quan đến những công việc có tính chuyên môn hóa cao sẽ rất dễ bị thay thế bởi AI. Đặc biệt, những ngành nghề như viết quảng cáo, dịch thuật hay thiết kế web có nguy cơ đặc biệt cao bị AI thay thế.

Trước nguy cơ ngày càng hiện hữu, những freelancer giàu kinh nghiệm đang tìm ra những chiến thuật mới để đối phó với xu hướng trên.

Một số dịch giả tự do đã thích nghi với điều kiện mới bằng cách nghiên cứu và đảm nhiệm vai trò của người biên tập nội dung do AI tạo ra, bao gồm việc chỉnh sửa nội dung, xác minh tính xác thực và bổ sung tính chất ‘nhân hóa’ cho sản phẩm.

Chỉ tính riêng trên nền tảng Fiverr, nhu cầu về những chuyên gia như vậy đã tăng hơn 7000% chỉ trong 6 tháng vừa qua.

Ngoài ra, một số freelancer tiếp tục khẳng định được vị thế nhờ sáng tạo thành công những nội dung độc đáo, đòi hỏi phải có kiến ​​thức và chuyên môn sâu.

Điển hình như các nhà văn tự do đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng kinh nghiệm sống, thể hiện kiến ​​thức chuyên môn và đưa con người thật vào nội dung để duy trì tính cạnh tranh trong thời đại AI.

Đặc biệt, những công việc liên quan đến hoạt động tố tụng và đánh giá sản phẩm, yếu tố con người vẫn tiếp tục đóng vai trò then chốt.

(theo Securitylab)